Khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng chúng ta cần chú ý những vấn đề gì?

Khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng chúng ta cần chú ý những vấn đề gì?

Nồi hấp là một thiết bị khử trùng áp suất cao. Nó là một bình chịu áp lực và thường được sử dụng để khử trùng đồ thủy tinh, v.v. Áp suất chung đạt 0,15 kPa và nhiệt độ được duy trì ở khoảng 120 độ trong nửa giờ. , cách nhiệt và làm mát. Chỉ mất hai hoặc ba giờ. Nồi hấp là một thiết bị khử trùng được sử dụng rất phổ biến. Về cơ bản, nó được sử dụng khi sử dụng vi sinh vật. Nó rất thuận tiện khi sử dụng, an toàn, hiệu quả và rẻ tiền nên được sử dụng rộng rãi sau đây. chú ý đến.

1. Cẩn thận để không bị bỏng khi sử dụng nồi hấp. Vì là loại thùng chứa có nhiệt độ và áp suất cao nên bạn phải đeo găng tay cách nhiệt khi sử dụng để tránh bị bỏng trước đây. phải cẩn thận để không bị bỏng.

2. Khi nóng lên, hãy bật công tắc xả. Khi nhiệt độ đạt 70 độ, hãy tắt ống xả và tiếp tục làm nóng. Mục đích của việc này là làm cho nhiệt độ tăng nhanh hơn và sẽ không có không khí lạnh bên trong. có lợi cho việc khử trùng. Đây là một nơi rất quan trọng.

3. Nhiệt độ phải đạt đến giá trị quy định trong quá trình cách nhiệt. Một số người vận hành có thể sơ suất và bắt đầu tính thời gian trước khi nhiệt độ đạt đến nhiệt độ. Điều này sẽ dẫn đến thời gian khử trùng không đủ và quá trình khử trùng không đủ. cách nhiệt Nếu nó rơi trong giai đoạn khử trùng, van xả phải được điều chỉnh phù hợp hoặc phải tăng hỏa lực.

4. Không làm nguội quá nhanh trong giai đoạn làm mát. Nếu van xả mở quá lớn có thể dễ gây hư hỏng bình chứa bên trong. Điều này rất nghiêm trọng.

5. Thực hiện bảo trì thường xuyên. Sau khi nồi hấp được sử dụng trong một thời gian dài, nhiều van, dụng cụ, gioăng, v.v. cần được sửa chữa và thay thế khi bị bệnh.

6. Không để áp suất và nhiệt độ quá cao Nhiều khi do người vận hành không chú ý nên nhiệt độ và áp suất tăng quá nhanh khiến nhiệt độ quá cao dễ làm hỏng thiết bị. bạn cần chú ý điều này và đừng quá bất cẩn.

Nồi hấp là một thiết bị khử trùng rất tốt. Khi sử dụng phải tuân thủ nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật vận hành và chú ý đến an toàn. Nghiêm cấm mọi người rời khỏi thiết bị trong quá trình vận hành vì nhiệt độ và áp suất có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Trên thực tế, việc sử dụng nồi hấp đòi hỏi phải có người vận hành chuyên nghiệp và quy trình khử trùng cũng rất đặc biệt. Chúng có các yêu cầu vận hành tiêu chuẩn và tất cả các nồi hấp đều có cách vận hành tương tự nhau.

Xem thêm: Tìm hiểu thông số nồi hấp và lựa chọn thiết bị sử dụng phù hợp

Call Now