Mục đích khử trùng bằng nồi hấp là gì

Mục đích khử trùng bằng nồi hấp là gì

Quá trình khử trùng của nồi hấp là đặt các vật dụng cần khử trùng vào nồi khử trùng áp suất kín. Bằng cách đun nóng, nước trong ngăn của nồi khử trùng được đun sôi để tạo ra hơi nước. Khi hơi nước làm sôi nhanh nồi, không khí lạnh được đẩy ra khỏi van xả, sau đó van xả đóng lại, tiếp tục gia nhiệt, lúc này do hơi nước không thể thoát ra ngoài nên áp suất trong máy tiệt trùng tăng lên, từ đó làm tăng nhiệt độ sôi và đạt nhiệt độ cao hơn 100 ° C. Làm cho protein vi khuẩn đông tụ và biến tính để đạt được mục đích khử trùng.

Cách xử lý khi nồi hấp bị hỏng nhiệt:

1. Lỗi: Khi sử dụng nồi hấp, chức năng làm nóng không thành công và không thể tạo ra hơi nước bình thường. Khi nồi hấp đang chạy, đèn báo nhiệt độ trên bảng điều khiển sáng nhưng đèn báo nhiệt độ không tăng và nồi hấp luôn duy trì nhiệt độ phòng.

2. Phương pháp xử lý: Mở mặt bên của nồi hấp và màn hình hiển thị bình thường trên bảng điều khiển cho biết nguồn điện 220V đi vào mạch điều khiển bình thường. Tháo dây nối với ống sưởi và dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện trở của ống sưởi.Thông thường, điện trở nằm trong khoảng 8-15Ω.Nếu điện trở quá cao chứng tỏ ống sưởi đã bị hỏng bên trong và phải được sửa chữa được thay thế. Vì có nguyên nhân khiến ống gia nhiệt của nồi hấp bị cháy nên dù bước đầu tiên ống gia nhiệt của nồi hấp có tốt hay không thì cần phải kiểm tra rơle trạng thái rắn điều khiển ống gia nhiệt của nồi hấp. Khi bật nguồn nồi hấp, điện áp đầu vào rơle của nó phải ở khoảng 12VDC và điện áp đầu ra của nó phải ở khoảng 220VAC. Nếu đầu vào của nồi hấp bình thường nhưng đầu ra không bình thường thì phải thay rơle, nếu đầu vào của nồi hấp không bình thường thì phải kiểm tra bộ phận điều khiển đầu ra tải trên mạch điều khiển.

Cách sử dụng nồi hấp:

(1) Thêm một lượng nước thích hợp vào nồi ngoài, cho đồ cần khử trùng vào nồi trong, đậy nắp nồi và vặn chặt các vít đối xứng.

(2) Quá trình làm nóng sẽ tạo ra hơi nước trong nồi. Khi con trỏ của đồng hồ đo áp suất đạt 33,78kPa, hãy mở van xả để xả khí lạnh. Lúc này, con trỏ của đồng hồ đo áp suất giảm xuống. Khi con trỏ giảm xuống 0, hãy đóng lại van xả.

(3) Tiếp tục đun nóng, hơi nước trong nồi tăng lên, đồng hồ đo áp suất lại tăng lên, khi áp suất trong nồi tăng đến áp suất cần thiết thì giảm hỏa lực và duy trì áp suất hơi ở áp suất cần thiết trong một thời gian. trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo đặc điểm của vật dụng cần tiệt trùng, sau đó cắt nguồn hoặc lửa của máy tiệt trùng, để nguội tự nhiên, sau đó từ từ mở van xả để loại bỏ lượng khí còn lại, sau đó mở nắp để lấy vật ra.

Dòng sản phẩm máy tiệt trùng áp suất cao là thiết bị sử dụng hơi nước bão hòa áp suất để khử trùng sản phẩm một cách nhanh chóng và đáng tin cậy. Chúng phù hợp cho các cơ sở y tế và sức khỏe, nghiên cứu khoa học, nông nghiệp và các đơn vị khác để khử trùng dụng cụ y tế, băng, đồ thủy tinh, môi trường nuôi cấy dung dịch, v.v. .Khử trùng là thiết bị lý tưởng. Nồi hấp thích hợp để khử trùng chất lỏng, dụng cụ và chất rắn trong thùng chứa mở hoặc đóng nhẹ, tháo bao bì và khử trùng chất thải.

Xem thêm: Bí quyết chưng yến hũ bảo quản được từ 6 tháng đến 2 năm

Call Now