Khác biệt giữa máy sấy nóng và máy sấy lạnh

Khác biệt giữa máy sấy nóng và máy sấy lạnh

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên sử dụng máy sấy nóng hay lạnh cho sản phẩm cần sấy để ra được sản phẩm ưng ý. Vậy hôm nay, trong bài viết này Mactech sẽ cùng các bạn bàn luận một vài thông tin cơ bản về 2 thiết bị này để có thể có câu trả lời cho vấn đề nên chọn máy nào tốt hơn. Và trả lời cho câu hỏi sự khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh, nói về ưu nhược điểm của 2 loại máy này với các nhóm sản phẩm là như thế nào. Cùng vào bài thôi nào.

Các thông tin chúng tôi cung cấp tới đây chỉ nhằm mục đích giúp các bạn tham khảo thêm. Bạn có thể tìm hiểu thêm các nguồn thông tin khác trước khi quyết định trải nghiệm sản phẩm. Hoặc có thể gọi trực tiếp tới các cửa hàng uy tín để được tư vấn chi tiết hơn về những gì mình còn thắc mắc. Bài viết này của tusayyen sẽ cố gắng giải thích rõ nhất có thể về ưu nhược điểm và những thông tin cần nắm về 2 loại thiết bị dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết.

So sánh giữa sấy nóng và sấy lạnh

Nói về máy sấy nóng và lạnh chúng ta có thể phân tích chi tiết về nó dựa vào những yếu tố như sau:

Nguyên lý hoạt động sấy nóng và sấy lạnh

Sấy nóng, sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, sấy nhiệt,…đều được gọi tên gọi chung của máy sấy trái cây gia đình dân dụng. Nguyên lý hoạt động của máy sấy này là cung cấp lượng nhiệt để làm giảm hoặc bay hơi nước trong sản phẩm. Với mức nhiệt càng cao thì độ ẩm, nước càng bay hơi nhanh, sản phẩm có tốc độ khô nhanh.

Tuy nhiên, khi lựa chọn nhiệt độ sấy, bạn cần dựa vào đặc điểm của mỗi loại sản phẩm để sử dụng mức nhiệt độ sấy sao cho phù hợp như rau củ, hoa quả, dược liệu… Sấy nhiệt càng thấp càng tốt để giữ được màu sản phẩm, giữ hương vị, bảo toàn chất dinh dưỡng. Tùy vào loại sản phẩm mà bạn có thể chọn mức sấy như sau: sấy khô thì cần nhiệt độ thấp, sấy chín giòn thì cần nhiệt độ trên 100oC, sấy linh kiện điện tử thì sử dụng mức nhiệt độ tới 300oC.

nguyên lý hoạt động máy sấy nóng và sấy lạnh

Khái niệm về sấy lạnh

Sấy lạnh hay còn có thể gọi là sấy bơm nhiệt, đây là thiết bị sử dụng không khí khô (rất khô) ở mức nhiệt độ thấp để làm khô sản phẩm. Có thể hiểu là với máy sấy lạnh sẽ không hoàn toàn dựa vào yếu tố nhiệt độ để làm giảm hoặc bay hơi nước trong sản phẩm. Mà nó còn dựa vào độ khô của không khí trong buồng sấy để làm khô sản phẩm.

Nhiệt độ hoạt động trong quá trình sấy lạnh

Với sấy lạnh thì nhiệt độ chỉ từ 10 đến 50oC, với nhiệt độ này thì nước khó bay hơi và khả năng thoát hơi nước của sản phẩm. Phần nào đó phụ thuộc phần lớn vào kết cấu của sản phẩm đó và dựa vào độ khô không khí khi đưa vào buồng sấy. Do vậy nếu sấy bột sẽ nhanh hơn đối với việc sấy củ cải… Dựa vào nguyên lý hoạt động, các bạn có lẽ vẫn sẽ chưa thể hiểu rõ, nên việc chọn máy vẫn là chưa khả quan.

Xét về cấu tạo máy sấy nóng và sấy lạnh

Về cấu tạo, máy sấy nóng chỉ sử dụng nhiệt và quạt gió đối lưu cùng hệ thống điều khiển điện tử đã được thiết lập. Để có thể sấy khô sản phẩm, hơi nước thoát ra từ sản phẩm được sấy sẽ được thổi trực tiếp ra bên ngoài. Do đó, về kết cấu máy sấy nóng nhìn chung sẽ nhỏ gọn, đơn giản, dễ bảo hành bảo trì, thể tích buồng sấy chiếm đến 3/4 thể tích máy.

Máy sấy lạnh nhìn chung về hệ thống điều khiển sẽ phức tạp hơn máy sấy nóng, bao gồm hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, hệ thống cấp nhiệt phụ và hệ thống quạt gió để tạo sự luân chuyển luồng khí trong buồng sấy. Do đó, kết cấu máy phức tạp, diện tích cồng kềnh, thể tích buồng sấy chiếm tối đa 1/2 thể tích máy.

Tìm hiểu về thông số sấy nóng và sấy lạnh

Sấy nóng sẽ sấy sản phẩm ở mức nhiệt khoảng trên 40oC đến 100oC hoặc cao hơn dựa vào thành phần của từng loại sản phẩm cần sấy. Với mức nhiệt độ càng cao thì khả năng bay hơi của nước càng nhanh. Tuy nhiên điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến tính chất tự nhiên của sản phẩm. Người sử dụng máy cần tìm hiểu rõ về đặc điểm của sản phẩm định sấy cài đặt mức nhiệt cho phù hợp nhất.

Khác với sấy nóng, sấy lạnh sẽ sử dụng mức nhiệt từ 10-50oC hoặc để đạt hiệu quả cao nhất thì dùng mức nhiệt 20-40oC để sấy khô sản phẩm. Mức nhiệt độ càng thấp thì thành phẩm khô càng đẹp, độ khô của không khí được đưa vào buồng sấy như nhau; nếu sản phẩm cho phép sấy ở nhiệt độ cao nằm trong phạm vi nhiệt độ của máy thì sẽ nhanh khô.

Chi tiết về đặc điểm sản phẩm sấy

Lý do sấy nóng được nhiều người sử dụng phổ biến hơn sấy lạnh bởi phạm vi nhiệt độ của sấy nóng phù hợp với nhiều loại sản phẩm và có giá thành rẻ hơn so với sấy lạnh. Do vậy, nếu các sản phẩm cần sấy khô không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc và chất dinh dưỡng thì nên sử dụng sấy nóng.

Ví dụ: măng khô, khoai sấy, sấy hoa quả thái lát như dứa, sấy sắn thái lát, sấy rau củ, sấy cá, thịt khô, tôm khô, xoài, thanh long…

Máy sấy lạnh sẽ được sử dụng cho những sản phẩm cao cấp hơn, có yêu cầu cao về màu sắc và chất dinh dưỡng như sấy nấm đông trùng, sấy hoa hồng, sấy tinh bột, sấy tinh nghệ, sấy dược liệu, sấy hoa quả dẻo… Đây chính là sự khác biệt dễ thấy và là yếu tố để quyết định nên chọn máy sấy nào giữa sấy nóng và sấy lạnh được nhiều người quan tâm nhất.

Phạm vi sử dụng 2 loại máy sấy

Theo những gì chúng tôi đã phân tích ở trên thì sấy nóng được sử dụng. Để sấy khô các sản phẩm không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc, dinh dưỡng, giá trị thấp…..Còn sấy lạnh lại được sử dụng cho những sản phẩm có yêu cầu về giá trị cao, hình dạng đẹp, màu đẹp, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng trong sản phẩm.

máy sấy nóng và máy sấy lạnh

Giá thành các loại máy sấy

Như đã cập nhật ở trong bài viết, chắc chắn máy sấy lạnh sẽ có giá thành đắt gấp 2-3 lần sấy nóng. Do vậy, tùy theo sản phẩm và mức độ đầu tư mà khách hàng có thể lựa chọn máy sấy lạnh mini sao cho hiệu quả nhất. Khi cùng 1 sản phẩm mà có thể sử dụng được cả 2 loại thì lời khuyên bạn nên dùng sấy nóng. Mặc dù sản phẩm có thể kém hơn chút nhưng chi phí sản xuất sẽ được giảm, nâng cao tính cạnh tranh tốt hơn.

Ngoài ra, đối với những sản phẩm có yêu cầu giữ nguyên hình dạng, màu sắc và nguyên dinh dưỡng như bông hoa hồng, nụ hoa hồng, chè ướp sen nguyên bông, bông hoa trà vàng, lá trà xanh, nấm đông trùng hạ thảo, sấy hoa quả mềm nhũn giữ nguyên hình dạng… Khách hàng có thể tham khảo thêm về máy sấy thăng hoa để có chất lượng sấy khô tốt và hiệu quả nhất.

Lời Kết

Chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời rằng nên chọn loại máy sấy trai cây gia đình nào rồi đúng không. Mong rằng những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên có thể giúp bạn phân biệt rõ được máy sấy nóng và sấy lạnh. Để tìm hiểu thêm về sấy thăng hoa, vui lòng liên hệ đến hãng tusayyen để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm nữa, xin cảm ơn.

Nội dung liên quan gia đình nên tham khảo:

Ăn thực phẩm sấy khô có tốt không
Cách sấy khô dâu tây giữ nguyên hình dạng và màu sắc

 

Call Now