Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Nếu bạn đang đi tìm hiểu về máy sấy bơm nhiệt hoặc một thiết bị nào đó khác có liên quan tới bơm nhiệt nhưng bạn lại chưa thực sự hiểu bản chất của bơm nhiệt là gì. Trong bài viết ngày hôm nay, tusayyen sẽ giải thích thêm về thiết bị này bằng những hiểu biết và kinh nghiệm đã có để giúp bạn có thêm kiến thức về bơm nhiệt.

Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Bơm nhiệt là một trong những thiết bị rất phổ biến hiện nay. Được định nghĩa là một thiết bị sử dụng một lượng năng lượng nhỏ để hấp thụ rồi điều chỉnh nhiệt độ. Khi thiết bị này đến đã mang theo những ưu điểm vô cùng vượt trội..

Máy sấy bơm nhiệt nguyên lý hoạt động thế nào?

Hình ảnh trên mô tả rõ nhất về khái niệm bơm nhiệt là gì?. Bơm nhiệt theo đúng nghĩa đen là một cái bơm. Nếu bơm nước hoạt động là việc bơm nước từ nơi này qua nơi khác, thì bơm nhiệt là việc chuyển nhiệt từ nơi này qua nơi khác.

Để dễ hiểu thì điều hòa mà gia đình bạn đang dùng có hệ thống làm lạnh cũng được coi là bơm nhiệt. Tuy nhiên, đó là một ví dụ rất nhỏ và cực cơ bản mà tusayyen lấy để giúp cho bạn dễ hình dung về bơm nhiệt. Thực chất, cấu tạo máy sấy bơm nhiệt là một hệ thống lớn được dùng trong các tòa nhà cao tầng như một hệ thống điện sưởi trung tâm, hệ thống làm ấm bể bơi, làm mát,…

nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Yếu tố được luân chuyển từ nơi này tới nơi khác gọi là nhiệt, dàn lạnh (hay còn gọi dàn ngưng) sẽ làm công việc hấp thụ nhiệt ở khu vực xung quanh rồi chuyển nhiệt tới dàn nóng (hay còn gọi dàn bay hơi) thông qua môi trường chất lạnh.

Tại dàn nóng, nhiệt sẽ được tỏa ra ngoài môi trường xung quanh thông qua luồng gió và thổi liên tục qua giàn lá nhôm tản nhiệt. Dàn ngưng thì làm công việc hấp thụ, còn dàn bay hơi thì làm công việc xả nhiệt, đây chính là nguyên lý hoạt động máy bơm nhiệt.

Ứng dụng thực tế của bơm nhiệt?

Vậy trong thực tế, bơm nhiệt có ứng dụng gì nổi bật?. Để trả lời cho câu hỏi này, có thể nói rằng bơm nhiệt có trong mình 3 chức năng chính như sau:

Chức năng làm lạnh:

Tưởng xa nhưng hóa ra chức năng này lại hiện hữu rất nhiều xung quanh chúng ta. VD: Thiết bị làm lạnh như: điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, kho lạnh, máy sấy thăng hoa,….Tùy vào từng loại, mục đích sử dụng và môi trường khác nhau mà mỗi thiết bị này lại có những chức năng làm lạnh khác nhau.

Chức năng làm nóng:

Tiêu biểu nhất của chức năng làm nóng đó chính là bể bơi nước nóng, lượng nhiệt tỏa ra môi trường xung quanh. Điều này sẽ làm nóng bể bơi không phải bằng điện trở nhiệt mà đó là sử dụng chức năng bơm nhiệt; nguồn nhiệt có thể được lấy từ không khí, từ lòng đất hay từ đáy hồ, ở những nơi có nhiệt độ cao.

Tiếp theo chính là máy nước nóng và điều hòa 2 chiều cũng là ứng dụng của bơm nhiệt. Chức năng làm khô không khí, hút ẩm: Tiêu biểu của chức năng này đó chính là máy sấy lạnh được ứng dụng rất nhiều trong việc sấy khô hoa quả, máy hút ẩm…

các ứng dụng của máy sấy bơm nhiệt

các ứng dụng của máy sấy bơm nhiệt

Lời Kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những thông tin chi tiết về nguyên lý máy sấy bơm nhiệt và ứng dụng trong đời sống. Qua bài viết này, chúng ta cũng biết được rằng bơm nhiệt rất cần thiết và gần gũi với đời sống của chúng ta. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều điều hay nữa nhé cũng như có nên mua máy sấy bơm nhiệt hay ngưng tụ.

Mọi người có thể xem thêm nội dung liên quan ở đây:

Cách làm bột cần tây sấy giữ nguyên độ dinh dưỡng

Sấy là gì? hệ thống sấy buồng?

Call Now