Đông trùng hạ thảo là cây gì?

Đông trùng hạ thảo là cây gì?

Đông trùng hạ thảo được xem như một tiên dược có lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe của con người. Đây là một loại thảo dược phát triển mạnh mẽ trong nền y học cổ truyền của Việt Nam. Nếu bạn cũng đang đi tìm hiểu thông tin về loại thảo dược quý này thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé.

Đông trùng hạ thảo là gi?

Đông trùng hạ thảo hay còn gọi là hạ thảo đông trùng, trùng thảo,… Là một loại dược quý với bản chất là dạng ký sinh của các loại nấm Ophiocordyceps Sinensis thuộc nhóm Ascomycetes nằm trên cơ thể loài ấu trùng của bướm Thitarodes.

Đông trùng hạ thảo trong tiếng Tạng nghĩa là đông trùng (sâu bọ) và hạ thảo (cỏ). Có thể hiểu tên thảo dược này là sâu mùa đông, trở thành cỏ mùa hè. Được một thầy lang người Tạng ghi chép lần đầu vào thế kỷ XV tên là Zurkhar Namnyi Dorje.

Đông trùng hạ thảo bên ngoài khi còn tươi nhìn giống những con sâu, với đuôi là một cành nhỏ có lá. Phần lá tạo thành do sợi nấm mọc lên dính liền vào đầu sâu non. Sâu non dài khoảng 3 – 5cm trông giống con tằm.

trồng cấy đông trùng hạ thảo

Khi được sấy khô sẽ có màu vàng nâu, vàng sẫm tùy từng phương pháp sấy. Đặc trưng của nó là có mùi tanh giống cá, đắng nhẹ, nhưng đốt lên sẽ có mùi thơm dịu.

Loại thảo dược này thường được tìm thấy vào mùa hè trên vùng núi 4.000m ở nguyên Thanh Tạng ( Thanh Hải, Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Đông trùng hạ thảo mang lại kinh tế rất cao nên việc khai thác loài này trở lên tràn lan dẫn đến nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nên xem thêm bài viết: Phương pháo sấy bún tươi có màu đẹp

Giá bán từng lọa đông trùng hạ thảo

Theo trạng thái

Đông trùng hạ thảo nguyên con (thể tươi): loại này được cấy trên thân con sâu chi tên Hepatis. Phòng nuôi cấy loài này phải đủ các tiêu chuẩn: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,….

Do quy trình chế biến khá phức tạp, hàng năm chỉ có một mùa để nuôi cấy nên giá thành sẽ rất cao, khoảng 8.000.000VNĐ/hộp khoảng 44 – 47 con. Tuy nhiên giá vẫn sẽ chênh lệch tùy thời điểm.

Đông trùng hạ thảo dạng khô: Đông trùng hạ thảo tươi sấy khô 95% sẽ thành dược liệu đông trùng hạ thảo khô. Tùy vào phương pháp sấy và thời gian mà cho ra những thành phẩm khác nhau.

Việc sấy khô sẽ giúp đông trùng hạ thảo dễ dàng được bảo quản, và việc vận chuyển cũng đơn giản hơn.

Hiện nay, giá đông trùng hạ thảo sấy khô rơi vào khoảng 500.000 – 5.000.000 VNĐ, tùy vào dạng khô sợi hay khô nguyên con.

Theo xuất xứ

Nhân tạo: Ở quốc gia Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản,…đã rất thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo lên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc các loại vật chủ khác: đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt,….

Tùy vào nguồn gốc và cơ chế nuôi cấy mà giá của đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ có giá khác nhau: 1.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ/kg tươi và 35.000.000 VNĐ – 45.000.000 VNĐ/khô.

Tự nhiên: Loại đông trùng hạ thảo nếu được tìm thấy vào mùa hè ở vùng núi cao trên 4.000m trên cao nguyên Thanh Tạng được coi là những dòng sản phẩm giá trị, rất quý hiếm và chất lượng nhất.

1kg đông trùng hạ thảo khô được tìm thấy có giá 1.2 – 2 tỷ đồng với dạng khô. Còn với dạng tươi sẽ có giá trên 2 tỷ đồng.

Theo dạng chế phẩm

Loại này rất dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng có thể dùng máy sấy dược liệu loại nhỏ để chế biên thành thực phẩm khô và sử dụng trong thời gian dài

Dạng nước: Đây là dạng đã qua chế biến, được nhà sản xuất đóng vào chai hoặc gói dưới dạng nước hoặc dung dịch như yến đông trùng hạ thảo.

Giá sản phẩm này dao động: 70.000 – 200.000VNĐ/10 chai(100ml/chai).

Dạng viên nang: tức là được chế biến thành dạng viên nhộng. Tùy vào cách sử dụng đông trung hạ thảo đem đi chế biến và khối lượng thế nào mà sẽ cho ra giá cả khác nhau. Khoảng từ 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/hộp (100 viên).
Dạng bột: Loại này sau khi sấy khô sẽ được đem xay thành bột mịn. Có giá khoảng 150.000 – 500.000 VNĐ/100g.

đông trung hạ thảo ngâm mật ong

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đối với tim và não

Đông trùng hạ thảo giúp làm giãn những mạch máu, tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua việc hưng phấn thực thể để mở cơ trơn thành mạch.

Ngoài ra, sản phẩm này còn có khả năng điều hòa máu, giảm cholesterol, lipoprotein, ngừa xơ vữa động mạch.

Cải thiện hệ thống quá trình tập thể dục

Đông trùng hạ thảo còn có những tác dụng như: bình suyễn, trừ đàm và chống khí phế thũng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự tác động của hỗn hợp chứa đông trùng hạ thảo lên hiệu suất tập thể dục ở những bạn trẻ.

Chỉ sau ba tuần, thời gian tiêu thụ oxy tối đa (VO2) của những người tham gia vào nghiên cứu đã tăng 11% so với việc dùng thuốc giả dược.

Có khả năng chống lão hoá

Các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo còn có khả năng chống lão hóa. Các chất chống oxy hóa ở trong đông trùng hạ thảo có khả năng chống lại các tổn thương tế bào làm tăng khả năng chống lão hóa và tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu còn thí nghiệm trên chuột già và kết luận rằng đông trùng hạ thảo ngoài giúp tăng chất chống oxy hóa, còn giúp cải thiện trí nhớ và tình dục. Một thí nghiệm khác cũng cho thấy, những con chuột được uống đông trùng hạ thảo đã sống lâu hơn chuột uống giả dược vài tháng.

Làm tăng sinh lực cho nam

Thí nghiệm trên động vật, loại thuốc quý này có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận, cùng với đó là tăng hormone nam tính và tăng trọng lượng tinh hoàn cũng như cơ quan sinh dục phụ trên động vật được mang thí nghiệm.

Có thể thấy, đông trùng hạ thảo quả là một trong những vị thuốc đông y có khả năng cải thiện được đời sống tình dục. Dù  trực tiếp hay gián tiếp  thì đều có tác dụng nâng đỡ và bồi bổ cơ thể.

Tăng khá viên và giúp giảm viêm nhiễm

Khi các tế bào của trong cơ thể người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protein làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể của con người sẽ bị ức chế.

Như vậy có thể kết luận, đông trùng hạ thảo có khả năng kháng viêm. Nếu để bị sưng viêm quá nhiều có thể gây ra các bệnh như: tim và ung thư.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng như một loại thuốc hay chất bổ sung để chống viêm hiệu quả.

các món ăn đông trùng hạ thảo

Làm ức chế khả năng phát triển khối u

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng, ở đông trùng hạ thảo có khả năng làm giảm sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở cơ thể người; bao gồm: ung thư phổi, gan, ung thư da và đại tràng.

Các thí nghiệm trên chuột càng làm rõ hơn rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u: ung thư hạch, u ác tính và ung thư phổi.

Như vậy có thể kết luận thêm, đông trùng hạ thảo còn có thêm khả năng làm chậm đi sự phát triển các khối u. Đây là vấn đề đã thu hút được nhiều sự quan tâm của thế giới trong những năm trở lại đây.

Bài viết liên quan: Phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo nhiều dinh dưỡng

Call Now