Sấy dược liệu dùng phương pháp sấy lanh hay sấy thăng hoa

Sấy dược liệu dùng phương pháp sấy lanh hay sấy thăng hoa

Dược liệu, thảo dược là những sản phẩm cần được sấy khô hoặc phơi khô trước khi mang ra sử dụng. Hiện nay, phương pháp sấy lạnh dược liệu đang là phương pháp tốt nhất hiện nay được nhiều cơ sở sử dụng và đảm bảo sản phẩm khô nhanh. Ngoài ra, khô ở nhiệt độ thấp sẽ giúp giữ nguyên tính chất của dược liệu. Hôm nay tusayyen sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về sấy lạnh dược liệu và phương pháp nào nên áp dụng.

Dược Liệu Là Gì?

Dược liệu, thảo dược là các sản phẩm từ thực vật có tác dụng nổi bật chữa mọi loại bệnh, được sử dụng phổ biến tại các nước phương đông. Tuy nhiên, ngày nay dược liệu ngày càng được sử dụng phổ biến hơn ở Châu Á và lan ra cả thế giới bởi Đông y được nghiên cứu rộng rãi hơn.

Tại sao cần sấy lanh dược liệu thảo dược

Từ những ưu điểm và lợi ích mà dược liệu mang lại nên nhu cầu sử dụng dược liệu ngày càng lớn. Phương pháp sấy lạnh dược liệu cũng được áp dụng rất rộng rãi trên thế giới. Ưu điểm của phương pháp này là đảm bảo sản phẩm giữ nguyên màu sắc, hương vị và tính chất sau khi sấy khô của dược liệu.

Điều quan trọng nhất của dược liệu, thảo dược sau khi sấy khô là giữ được đầy đủ các hoạt chất chữa bệnh như Đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, củ đinh lăng, tinh bột nghệ, bột thuốc, ….
Trước đây, khi sấy lạnh chưa được sử dụng phổ biến, thì hình thức làm khô dược liệu chủ yếu là đem đi phơi khô. Tuy nhiên, ở phương pháp này thường sẽ không đảm bảo độ khô tốt nên sản phẩm sau khi bảo quản một thời gian sẽ có hiện tượng bị ẩm mốc, mất tác dụng của thuốc, đặc biệt là khi bị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đôi khi còn có những tác dụng ngược.

máy sấy dược liệu

Sử dụng máy sấy nhiệt để sấy dược liệu cũng là một trong những cách hay được áp dụng và đem lại hiệu quả khá tốt. Nhìn chung thì hiệu quả của máy sấy nhiệt chưa nổi trội hơn sấy lạnh, nhưng cũng đã đáp ứng được gần đầy đủ các yêu cầu của sấy dược liệu.

Người sản xuất cần lưu ý rằng, khi sấy dược liệu thì cần phải sấy ở nhiệt độ thấp dưới 60oC. Mức nhiệt tốt nhất được khuyên dùng là dưới 50oC. Phạm vi điều chỉnh mức nhiệt độ của máy sấy nhiệt là từ khoảng 30-95oC nên hoàn toàn có thể sấy tốt.

Sấy dược liệu bằng máy sấy lạnh

Ngày nay, với công nghệ ngày càng hiện đại, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao thì máy sấy dược liệu loại nhỏ đã được sử dụng phổ biến hơn trong các cơ sở, tổ chức. Được áp dụng vào việc sấy khô các loại sản phẩm thân thuộc như hoa quả, thực phẩm, dược liệu, tinh bột…

Máy sấy lạnh là một thiết bị sấy cao cấp cho phép sấy khô sản phẩm ở mức nhiệt độ thấp từ 10-50oC. Máy sấy lạnh đảm bảo sản phẩm khô nhanh nhưng không bị biến đổi màu sắc, hương vị và tính chất tự nhiên của sản phẩm.

phương pháp sấy dược liêu

Chọn loại máy sấy nào cho dược liệu hiện nay

Không hẳn cứ phải chọn loại máy sấy cao cấp, đắt tiền thì mới là tốt. Bởi khi đã bước chân vào môi trường kinh doanh thì sẽ cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Để có thể lựa chọn được ra sản phẩm hiệu quả nhất.

Ngoài dùng để sấy dược liệu, thảo dược thì chúng ta còn có thể sấy các loại sản phẩm thông dụng khác. Để đáp ứng quy mô sản xuất hiệu quả và nhiều lý do khác mà nhiều cơ sở hiện nay đã sử dụng máy sấy nhiệt để phù hợp.

Máy sấy lạnh chỉ nên dùng cho những sản phẩm có giá trị cao trên thị trường hiện nay như: đông trùng hạ thảo, bột tảo, nấm linh chi, ngọc linh, các loại nấm quý, tinh bột nghệ, rong biển…Bởi hiện nay máy sấy lạnh có giá thành khá cao. Cùng một thể tích sấy nhưng giá máy sấy lạnh thậm chí có thể cao gấp 3 lần máy sấy nhiệt.

Quý khách hàng nên nắm rõ được yêu cầu của sản phẩm mình định sấy, tiêu chuẩn để chọn ra máy sấy phù hợp với việc sản xuất của mình.

Lời kết

Cuối cùng, chúng tôi xin cảm ơn quý khách đã theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi. Mong rằng những thông tin về sấy lạnh dược liệu có thể giúp cho quý khách chọn được loại máy sấy phù hợp với sản phẩm của mình. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng gọi đến hãng Tusayyen để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem thêm:

Phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo nhiều dinh dưỡng

Trà thảo mộc phương pháp sấy khô có giá trị cao

Cách sấy cam khô làm detox doa quả có chất lượng

Call Now