Thực phẩm nào nên sấy lạnh để có dinh dưỡng tốt nhất

Thực phẩm nào nên sấy lạnh để có dinh dưỡng tốt nhất

Với những sản phẩm cần giữ nguyên màu sắc và hương vị tự nhiên. Các sản phẩm có cấu trúc và hàm lượng chất dinh dưỡng cao đặc biệt như các loại dược liệu, thảo dược, hoa quả, và các loại loại rau củ.

Chúng ta nên sử dụng máy sấy lạnh để phục vụ, đáp ứng tốt nhất chất lượng của sản phẩm sấy khô. Với những loại sản phẩm không cần yêu cầu cao các đặc điểm như giữ nguyên màu sắc hương vị và các cấu trúc dinh dưỡng như trên trên các loại hạt, hạt điều, sấy lá, sợi, bột…

Với những loại sản phẩm cần dùng nhiệt độ sấy cao thì nên sử dụng máy sấy nóng để đạt hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này chúng tôi có đưa ra một số sản phẩm cần sấy lạnh để mọi người cùng tham khảo như.

Các phương pháp sấy khô đã được sử dụng phổ biến, rộng rãi

Hiện nay sẽ thường thấy: sấy nóng bằng điện, sấy than củi, phơi nắng, sấy bằng ga, sấy bằng máy…đây đều là các phương pháp sấy khô phổ thông, chi phí cao, hiệu quả thấp, chất lượng sản phẩm chưa đạt được tới mức tốt nhất.

Với phương pháp sấy lạnh (sấy bằng nhiệt thấp, hay còn gọi là heat pump dryer) là phương pháp sấy khô hiện đại, sấy ở nhiệt độ thấp từ (10-50oC) nhằm mục đích đáp ứng tốt nhất các yêu cầu nêu trên như giữ nguyên hương vị và màu sắc tự nhiên, cấu trúc sản phẩm sản phẩm sấy khô hay hàm lượng chất dinh dưỡng đều được đảm bảo.

Khi chúng ta sấy khô ở nhiệt độ cao trên 70oC, với các loại sản phẩm đặc biệt có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như dược liệu, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,tảo, cả các loại rau củ quả có thể bị mất chất do tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian dài.

thực phẩm có thể dùng phương pháp sấy lạnh

Lưu ý khi sấy các loại hoa khô ở nhiệt độ cao

Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng cho việc sấy khô các loại sản phẩm có tính nhạy cảm với nhiệt độ như hoa hồng hay các loại dược liệu để đạt được chất lượng tốt nhất.

Máy sấy lạnh với khả năng đáp ứng nhiệt độ sấy khô thấp chỉ từ 10-50oC. Đồng thời với hệ thống bơm nhiệt hiện đại có tác dụng tách ẩm ra khỏi không khí và đi qua buồng sấy Giúp thúc đẩy nhanh quá trình sấy khô các sản phẩm tốt nhất mà vẫn giữ được hương vị của nó.

Với không khí khô là loại không khí đã được tách ẩm khi qua buồng lạnh. Chúng có nhiệt độ sấy từ 30-50oC chúng tiếp tục đi qua buồng sấy. Lượng nước trong sản phẩm được khuếch tán ra ngoài. Chúng được đưa tới buồng lạnh để có thể ngưng tụ hơi nước, không khí được tách ẩm và tiếp tục được đưa qua buồng cấp nhiệt.

Ở môi trường nhiệt độ được yêu cầu và sản phẩm quay vòng về lại buồng sấy. Chu trình sấy khô diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ, lượng nước trong sản phẩm sấy khô được khuếch tán ra bên ngoài. Nhiệt độ sấy khô thấp không làm thay đổi màu sắc, không làm thay đổi hương vị và chất dinh dưỡng có trong sản phẩm.

Các loại sản phẩm cần được sấy lạnh phổ biến nhất

Sấy các loại hoa quả:

  • Có các loại sản phẩm như: xoài dẻo, mít dẻo, chuối dẻo, táo, thanh long, dừa, nho, dứa, cam, chanh, kiwi…

Các Loại Thực Phẩm Cần Sấy Khô:

  • Những loại rau củ quả dùng trong gia đình hành khô , tỏi , cần , xả , bột rau củ

Sấy Nông Sản:

  • Các loại bắp cải, cà rốt, su hào, súp lơ,

Sấy Thủy Hải Sản:

  • Sấy các loại cá tôm mực …

Sấy Dược Liệu:

Các loại dược liệu như tảo , đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tinh bột nghệ…

dược liệu hoa sấy khô

Nhược điểm từ sản phẩm sấy lạnh ở các loại hoa quả

Các sản phẩm cần sấy lạnh để có thể có chất lượng cao thì nhiều. Nnhưng đặc điểm chung của chúng là phải có dạng mỏng, dễ bay hơi nước như các loại hoa quả thái lát mỏng được sấy làm detox, rau củ, thảo dược được thái lát, sấy các loại lá, sấy các cánh hoa, sấy tinh bột… Vì thế khi cần sấy những sản phẩm có kích thước lớn như sấy nguyên quả cam, hay thanh long …thì các bạn cần phải dùng tới máy sấy thực phẩm công nghiệp thăng hoa.

Trên đây là một số sản phẩm cần được sấy lạnh để đảm bảo giữ nguyên màu sắc hương vị tự nhiên như ban đầu, nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao có trong các sản phẩm. Tuy nhiên, giá thành của máy sấy lạnh lại cao hơn nhiều so với máy sấy nhiệt.

Vì vậy, nếu bạn không có điều kiện thì các bạn có thể sấy các sản phẩm trên bằng máy sấy nhiệt với nhiệt độ dưới 60oC. Quý khách hãy liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về máy sấy khô, gọi điện hoặc gửi email cho công ty chúng tôi.

Bài viết nên xem thêm:

Hướng dẫn quy trình sấy thực phẩm đạt chuẩn

Cách sấy khô lá trà xanh nên bằng sấy lạnh hay sấy thăng hoa?

Phương pháp sấy khô nụ hoa hồng nào nên sử dụng

Call Now