Cách sấy khô nấm linh chi đơn giản và ngon

Cách sấy khô nấm linh chi đơn giản và ngon

Nấm linh chi được xem một loại dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, nếu thu hoạch nấm linh chi vào mùa mưa, không khí có độ ẩm cao khiến chúng rất dễ hóa gỗ. Do đó, người ta cần bảo quản bằng việc sấy nấm. Cách sấy khô nấm linh chi cũng khá khó khăn vì loại dược liệu này khó chế biến.Thế nên bài viết sẽ chia sẻ với bạn cách sấy khô nấm linh chi nhanh khô và đạt hiệu quả cao. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao nên sấy khô nấm linh chi?

Hãy cùng tìm hiểu những lý do tại sao loại nấm quý hiếm linh chi cần được sấy khô ở nhiệt độ chuẩn nhé!

  • Nấm linh chi sau khi thu hoạch không thể để ở điều kiện bên ngoài quá lâu. Chúng chỉ có thể bảo quản tối đa 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 5 độ C.
  • Chúng ta phải áp dụng các phương pháp sấy khô nấm linh chi để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng và kịp thời gian cung ứng ra thị trường.
  • Đặc biệt khi các hộ dân thu hoạch nấm vào mùa mưa, có độ ẩm cao, nấm rất dễ bị hóa gỗ. Do vậy, rất nhiều người phải tìm đến cách sấy khô nấm linh chi để thuận tiện hơn cho việc bảo quản.

Dù quy trình sấy khô khá công phu nhưng bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề thời tiết, rút ngắn thời gian làm khô, tránh thiệt hại về kinh tế. Khác với phơi nắng, phương pháp sấy khô được thực hiện trong buồng kín có lỗ thông hơi nên nấm linh chi sẽ đảm bảo chất lượng.

cách sấy nấm linh chi

Kiến thức liên quan: Phương pháp sấy nấm rơm có dinh dưỡng cao

Cách sấy khô nấm linh chi hiệu quả

Trước khi bắt đầu sấy khô, nấm linh chi cần được làm sạch đất cát, bụi bẩn sau khi thu hoạch. Bạn nên rửa sạch nấm trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, bạn lau khô và để ráo nước hoàn toàn.

Nấm linh chi trước khi hái xuống cần được ngưng tưới khoảng 3 – 4 ngày. Bạn nên thu hái nấm đúng tuổi, tránh hái nấm quá non hay quá già.

  • Để bắt đầu sấy khô chúng ta cần một loại thiết bị sấy khô thực phẩm. Sau đó, tiến hành xếp nấm vào khay sấy theo từng loại. Nấm to, dày để gần nguồn nhiệt. Những khay nấm mỏng, nhỏ để xa nguồn nhiệt. Phần mũ nấm hãy nên để đối nghịch với hướng gió.
  • Sau khi nấm linh chi đã được xếp gọn gàng vào lò, hãy tiến hành sấy với nhiệt độ từ 35 đến 40 độ C. Thời gian sấy khoảng 1 đến 4h để tránh tạo thành lớp vỏ cứng ở nấm và nên mở hết cửa gió.
  • Tiếp theo sẽ là giai đoạn làm khô nấm linh chi. Bằng cách mỗi giờ sẽ tăng thêm khoảng 2 độ C cho tới khi đạt đến khi đạt mức 55 độ C. Quan sát sự thay đổi giảm dần của lượng nước bốc hơi và nhiệt độ, bạn hãy dần đóng hẹp cửa gió.
  • Hãy duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 60 đến 65 độ C trong thời gian 1 – 2 giờ. Trong khi đó, hãy đóng hoàn toàn cửa gió. Sau đó, bạn có thể tiến hành đóng vào bao và đem nấm linh chi đi bảo quản.

Lưu ý khi sấy khô nấm linh chi

Cẩn thận các bước trong quá trình sấy khô

Cách sấy nấm linh chi phải trải qua nhiều công đoạn từ mức nhiệt thấp đến cao. Bạn không chỉ cần nắm rõ được kỹ thuật sấy mà còn cần lưu ý vài điểm sau:

– Tốt nhất nên sấy nấm trong khoảng thời gian dưới 24h kể từ lúc hái nấm.

– Các loại nấm có kích thước to, dày nên phải để gần nguồn nhiệt. Còn các loại nấm mỏng, nhỏ hơn nên để xa nguồn nhiệt để chất lượng sấy khô đồng đều.

– Trong quá trình sấy, nên hé cửa máy để kiểm tra cũng như đảo trở nấm thường xuyên để đạt đến độ khô chuẩn xác nhất.

lưu ý cách bảo quản nấm linh chi sấy khô

Kiến thức liên quan: 3 Cách sấy nấm khô đơn giản ai cũng có thể làm được

Phải bảo quản nấm linh chi đúng cách

Bảo quản là một yếu tố quan trọng giúp nấm linh chi có chất lượng tốt nhất sau khi sấy khô, giúp ngăn chặn các loại nấm mốc xâm nhập. Nên dùng túi nilon hoặc tốt nhất là bọc nilon được hút chân không, đóng gói cẩn thận. Chú ý bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào sản phẩm.

Hy vọng với các thông tin trên đã giúp bạn có những có kiến thức hữu ích về cách sấy khô nấm linh chi đúng cách và hiệu quả, giúp mang lại giá trị kinh tế cao. Qua đó, giúp bạn hình dung về quá trình sấy khô loại nấm linh chi quý hiếm để bảo quản được lâu. Chúc các bạn áp dụng thành công!. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!.

Tìm hiểu thêm thông tin về các thiết bị hỗ trợ như các dòng máy sấy nông sản nhiệt độ thấp hiệu quả cao: Giá máy sấy nông sản trên thị trường thế nào?

Call Now