Giải Thích Chi Tiết Tại Sao Phải Sấy Khô Thực Phẩm Để Bảo Quản

Giải Thích Chi Tiết Tại Sao Phải Sấy Khô Thực Phẩm Để Bảo Quản

Hiện nay, thực phẩm đang là một trong những nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên không phải lúc nào lương thực cũng có sẵn để dùng. Một số yếu tố như: khí hậu, vị trí địa lý, đất đai, … ảnh hưởng trực tiếp tới các loại nông sản. Do đó, để phục vụ tối đa nhu cầu ăn uống khách hàng, kỹ thuật bảo quản thực phẩm cũng như  phương pháp sử dụng máy sấy khô hoa quả công nghiệp được áp dụng từ rất lâu trước đó. Vậy tại sao phải sấy khô thực phẩm để bảo quản?

Thiết bị sấy khô thực phẩm là gì?

Thực chất, sấy khô là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm cực kỳ tốt. Ngăn ngừa tối đa vi khuẩn phân hủy thức ăn, giữ được thời gian sử dụng lâu dài. Một số thực phẩm sấy khô dễ nhận thấy nhất như: hoa quả, lương thảo, thịt, … Tùy loại thực phẩm sẽ có cách bảo quản ở điều kiện riêng.

Tại sao phải sấy khô thực phẩm để bảo quản?

Phương pháp này bắt nguồn từ thời xưa, khi con người dùng ánh nắng trực tiếp để phơi khô thực phẩm. Nhưng không phải lúc nào thời tiết cũng ủng hộ chúng ta. Vì vậy các nhà khoa học đã sáng chế ra máy móc hiện đại. Giúp cuộc sống giảm bớt nỗi lo về lương thực, giải quyết vấn đề thiếu hụt lương thảo.

Bài viết liên quan: Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Máy Sấy Dẻo Hoa Quả

Tại sao phải sấy khô thực phẩm để bảo quản?

Hiện nay sấy khô được rất nhiều người ưa chuộng bởi đây là phương pháp bảo quản cực dễ. Chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về ưu điểm khi sấy khô thực phẩm – giải đáp cho câu hỏi “ tại sao phải sấy khô thực phẩm để bảo quản” nhé!

Quan trọng và thiết yếu

Chắc chắn đây là vấn đề cực kỳ cấp thiết nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng thức ăn từ con người. Nó sẽ giúp chúng ta kéo dài thời gian khi sử dụng thực phẩm. Có rất nhiều thực phẩm dễ hỏng như: hoa quả tươi, thịt, rau cỏ, … Do đó khi chúng ta biết cách bảo quản, sản phẩm sẽ được giữ lâu hơn mà không mất đi giá trị dinh dưỡng.

Đa dạng thực phẩm

Hầu hết các thực phẩm có mặt trong bữa cơm gia đình đều có thể sử dụng phương pháp bảo quản sấy khô. Nhất là nguyên liệu có nguồn gốc từ động, thực vật phổ biến hiện nay. Chỉ cần đem tới lò sấy, bạn đã có cho mình những mẻ thực phẩm sấy khô cực kỳ hữu dụng. Hơn hết, mặc dù đã được sấy song chất dinh dưỡng cũng như hương vị sản phẩm không hề kém cạnh đâu nhé!

Tiết kiệm không gian

Chắc hẳn đây sẽ là ưu điểm dễ thấy nhất của phương pháp sấy khô các loại thực phẩm. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, vấn đề cất trữ lương thực sẽ là vấn đề nan giải. Do đó, quá trình sấy khô thực phẩm sẽ giúp tiết kiệm rất lớn không gian chứa đồ. Bởi lẽ trong quá trình sấy, nước trong lương thực sẽ bị bốc hơi cho tới khi đạt chuẩn.

Thời gian sử dụng kéo dài

Sấy khô được xem là một trong những cách bảo quản giữ được thực phẩm lâu nhất so với cách bảo quản khác. Nếu bạn muốn cất trữ thực phẩm khan hiếm để dành cho những đợt cần thiết. Phương pháp sấy khô ăn đứt mọi hình thức bảo quản thực phẩm khác ! Thậm chí thời gian sử dụng có thể lên tới hàng năm trời.

Ngoài ra một số phương pháp ngắn hạn như: muối chua, đông lạnh, hun khói, … đang được áp dụng cho những thực phẩm dùng ngắn ngày. Không nhất thiết thực phẩm nào cũng đem sấy khô. Bạn còn phải dựa vào tính chất từng loại thực phẩm.

Cần lưu ý điều gì khi bảo quản sấy khô thực phẩm?

Nội dung cùng chủ đề: Làm mứt với máy sấy lạnh thực phẩm tuyệt ngon

 

Cần lưu ý điều gì khi bảo quản sấy khô thực phẩm?

Mặc dù nói thực phẩm được bảo quản sẽ có thời gian sử dụng dài lâu hơn thực phẩm tươi. Tuy nhiên, để giữ được lương thực đúng với tuổi hạn mà nó có bạn cần chú ý khi áp dụng các phương pháp bảo quản hiện nay. Vậy khi sấy khô sản phẩm để bảo quản cần lưu ý điều gì? Bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Lưu trữ thực phẩm từ 50 – 70 độ F, tránh xa ánh nắng với biên độ nhiệt quá cao. Ánh sáng chứa tia UV sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới thực phẩm trước đó.
  • Không để ở những nơi ẩm thấp, dễ ngập nước như: sàn nhà, mép tường, …
  • Có thể cấp đông cho sản phẩm bảo quản khô trong tủ lạnh, nhưng phải cấp đông liên tục.
  • Tìm hiểu kỹ nên bảo quản khô thực phẩm loại gì để sử dụng được lâu nhất.
  • Cất giữ theo từng phần, tránh lấy đồ mở nhiều lần dễ gây nấm mốc.
  • Ghi hạn sử dụng tương ứng cho thực phẩm bạn bảo quản khô.
  • Đối với thực phẩm có tính chất khô như củ cải, măng, đậu, … nên treo trên dây cao tránh nơi ẩm thấp.
  • Không nên thay đổi nơi cất giữ quá nhiều tránh trường hợp đổi môi trường sẽ làm hỏng thực phẩm.

Như vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm giữ được lương thực mà không lo bị hỏng. Tất nhiên thực phẩm sẽ không tươi ngon như ban đầu bởi nó là đồ khô. Nhưng chất dinh dưỡng và hương vị vẫn được giữ nguyên nhé. Vì vậy, chỉ khi thực sự cần thiết bạn mới nên sủ dụng máy sấy khô dược liệu loại nhỏ cho các loại thực phẩm.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi đã đem đến cho người đọc những kiến thức bổ ích nhất về phương pháp sấy khô trong bảo quản thực phẩm. Chắc hẳn mọi người đã lý giải được nguyên do tại sao phải sấy khô thực phẩm để bảo quản. Hãy áp dụng đúng cách cũng như thực hiện đầy đủ các lưu ý khuyên dùng. Để đem đến bữa ăn đầy dưỡng chất, thơm ngon bạn nhé!

Call Now