Làm thế nào để sấy khô thực phẩm đúng cách?

Làm thế nào để sấy khô thực phẩm đúng cách?

Bảo quản thực phẩm bằng cách sấy khô có ưu điểm là nâng cao thời gian sử dụng mà vẫn giữ được hương vị như mới mua. Hiện nay có một số phương pháp sấy khô, bao gồm sấy bằng năng lượng mặt trời, sấy tay và sấy khô. Tuy nhiên, phương pháp được sử dụng bởi ba phương pháp này là khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy truy cập để tìm hiểu về đặc điểm của từng quy trình sấy.

Phơi nắng là một cách làm khô

Sấy thực phẩm là cách sấy thực phẩm tận dụng sức nóng từ mặt trời, một phong tục có từ lâu đời. Đây là cách tiết kiệm chi phí nhất và thức ăn khá khô và để khô tự nhiên.

Tuy nhiên, thời tiết phải sáng sủa, nhiệt độ trên 29 độ C, thực phẩm được phơi trực tiếp 100% ánh nắng trong thời gian từ 5 ngày trở lên mới có thể sử dụng được. Trái cây sấy khô và cá khô là hai loại thực phẩm thường xuyên áp dụng phương pháp này.

Chiến lược này phù hợp với thời tiết mùa hè và mùa thu nóng bức của Việt Nam. Nhược điểm của việc phơi nắng là nhạy cảm với bụi bẩn, nhiều côn trùng và không hoạt động theo thời gian do thời tiết khó lường.

Trong nhiều tình huống, côn trùng chết người lây lan mầm bệnh độc hại lên đồ khô, gây nguy hiểm cho sức khỏe của thực khách. Do đó, nếu sử dụng phương pháp này, bạn cần sử dụng một tấm chắn nhỏ để ngăn bụi bẩn và các sinh vật bất thường lọt vào bữa ăn của mình.

phương pháp phơi năng thực phẩm

Phương pháp sấy – nhiệt thủ công

Sấy nhiệt thủ công là phương pháp sấy tận dụng nguồn nhiệt từ bếp củi, bếp than hoặc rang trên chảo nóng ở nhiệt độ thấp. Cách này có thể áp dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kể thời tiết và sẽ khô nhanh hơn phương pháp phơi nắng.

Sấy bằng nhiệt thủ công sẽ tốn tiền củi, than hoặc gas vì nó sử dụng nhiệt tự tạo; đồng thời, máy sấy phải đứng và đảo thường xuyên để tránh thực phẩm bị cháy.
Quá trình này thường được sử dụng để sản xuất thịt khô. Tuy nhiên, lượng thức ăn khô có sẵn cùng một lúc sẽ bị hạn chế. Khi được tạo ra để bán, cần phải có một lượng lao động đáng kể.

sử dung phương pháp sáy nhiệt thủ công

Sử dụng máy sấy làm kỹ thuật sấy khô

Máy sấy thực phẩm theo yêu cầu là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm bằng sấy khô có thể khắc phục được nhược điểm của 2 phương pháp trước. Những máy sấy này chạy bằng điện và sử dụng công nghệ sấy hiện đại. Thiết bị có ưu điểm là tự động hóa mọi thao tác sấy khô, đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, để sử dụng kỹ thuật sấy khô, bạn phải sấy thực phẩm thường xuyên do chi phí đầu tư máy sấy cao và lượng điện năng cần thiết. Một nhược điểm nữa của máy là chạy bằng điện nên không thể sử dụng khi mất điện.

sử dụng máy sấy thực phẩm bảo quản

Vì có nhiệt độ thấp nên máy sấy gia đình rất lý tưởng để sấy các loại hàng hóa như rau củ, trái cây. Bạn nên sử dụng máy sấy công nghiệp để sấy thịt, cá và các mặt hàng khác.

Một số thực phẩm không thể sấy khô bằng quy trình sấy khô và nếu muốn bảo quản thực phẩm tươi sống, bạn có thể sử dụng phương pháp bảo quản sinh học.

Làm thế nào tim được sản phẩm máy sấy thực phẩm chính hãng?

Địa chỉ bán máy sấy thực phẩm chính hãng tại tp hcm mà được đánh giá chất lượng cao cũng như đem lại hiệu quả tốt nhất khi hoạt động. Hãy liên hệ với TusayMilotech để được hỗ trợ tốt nhất các sản phẩm cũng như các dòng máy gia đình cần. Từ các dòng máy gia đình đến các dòng máy công nghiệp công suất lớn.

Bài viết liên quan: Sự khác biệt giữa cà rốt khô và cà rốt giòn là gì?, Nhược điểm của dòng máy sáy khô thực phản bạn chưa biết Bảng giá máy sấy nông sản

Call Now