Cách sấy bún tươi có màu đẹp thành khuôn

Cách sấy bún tươi có màu đẹp thành khuôn

Bún hay bún gạo đều là nguyên liệu của nhiều món ăn truyền thống của người Việt Nam ta. Trong đó phải kể đến như bún đậu mắm tôm, bún cua, bún cá, bún bò huế…và rất nhiều món ăn cần đến nguyên liệu bún.

Trong nội dung bài viết nay, hãng Tusayyen sẽ không đề cập đến vấn đề bún phải ăn như thế nào?. Mà là giới thiệu về những người sản xuất, những người mong muốn tạo ra món bún gói mới trên thị trường. Và bún tươi sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh chính là chủ đề của nội dung bài viết ngày hôm nay.

Bún tươi có gì đặt biệt

Đầu tiên, bún tươi được làm từ gạo thì ắt hẳn chúng ta ai ai cũng đã biết. Không ít thì cũng là nhiều, bởi đây chính là món ăn quá đỗi quen thuộc và bún càng mới lại càng ngon. Đặc điểm vốn có của bún là nhanh bị chua; vì vậy người mua thường chỉ muốn mua bún mới ra lò mà thôi.

Trong thực tế thì nhiều nơi sản xuất đã sử dụng một số loại hóa chất để giúp làm cho bún không bị chua dù cho cả ngày, để từ hôm trước đến hôm sau. Nếu sử dụng lâu dài các loại bún không đảm bảo như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Có rất nhiều các cơ sở sản xuất hiện đại ngày nay đã và đang cố gắng tìm tòi các phương pháp giúp cho ra được sản phẩm bún tươi sấy khô vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa có thể sử dụng tiện lợi và nhanh chóng.

máy sấy bún màu đẹp

Xem thêm: Cách sấy bánh mì khô thơm ngon

Phương pháp sấy bún nào sử dụng nhiều nhất

Trong đó thì nhiều cơ sở đã sử dụng máy sấy lạnh để sấy khô bún tươi và đảm bảo bún khô có màu trắng tự nhiên của gạo, không biến đổi chất dinh dưỡng và không bị nứt gãy sợi bún. Vốn trong sợi bún tươi có nhiều nước, vì vậy nếu sấy khô cưỡng bức quá nhanh sẽ khiến cho sợi bún chuyển màu và khô nứt rạn, nếu sử dụng lại dễ bị bở.

Hình ảnh trên là sản phẩm bún tươi sấy khô hoàn toàn, thậm chí sợi bún có thể bẻ gãy. Màu sắc của sợi bún trắng trong, có kích thước bún khô bằng 1/2 – 2/3 sợi bún tươi. Khi sấy chuyên nghiệp, bún sẽ được cắt sẵn sao cho vừa với một gói sản phẩm bán trên thị trường và xếp bún trên khay sấy, sau khi khô chỉ cần cho vào bao bì để đóng gói.

Cách sấy bún tươi

Đối với bún tươi thì cần được sấy khô ở nhiệt độ thấp từ 20-35oC mới đảm bảo được màu trắng tự nhiên. Và bún sẽ khô từ từ vậy nên sợi bún không bị nứt gãy, thời gian sấy thường khoảng từ 10-12 tiếng là phù hợp nhất.

Với phương pháp sấy lạnh có rất nhiều ưu điểm để đem đến sản phẩm sấy khô tự nhiên, chất lượng tốt, giữ màu và hương vị. Điều quan trọng hơn là không làm thay đổi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sản phẩm, phù hợp cho việc sấy hoa quả, thực phẩm hay dược liệu….

Thành phẩm sau khi sấy bún tươi

Với cách sấy bún tươi thành khô màu đẹp chỉ cần cho vào nước sôi sau đó  ngâm một lúc là lại trở về trạng thái bún tươi ngay. Sợi bún có thể nhỏ hơn một chút tuy nhiên lại dai hơn bún trước khi sấy. Sử dụng bún như vậy sẽ rất tiện lợi, thậm chí có thể bảo quản hàng năm, giống như bánh đa hay miến vậy đó.

Bún sấy sau khi luộc

Hiện nay, các cơ sở sản xuất bún đang muốn tìm hiểu thiết bị sấy khô sao cho phù hợp với bún, đảm bảo chất lượng sấy bún được tốt nhất thì hãy liên hệ trực tiếp đến địa chỉ bán máy sấy thực phẩm chính hãng để được tư vấn kỹ lưỡng cũng như được sấy thử các sản phẩm.

Nội dung liên quan: Thực phẩm đông khô có an toàn và tốt cho sức khỏe không?

Call Now