Sấy phun là gì

Sấy phun là gì

Sấy phun là một trong những phương pháp sản xuất bột khô từ chất lỏng hoặc bùn cách này làm khô nhanh bằng không khí. Phương pháp sấy ưa thích của nhiều vật liệu nhạy cảm với nhiệt độ như: thực phẩm và dược phẩm.

Sự phân bố kích thước hạt khá phù hợp với một trong những lý do để sấy phun sản phẩm công nghiệp như chất xúc tác. Không khí là một môi trường sấy nóng, nhưng nếu chất lỏng là dung môi dẫn đến dễ cháy như ethanol hoặc sản phẩm nhạy cảm oxy thì nitơ được sử dụng.

Công nghệ sấy phun là gì?

Được cho là công nghệ sấy hàng đầu trong sản xuất đem lại chất lượng, gồm nhiều quy trình sấy thủ công cải thiện thành hệ thống sấy tạo bột chất lượng đơn giản, nhanh gọn. Trước đây muốn làm bột sẽ thường sấy sản phẩm đó trong một thời gian dài (từ 8-24 tiếng tùy nguyên liệu có thể là dài hơn nữa).

Nguyên liệu đã khô, không còn nước, giòn lại đem cho vào máy nghiền rồi mới tạo ra bột. Quá trình mất rất nhiều thời gian mà giai đoạn trong sản xuất tiếp xúc với nhiệt rất dài làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đầu ra.

Với công nghệ sấy phun ra đời, các nguyên liệu tạo ra bột đơn giản hóa và thời gian ngắn hơn rất nhiều. Các nguyên liệu như: dược liệu sẽ được ép, nấu cao, chiết xuất,… để tạo thành dung dịch lỏng, cao lỏng có một độ nhớt phù hợp. Sau đó sẽ được đem vào máy sấy phun mà thời gian dung dịch phun vào buồng sấy và tạo bột chỉ mất vài giây.

Nguyên lý hoạt động máy sấy phun công nghiệp

Tất cả các thiết bị sấy phun dùng một số loại phun hoặc vòi phun nhằm phân tán chất lỏng hoặc chuyển thành dạng phun có kích thước nhỏ giọt có kiểm soát.

Quy trình xử lý

Hiện nay, một số được làm là các dạng đĩa quay và vòi phun xoáy áp suất cao chất lỏng. Về nguyên lý sấy phun bánh xe phun được cung cấp phân phối kích thước hạt rộng hơn cả hai phương pháp đều cho phép phân phối kích thước hạt ở một dạng nhất quán.

cấu tạo phun khô

cấu tạo máy sấy phun

Đối với một số ứng dụng nhất định thì vòi phun ở dạng chất lỏng hoặc siêu âm khá phố biện hiện nay. Việc này sẽ phụ thuộc vào quy trình hoạt động mà kích thước sẽ được điều chỉnh kích thước thả từ 10 đến 500 μm. Các ứng dụng phổ biến nhất nằm trong các phạm vi phổ biến với đường kính 100 đến 200μm. Đối với dạng bột khô thường sẽ được để chảy tự do.

Tạo sương

Thiết bị có một nguồn sấy khô được đặt ở đỉnh buồng. Ở các trường hợp không khí được thổi theo chiều cung hướng với chất lỏng được phun ra (đồng dòng). Sẽ có một loại bột mịn sẽ được tạo ra, nó có thể chảy kém và tạo ra nhiều bụi. Việc khắc phụ bụi bà dòng chảy kém của bột thì ngày nay đã có máy sấy thế hệ mới  là mấy sấy phun đa năng.

Do đo thì làm khô chất lỏng ở một giai đoạn như đã làm thì sấy khô được thực hiện qua 2 bước:

  • Thực hiện ở trên cùng thoe hiệu ứng duy nhất
  • Một trường tĩnh tích hợp ở dưới của buồng

Chỉ qua 2 quy trình này thì hấu như việc còn lại khá đơn giản mà máy có thể vận hành tốt

Máy sấy phun cung cấp môi trường có độ ẩm cho các hạt nhỏ hơn co lại tạo ra kích thước hạt đồng đều hơn phạm vi hoạt động có thể từ 100 đến 300μm. Phần bột mịn được tạo ra bởi quá trình sấy giai đoạn đầu tiên có thể được tái chế.

Để chuyển thành dòng chảy liên tục ở đỉnh buồng ( có thể xung quanh chất lỏng được phun) hoặc ở dưới đáy. Nó sẽ diễn ra bên trong giường tầng sôi tích hợp. Hiện nay các loại máy sấy dược liệu loại nhỏ được ứng dụng phương pháp sấy phun khá nhiều.

thiết kế máy phun khô

thiết kế máy phun khô

Sấy khô

Sấy bột có thể được hoàn thành trên một tần sôi rung ở bên ngoài. Với khí sấy nóng có thể được truyền vào dưới dạng đồng dòng và dị chuyển cùng hướng các nguyên tử lỏng hoặc ngược dòng. Điều này thì trong đó luông khí nóng chảy hoạt động ngược lại với dòng chảy từ máy phun.

Dòng chảy đồng thời này các hạt dành ít thời gian hơn trong hệ thống và bộ tách hạt ( thường gọi là thiết bị lốc xoáy). Với dòng chảy ngược thì các hạt dành nhiều thời gian hơn trong hệ thống thường được ghép nối cùng với hệ thống tầng sôi. Dòng chảy này đồng thời thường cho phép hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Cấu tạo của máy sấy phun

Hỗ trợ vòi phun tốc độ quay cực kỳ lớn có thể lên đến 22000 vòng/phút. Để hoạt động cho quá trình phu bụi sương hoặc bụi mịn vào không khí. Và còn có các bộ phận không thể thiếu của máy sấy phun là gì như:

Hệ thống lọc gió

Luông gió sẽ đi qua hệ thống sấy thông qua bộ lọc gió

Quạt cấp gió

Các cánh quạt sẽ đưa gió vào hệ thống sấy

Hệ thống gia nhiệt

Quá trình gia nhiệt sẽ thực hiện trong buồn sấy

Bơm cấp liệu

Sử dụng piston để nguyên liệu có tính năng nhớt bị ăn mòn. Việc bơm phải đảm bảo về nhiệt độ và áp suất trong quá trình bơm.

cấu tạo và hoạt động máy sấy phun

cấu tạo và quy trình sấy phun hoạt động

Bộ phun sương

Sẽ bao gồm đĩa phun và vòi phun có chức năng phân tán nguyên liệu thành các hạt nhỏ hoặc lại bụi mịn từ trạng thái lỏng.

Buồng sấy

Có kích thước lớn và có miệng lớn giúp quá trình sấy nhanh hơn

Cyclone trích ly

Có nhiệm vụ tách bột sấy ra khỏi khí xả

Lọc túi

Việc khí được rút thông qua lọc kiểu quạt hút sẽ giúp bột vẫn giữ được bên trong túi. Sau đó, khí nén sẽ đẩy bột ra khởi túi và rơi xuống phễu. Và đẩy ra ngoài thành thành phẩm máy sấy phun tinh bột.

Xem thêm bài: https://tusayyen.com/co-nen-mua-may-say-thuc-pham-cu-khong/

Xem thêm các loại máy sấy dược liệu loại nhỏ được ứng dụng phương pháp sấy phun

Call Now