Trà thảo mộc phương pháp sấy khô có giá trị cao

Trà thảo mộc phương pháp sấy khô có giá trị cao

Ta biết đến trà thảo mộc là một loại trà uống được làm từ các loại hoa và cây thảo dược. Cụ thể như trà hoa hồng, trà hoa cúc, trà hoa nhài, trà ướp sen hay trà sâm… Những loại trà này thường được đi kèm thêm những vị thảo mộc đặc biệt khác như: cam thảo, lá sâm, nấm đông trùng hạ thảo hay lát sâm… Và trong nội dung của bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp sấy khô các loại hoa và thảo dược để giúp đem đến sản phẩm với chất lượng tốt nhất có thể.

Hiện nay, trong nhóm các loại trà uống thưởng thức thì chúng ta ai cũng biết tới trà xanh Thái Nguyên, trà Tân Cương hay trà Thái Nguyên. Bởi đó là những loại trà bình dân và thông dụng nhất. Tất nhiên thì trà xanh cũng có nhiều loại trà đắt tiền, trà búp hay trà thượng hạng.

Các loại trà thảo mộc

Ngoài ra thì các loại trà thảo mộc hiện nay cũng đang phát triển mạnh mẽ, rất được người dùng ưa chuộng. Chúng thường được dùng để thưởng thức hàng ngày hoặc sử dụng để tiếp đãi khách quý đến chơi.

Một số loại trà thảo dược có thể kể đến ví dụ như: trà sâm, trà từ nấm đông trùng, trà hoa cúc, trà hoa nhài, trà sen, trà ô long, trà hoa hồng hay trà tâm sen,… Và cùng với rất nhiều loại trà khác nữa mà có thể chúng ta chưa biết tới chúng.

trà thảo mộc sấy có tác dụng gì

Công dụng trà

Với mỗi loại trà sẽ có các công dụng giống nhau và khác nhau. Tuy nhiên cơ bản thì chúng đều thường có các tác dụng tốt như thanh nhiệt, ổn định huyết áp, giảm cân, bổ xung dưỡng chất, bổ sung vitamin A tốt cho mắt, giảm stress và thậm chí là ngừa ung thư…Có lẽ, uống trà hàng ngày đã là thói quen của rất nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi.

Chính vì vậy việc lựa chọn và sử dụng loại trà nào cho phù hợp với lứa tuổi, với bản thân cũng là một kiến thức mà bạn nên tìm hiểu. Riêng với trà thảo mộc thì có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi khác nhau.

Bởi vì các dưỡng chất mà trà thảo mộc cung cấp đều rất cần thiết cho một đề kháng khỏe mạnh, một cơ thể khỏe mạnh. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều lứa tuổi khác nhau thích sử dụng trà trong công việc, học tập cũng như cuộc sống hàng ngày của họ.

Xem thêm nội dung liên quan: Cách sấy cam khô làm detox doa quả có chất lượng

Trà thảo mộc là gì?

Trà thảo mộc thì được làm từ các loại thảo dược như lá, cây, rễ, củ hay hoa của các loại cây thảo dược. Mà thực chất thì các cây thảo dược ở nước ta là rất nhiều. Ví dụ như cây cỏ ngọt, cỏ máu, quế, cây đinh lăng, cây cam thảo, cây cà gai leo, cây nhọ nồi, các bộ phận của cây sen, cây chó đẻ, cây bí đỏ, cây tam thất, cây hoàn ngọc, hà thủ ô, trà nấm đông trùng, trà linh chi, trà sâm ngọc linh,… và còn rất nhiều các loại cây thảo dược khác nữa.

Bằng cách làm truyền thống, các thành phần của cây thảo mộc thường được phơi khô hoặc là sao khô để đóng gói và sử dụng. Thế nhưng chất lượng sản phẩm do phơi hay sao nóng đều không được tốt bởi chúng chịu nhiều tác động từ bên ngoài như nhiệt độ và tia tử ngoại. Và có lẽ, sử dụng máy sấy chuyên dụng chính là cách tốt nhất để sấy khô thảo mộc, thảo dược, thuốc nam, thuốc bắc này.

trà thảo mộc và phương pháp sấy đem lại giá trị

Lựa chọn phương pháp sấy

Đối với những sản phẩm giá trị càng cao thì yêu cầu về chất lượng lại càng cao. Cụ thể là cần phải giữ được màu sắc sản phẩm tự nhiên, đặc biệt là bảo toàn được chất dinh dưỡng. Để đáp ứng được những yêu cầu đó, ta cần sấy khô chúng ở nhiệt độ thấp, sử dụng máy sấy lạnh chính là cách tốt nhất cho các loại thảo dược để cho ra chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, các loài hoa như hoa nhài, hoa cúc vàng, hoa đậu biếc hay hoa hồng đều cần sử dụng đến sấy lạnh để có thể đảm bảo màu được sắc đẹp, giữ hình dạng bông tốt hơn cũng như bảo toàn chất dinh dưỡng trong sản phẩm.

Với các loại hoa hay các loại sản phẩm có tính chất khó sấy đẹp như việc dễ mất màu, bị thâm, bị co ngót nhiều như hoa trà vàng, bông hoa sen, nụ hoa hồng, hoa quả chín bị mềm nhũn. Và để sấy khô nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên được hình dạng và màu sắc của sản phẩm ấy thì ta nên sử dụng máy sấy thăng hoa.

Kết luận

Qua nội dung của bài viết trên có lẽ đã bổ sung được một số kiến thức cơ bản về trà thảo mộc phương pháp sấy khô đem đến hiệu quả cao nhất. Thật vậy, để sản xuất và cho ra đời sản phẩm với chất lượng cao thì quý khách cần sấy thử các loại thảo dược. Mục đích chính cũng là để kiểm tra sản phẩm sấy có được chất lượng tốt hay không. Do đó, bạn đừng chần chừ mà hãy liên hệ với hãng Tusayyen để quý khách có thể được sấy thử cũng như được tư vấn kỹ lưỡng thêm những nhiều thông tin cần thiết khác nhé!

Bài viết liên quan về sấy hoa quả: Phương pháp sấy khô nụ hoa hồng nào nên sử dụng

Call Now