Cách sấy khô lá trà xanh nên bằng sấy lạnh hay sấy thăng hoa?

Cách sấy khô lá trà xanh nên bằng sấy lạnh hay sấy thăng hoa?

Chắc hẳn các bạn đã không còn lạ gì với lá trà xanh. Tuy nhiên bạn có biết rằng lá trà xanh dùng để làm trà uống sẽ có nhiều cách sấy khô phù hợp và hiệu quả mà giá thành lại thấp. Còn với lá trà xanh dùng để làm bột matcha trà xanh.

Thì cần bạn cần sử dụng phương pháp sấy khô cao cấp mới có thể giữ được nguyên vẹn màu xanh tự nhiên của lá trà. Đến với nội dung bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ giúp bạn phân tích thêm về cách sấy khô lá trà xanh sao cho phù hợp nhất có thể, với từng mục đích sử dụng khác nhau.

Hiện nay, chè Việt Nam chủ yếu vẫn tập trung vào những sản phẩm bình dân như trà uống hàng ngày hoặc các sản phẩm cao cấp hơn. Những sản phẩm giá trị cao từ lá trà như là chè ướp sen, làm bột matcha hay chè ướp hoa nhài,…Vì vậy, sử dụng phương pháp sấy chè cũng sẽ khác nhau với từng loại sản phẩm để đem lại hiệu quả cao và phù hợp nhất.

Bài viết liên quan:

Phương pháo sấy bún tươi có màu đẹp

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Cách sấy lá chè dụng nhiều nhất

Đối với các loại chè thường, sau khi sơ chế, sản xuất thì công đoạn cuối cùng là cần sấy khô để đảm bảo được độ khô cần thiết trong việc bảo quản lâu dài. Đối với các loại chè ướp hương liệu chỉ ở mức cơ bản thì cũng cần sấy khô chè với hương liệu như ướp hoa.

cách sấy trà xanh

Điều này nhằm giúp cho chè có được hương thơm tự nhiên của hương hoa, đồng thời giúp đạt độ khô cần thiết cho từng sản phẩm. Hơn nữa, với cách sấy khô lá trà xanh cơ bản như vậy thì thường chỉ cần sử dụng máy sấy nóng và máy sấy lạnh. Bởi hai loại máy sấy này sẽ giúp cho sản phẩm đảm bảo được chất lượng tốt và hiệu quả phù hợp nhất.

Còn đối với sản phẩm bột matcha trà xanh thì đây chính là sản phẩm cao cấp hiện nay. Chúng chủ yếu được nhập về từ Nhật, vậy nên cần phải có cách sấy khô lá trà xanh phù hợp mới có thể sản xuất được những sản phẩm như này.

Nên sử sụng máy sấy nào?

Máy sấy phù hợp nhất với sản phẩm bột matcha trà xanh là sử dụng máy sấy thăng hoa. Bởi máy sấy thăng hoa sẽ chắc chắn đảm bảo rằng sản phẩm sau khi sấy khô sẽ vẫn giữ được nguyên màu sắc tự nhiên cũng như độ khô giòn của sản phẩm.

Nếu bạn lựa chọn đúng loại lá trà xanh cũng sẽ giúp cho màu sắc của sản phẩm đẹp mắt như mong muốn. Hơn nữa, phương pháp sấy cũng chỉ đáp ứng được phần nào mà thôi và việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng để cho ra được loại bột chất lượng cao.

Tại sao dùng máy sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa chính là việc sấy khô ở nhiệt độ âm sau khi sản phẩm được làm đông đá hoàn toàn cũng như buồng sấy được hút chân không hoàn toàn. Do đó mọi đặc điểm của sản phẩm được giữ nguyên từ hình dạng đến màu sắc, hương vị, đặc biệt là chất dinh dưỡng. Cùng với kết cấu chuyển từ dạng đặc sang dạng xốp, chỉ cần bóp nhẹ một chút thôi là vỡ vụn. Chính điều này lại rất thích hợp trong việc sản xuất những sản phẩm dạng có bột mịn.

các sản phẩm từ lá trà xanh

Kết luận

Qua các thông tin của nội dung chia sẻ cơ bản trên, có lẽ đã giúp các bạn hiểu thêm về cách sấy khô lá trà xanh trong từng trường hợp khác nhau. Và qua đó để trả lời cho câu hỏi sấy khô lá trà xanh nên sấy lạnh hay sấy thăng hoa.

Nếu quý khách cần tư vấn thêm về sấy sản phẩm thì hãy nhanh chóng liên hệ với hãng Tusayyen.com để được tư vấn kỹ lưỡng và cụ thể hơn nữa. Cũng rất hy vọng website sẽ mang đến nhiều lợi ích cũng như kiến thức bổ ích cho độc giả, chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc!. Nếu như gia đình có thể tham khảo các loại máy sấy của chúng tôi tại đây: https://tusayyen.com/may-say-kho-thuc-pham-cong-nghiep-gia-re-milotech/

Call Now