Cách sấy yến bằng quạt cho mau khô tại nhà

Cách sấy yến bằng quạt cho mau khô tại nhà

Phương pháp sấy yến bằng quạt là một trong những phương pháp đi đầu trước mọi phương pháp sấy khác. Hiện nay, sấy tổ yến bằng quạt vẫn được áp dụng bởi sự tiện lợi, chi phí rẻ và sự hiệu quả của nó.

Cách sấy yến bằng quạt chỉ phù hợp để sấy yến thô khi mới thu hoạch hoặc tập làm yến tinh chế (sấy vài chục tổ). Thực tế là đa phần được sử dụng để sấy yến thô khi mới thu hoạch là chính mọi người ạ. Hôm nay, TuSayYen.Com sẽ viết lại cách sấy yến bằng quạt mau khô tại nhà cho mọi người cùng biết.

Cách sấy yến bằng quạt cho tổ yến thô mới thu hoạch

Yến thô mới thu hoạch bao giờ cũng có độ ẩm rất cao. Nếu chủ nhà không sấy cho bớt ẩm thì để lâu tổ yến sẽ rất dễ bị mốc. Tuy nhiên, nếu gia chủ sấy khô mà để lâu thì tổ yến khô cũng sẽ bị hao hụt rất nhanh. Chính vì thế, khi sấy tổ yến thô gia chủ cần phải tính toán sấy như nào cho hợp lý với mục đích của mình. Chúng tôi khuyên gia chủ nên sấy cho bớt ẩm mà thôi, khi nào bán cho khách thì sấy thêm sau và cân luôn. Như vậy, yến sẽ bị hao hụt thấp hơn.

Tổ yến thô rải ra cho bớt ẩm

Tổ yến thô rải ra cho bớt ẩm

Để sấy tổ yến thô mau khô, gia chủ nên rải yến đều ra nền nhà hoặc trải tấm bạt ra sàn nhà rồi rải yến đều ra (nhằm thu lại yến vụn, tránh thất thoát). Sau đó, bật quạt số to nhất quạt trực diện vào lô yến cho mau khô. Nếu như yến nhiều quá mà số quạt bị hạn chế thì gia chủ cần 20 – 30 phút đảo nhẹ yến lên 1 lần cho yến mau khô đều.

Cách sấy tổ yến bằng quạt cho tổ yến làm sạch lông mau khô

Tổ yến làm sạch lông có 3 loại: yến vụn dạng bánh, yên tinh chế đắp khuôn inox, yến rút lông định hình bằng khuôn nhựa.

Để sấy được nhiều tổ yến trong một lần sấy, chúng ta sử dụng phương án làm khung tạo sàn (mỗi sàn dài 1 lớp), mỗi sàn cách nhau khoảng 20cm để tạo độ thoáng, khi gió quạt vào dễ dàng bay hơi nước hơn. Phương pháp này thường dùng quạt từ 2 phía: 1 phía dùng quạt từ trên thổi thẳng xuống, 1 phía dùng quạt đứng để quạt ngang vào sàn yến.

Với số lượng nhỏ, sấy quy mô gia đình thì chúng ta có thể làm 1 sàn đơn, trải yến ra để hong quạt. Phương án này thì đơn giản như hình minh họa phía trên mà thôi.

Nhược điểm của phương pháp sấy quạt:

  • Thời gian khô từ 18 – 24 tiếng. Trong khi đó, sấy bằng máy sấy thì thời gian sấy thì thời gian sấy chỉ từ 8 – 10 tiếng.
  • Bụi bên ngoài có thể bị quạt hút thổi vào yến làm cho yến dễ bám bụi. Trong khi đó, khi sử dụng máy sấy yến chuyên dụng thì phương pháp thổi gió tuần hoàn trong tủ, bụi sẽ không bị hút vào trong làm bẩn tổ yến.

Nếu bạn muốn gia công làm yến tinh chế hoặc yến rút lông cho tổ đẹp thì nên trang bị máy sấy lạnh tổ yến để giữ nguyên màu sắc, hình dáng tổ, hình dáng sợi và độ tanh của tổ yến.

[sc name=”lienhe”]

Xem thêm:  Máy sấy tổ yến gia đình giá bao nhiêu, ở đâu bán?

Tổng quan về quy trình sản xuất yến hũ

Call Now