Các công nghệ sấy được sử dụng nhiều nhất hiện nay!

Các công nghệ sấy được sử dụng nhiều nhất hiện nay!

Sấy là công đoạn được đánh giá cực quan trọng bậc trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, bảo quản cũng như chế biến nông sản. Các loại máy sấy hoa quả, máy sấy thực phẩm hay bất kỳ các loại thực phầm nào ăn được trên thị trường.

Tuy nhiên, dù hiểu thế nào đi chăng nữa thì từng loại máy sấy cần phẩm chọn phù hợp với sản phẩm cần sấy. Cũng như các tính năng dễ dàng sử dụng để có thể ứng dụng được các nguyên lý, thông số, đặc điểm riêng của từng loại thực phẩm sấy.

Phân loại phương pháp sấy

Quá trình sấy gồm 2 phương pháp:

Sấy tự nhiên:

Đây là công nghệ sấy tiến tiến hoạt động bằng cách bay hơi bằng năng lượng từ như như năng từ mặt trời, gió,… còn gọi là phoi sấy tự nhiên.Các này đỡ tốn nhiên năng lượng, tuy nhiên lại không chủ động điều chỉnh được vận tốc quá trình theo các kỹ thuật và năng suất…

Sấy nhân tạo:

Các loại thiết bị sấy để cung cấp nhiệt đến các vật liệu ẩm, sấy nhân tạo hiện nay có nhiều dạng. Tùy theo, phương pháp truyền nhiệt trong kỹ thuật sấy như sau: sấy thăng hoa, sấy tuần hoàn khí nóng, sấy bơm nhiệt, sấy lạnh, sấy năng lượng mặt trời. Mỗi phương pháp sấy sẽ có các ưu điểm và nhược điểm riêng, cho phép người dùng có thể áp dụng cho từng loại sản phẩm cụ thể.

máy sấy theo phương pháp nào

máy sấy theo phương pháp nào

Gia đình có thể tìm hiểu thêm về sấy phun được sáp dụng ở các nhà xưởng lớn ở đây

Các loại phương pháp sấy

Sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa (freeze drying) là một trong những kỹ thuật còn được gọi là “làm khô lạnh” hay còn gọi là khử nước. Dùng để bảo quản các loại nguyên liệu, thực phẩm, giúp thuận tiện hơn cho di chuyển vận tải, cũng như giữ được các chất ban đầu.

Công nghệ sấy thăng hoa không chỉ là giữ cho sản phẩm luôn trong tình trạng chất lượng tốt (các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị… gần như được bảo toàn không bị phá hủy) mà còn giữ được độ xốp mềm, khi ngâm vào nước sẽ nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu.

Sấy thăng hoa được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp bởi đặc tính ưu việt của nó. Hiện tại ở nước ta cũng đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ này. Tuy nhiên chi phí thiết bị và chuyển giao công nghệ còn cao.

Sấy tuần hoàn khí nóng

Đối với phương pháp thổi trực tiếp lượng khí nóng ở điều kiện áp suất khí quyển đến các sản phẩm vật liệu cần sấy. Nhiệt từ gió tách ẩm ra khỏi vật sản phẩm sấy, gió mang ẩm thoát ra bên ngoài. Nguyên lý cũng như quá trình phơi nắng có hiệu suất sấy cao hơn nhờ vào lưu lượng gió, nhiệt đều hơn, sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

Sấy tuần hoàn khí nóng áp dụng khá nhiều và rông rãi tronv việc sản suất thuốc và chủ yếu các để sấy khô các loại dược liệu. Có thể là sấy còn nguyên dạng chưa được cắt lát hay dạng bột như trong đông dược. Các sấy này có thể dùng cho các loại sấy khác như thuốc bôt, hạt, viên sủi, chai đóng gói,…hay thực phẩm, một số linh kiện điện tử.

phân loại các phương pháp sấy

phân loại các phương pháp sấy

Sấy bơm nhiệt

Giải pháp sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy bên trong. Nhằm cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt thường sử dụng cho 2 mục đích chính: khô không khí sấy trước khi đưa trở lại bên trong buồng sấy, tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy bên trong.

Phương pháp tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy được đánh giá là quan trọng nhất. Là yếu tố giúp cho vật phẩm khô nhanh hơn dù sấy ở trong nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên, vì yếu tố kỹ thuật vận hành nên các hệ thống sấy bơm nhiệt chỉ có thể làm việc ở phạm vi nhiệt độ từ 10-60 độ C.

Ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt là có thể giữ màu sắc sản phẩm đẹp hơn, giữ chất dinh dưỡng ra thành phẩm khá tốt. Khả năng sấy nhanh khô ở nhiệt độ thấp so với các dòng máy sấy thông thường. Tuy nhiên, giá máy sấy là một trong những yếu tố cần xem xét, bởi nó khá là cao hơn khá nhiều so với các dòng máy phổ thông hiện nay.

Sấy lạnh

Nguyên lý hoạt đọng bằng tác nhân là không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ sấy thông thường. Dải nhiệt độ sấy có thể sử dụng từ 35-65oC, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%.

Cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được lắp đặt bên trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô công suất hoạt động.

Đối với máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng đến vật sấy, còn đầu lạnh để tách ẩm không khí sấy. Do đó, nó còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt.

Ưu điểm sấy lạnh là tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy đưa vào buồng sấy là rất khô; chất lượng vật sấy tốt hơn. Bởi vì chúng được sấy ở nhiệt độ thấp hơn, không khí sấy khô nên sản phẩm sấy không bị hầm, hấp và có thể giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt. Về khả năng tiết kiệm năng lượng (phương pháp sấy nhiệt mất 1kW điện mới tách được 1,2kg nước, còn phương pháp sấy lạnh 1kW điện có thể tách được 3kg nước).

Sấy năng lượng mặt trời

Máy sấy bằng năng lượng mặt trời sẽ vận hành dựa trên nguyên lý tận dụng nhiệt bức xạ mặt trời dựa vào hoạt động hiệu ứng nhà kính, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiệu suất máy sấy năng lượng mặt trời có thể chỉ đạt tối đa 55-65%. Nhưng nó đem lại là một thiết bị sấy sử dung năng lượng xanh và không tiêu tốn điện năng.

Tuy nhiên, công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời lại chưa được phát triển vì nhiều lí do như giá thành cao, đầu tư lớn, các lo lắng về công nghệ và tính ổn định của thời tiết… Ngoài ra, cũng còn một số phương pháp sấy khác.

địa chỉ mua tủ sấy ở đâu

địa chỉ mua tủ sấy ở đâu

Tìm mua các thiết bị sấy ở đâu?

Khi mà có quá nhiều nơi bán máy sấy các loại trên thị trường hiện nay với các mức giá thành và tính năng khác nhau. Để có thẻ lựa chọn được một chiếc máy sấy thực phẩm có công nghệ phù hợp với nhau cầu của mình sẽ khá là khó khăn. Tuy nhiên, gia đình có thể lựa chọn đến với Tusayyen.com để được tư vấn miễn phí hoàn toàn cũng như tìm sản phẩm có giá thành phù hợp với nhau cầu.

Với nhiều năm cung cấp các loại máy sấy khô thực phẩm công nghiệp và gia đình. Cũng như các dịch vụ đi kèm hợp lý để có thể phụ vụ mọi khách hàng hài lòng nhất. Địa chỉ bán máy sấy thực phẩm chính hãng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn trong thời gian gần đây.

Nội dung nên đọc thêm:

Thực Phẩm Sấy Khô Để Được Bao Lâu?
Thực phẩm khô là gì
Top 6 những người không nên uống tinh bột nghệ

Call Now