Máy sấy dược liệu thực sự có đem lại hiệu quả không

Máy sấy dược liệu thực sự có đem lại hiệu quả không

Muốn bảo quản và sử dụng các loại dược liệu được lâu người ta thường sử dụng phương pháp sấy. Tuy nhiên khi sấy thủ công thì rất nhiều hoạt chất và dược tính của dược liệu bị giảm. Chính vì vậy mà những loại máy sấy dược liệu đã ra đời để khắc phục tình trạng đó.

Vậy bạn có thắc mắc rằng liệu máy sấy dượt liệu thực sự có đem lại hiệu quả không? Nó có đảm bảo được chất lượng thuốc như lời đồn? Đọc bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Có nên sấy dược liệu bằng máy sấy

Mỗi lần nhắc tới dược liệu chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những nguyên liệu khô đúng không. Vậy bạn có thắc mắc rằng làm sao mà người ta có thể sấy khô dược liệu với số lượng lớn mà chỉ cần một khoảng thời gian rất ngắn như vậy không. Đó chính là nhờ công dụng của các loại máy sấy dược liệu công nghiệp đấy.

Khi sử dụng máy này mọi người sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng thời gian, công sức bên cạnh đó là không làm mất đi. Những dược tính có sẵn của thuốc giúp thuốc giữ nguyên giá trị như ban đầu.

Ngoài ra quy trình sấy mà máy sử dụng là một quy trình khép kín vì vậy cho nên yếu tố môi trường bên ngoài tác động vào dược liệu là điều hoàn toàn không thể. Đây cũng là một đặc điểm cực kỳ tốt của máy giúp cho các dược liệu của chúng ta còn nguyên hương vị, bản chất ban đầu.

Ngoài đảm bảo chất lượng thuốc thì máy sấy dược liệu cũng góp phần làm giảm lượng nhân công; giảm thời gian làm việc tiết kiệm được một lượng chi phí khá lớn.

Mặc dù thời gian làm việc ít nhưng sản lượng thu được lại cực kỳ lớn và chất lượng lại cực kỳ cao. Vì vậy cho nên việc lựa chọn máy sấy dược liệu là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những nơi sản xuất thuốc quy mô lớn.

Dùng máy sấy thăng hoa để đảm bảo chất lượng cho dược liệu quý hiếm

Xem thêm: Có Nên Sấy Thuốc Bắc Bằng Máy Hay Không?

Các loại máy sấy dược liệu được sử dụng hiện nay

Do nhu cầu sử dụng lớn cho nên rất nhiều loại máy sấy dược liệu ra đời với các công dụng, cách sử dụng khác nhau. Chúng ta có thể phân loại dựa trên 2 tiêu chí sau:

Dựa vào công nghệ sấy

Dựa trên công nghệ sấy người ta có thể chia máy sấy dược liệu ra 3 loại sau:

  • Máy sấy ở nhiệt độ cao: với loại máy sấy này nó sẽ làm khô dược liệu ở nhiệt độ từ 30 đến 120 độ C bằng công nghệ sấy nhiệt tuần hoàn khí nóng. Máy này có ưu điểm là giá thành rẻ nhưng tuy nhiên nếu như sấy ở nhiệt độ cao thì nó sẽ làm màu sắc của dược liệu bị nhợt nhạt từ đó sản phẩm thu được sẽ không được đẹp mắt và chất lượng cũng sẽ bị giảm bớt 1 phần.
  • Máy sấy lạnh: với máy sấy này nó sẽ sử dụng công nghệ sấy lạnh để làm khô các dược liệu bên trong. Nhiệt độ máy này sử dụng để làm khô dược liệu thường rơi vào khoảng từ 35 đến 60 độ C độ ẩm là từ 10 đến 30%. Ưu điểm của máy này đó là tiết kiệm điện năng, màu sắc của dược liệu sau khi sấy vẫn giữ nguyên như ban đầu. Chất lượng được đảm bảo tốt và đặc biệt kể cả sản phẩm có tinh dầu thì khi sấy xong vẫn sẽ giữ lại được. Tuy nhiên về giá thành thì nó lại cao hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.
  • Máy sấy thăng hoa: một loại máy sấy với chất lượng tốt nhất hiện nay. Khi dược liệu sấy bằng máy sấy này về hình dạng và kích thước sau khi sấy xong không hề thay đổi và đặc biệt là giữ được 100% giá trị dinh dưỡng có trong dược liệu đó. Nhưng để có thể sử dụng loại máy này thì người dùng phải bỏ ra số tiền khá lớn chính vì vậy nó thường được sử dụng cho các loại dược liệu có giá trị cao như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo hay linh chi,…

 Quy trình sấy dược liệu rất đảm bảo vệ sinh

Nội dung liên quan: Nên Lựa Chọn Máy Sấy Dược Phẩm Như Thế Nào?

Dựa vào công suất

Dựa trên công suất hoạt động của máy chúng ta có thể chia ra làm 2 loại:

  • Máy sấy dược liệu loại nhỏ: với loại máy này công suất của nó không lớn trong mỗi lần sử dụng chỉ sấy được khoảng 5 đến 20kg. Do vậy nó chỉ phù hợp với những nơi sản xuất quy mô nhỏ.
  • Máy sấy công nghiệp: với các doanh nghiệp sản xuất thuốc lớn thì họ thường sử dụng máy sấy này. Mỗi lần sấy sẽ sấy được khoảng 20 đến 200kg dược liệu. Do vậy hiệu quả kinh tế mang lại cao chất lượng vẫn được đảm bảo tốt.

Ưu điểm của máy sấy dược liệu

Khi sử dụng máy để sấy dược liệu chúng ta thấy rằng nó mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Thời gian sấy khô nhanh chất lượng được đảm bảo tốt
  • Tiết kiệm chi phí về nguồn nhân công giúp nâng cao hiệu quả công việc
  • Không phải phụ thuộc vào vấn đề thời tiết
  • Dược liệu được sấy trong quy trình khép kín đảm bảo được chất lượng, vệ sinh và giữ được màu sắc mùi hương ban đầu.

Quy trình sấy dược liệu rất đảm bảo vệ sinh 

Như vậy việc sử dụng máy sấy dược liệu có thực sự đem lại hiệu quả không đã được chúng tôi trả lời một cách cụ thể và chi tiết. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề dược liệu bị mất tác dụng hay không khi sấy khô bằng phương pháp này.

Xem thêm bài viết mới: Giải Thích Chi Tiết Tại Sao Phải Sấy Khô Thực Phẩm Để Bảo Quản

Call Now