Cách làm bột bí đỏ sấy bằng phương pháp nào?

Cách làm bột bí đỏ sấy bằng phương pháp nào?

Hiện nay hãng tusayyen không cung cấp các loại bột rau củ nhưng cung cấp máy sấy lạnh tới các cơ sở sản xuất bột rau củ sấy lạnh trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy, hôm nay tusayyen sẽ cung cấp cách làm bột bí đỏ sấy lạnh và chi tiết thông tin về sấy lạnh;  dùng phương pháp sấy như thế nào?. Và cách làm bột sao cho hiệu quả và chất lượng bột cao, mịn, giữ được màu đẹp tự nhiên.

Dinh dưỡng từ trái bí đỏ

Bí đỏ được biết đến là một trong những loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, trong bí đỏ có nhiều chất vitamin A, C, E, B2, protein, chất xơ, manga,…rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, bí đỏ còn có chứa nhiều chất giảm chậm quá trình oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh mãn tính, bảo vệ thị lực cho bạn.

Đây là một trong những loại quả đang bán rất chạy trên thị trường và đảm bảo an toàn với người sử dụng. Thành phẩm bột bí đỏ được áp dụng bằng phương pháp sấy thăng hoa và sấy tại độ lạnh -30oc trong buồng sấy chân không.

sử dụng máy sấy lạnh làm bột bí đỏ sấy lạnh

Lưu ý

Để thực hiện cách làm bột bí đỏ sấy lạnh thì công đoạn đầu tiên là bạn cần phải thái lát thật mỏng bí đỏ rồi sau đó sấy khô bằng máy sấy lạnh. Sau khi đã hoàn thành công đoạn này thì mới mang đi nghiền thành bột. Nhìn chung thì các Cách làm bột rau củ sấy lạnh đều thực hiện theo một quy trình như vậy.

Tùy theo từng loại rau củ khác nhau mà sản phẩm sau khi sấy khô sẽ có chất lượng khác nhau. Với bí đỏ thì cần thái lát mỏng, càng mỏng bí đỏ càng nhanh khô, lời khuyên tới các bạn là nên thái miếng bí đỏ mỏng ở mức 5mm là phù ổn. Sau đó mang đi sấy khô ở mức nhiệt độ 30oc trong khoảng thời gian từ 12-15 tiếng.

Sau khi hoàn thành công đoạn làm khô bí đỏ, các bạn có thể lấy 1 miếng rồi thử bẻ gãy. Nếu miếng bí đỏ đã giòn và có thể dễ dàng bẻ gãy thì đã đạt tiêu chuẩn. Quá trình nghiền bột sẽ dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan: Phương pháp sấy sâu canxi giữ dinh dưỡng được nhiều

Đặc điểm chung của rau củ sấy

Rau củ sấy lạnh đều có cho đặc điểm chung là sau khi sấy sẽ bị khô quắt lại, màu sắc nhợt nhạt và kết cấu sẽ rắn chắc hơn. Tùy vào từng loại rau củ có các thành phần khác nhau như: nhiều xơ hay ít xơ, tinh dầu nhiều hay tinh dầu ít mà độ khô giòn sẽ khác nhau.

Do đặc điểm riêng của từng loại rau củ mà việc nghiền bột cũng sẽ khác nhau về chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Cách làm bột bí đỏ sấy lạnh phù hợp cho các cơ sở, cá nhân sản xuất theo quy mô nhỏ, có chi phí đầu tư vừa phải, dễ sử dụng thiết bị.

bột bí đỏ sấy lạnh làm như thế nào

Sấy bí đỏ bằng sấy khô hay sấy lạnh

Hiện nay ai cũng đã biết tới sản phẩm bột rau củ sấy lạnh, tuy nhiên sản phẩm này thực chất chưa đáp ứng được chất lượng cao nhất. Bởi sấy lạnh khiến rau củ chỉ đảm bảo độ ẩm còn lại trong sản phẩm đó khoảng 10%.

Cũng bởi lý do này mà việc nghiền bột sẽ rất khó và việc bảo quản không được lâu dài. Đặc biệt rau củ sấy lạnh sẽ không đủ khô giòn, xốp để nghiền bột mịn.

Việc sản xuất bột rau củ chất lượng cao thường được các cơ sở sử dụng máy sấy thăng hoa để đảm bảo chất lượng khi thành phẩm của các nguyên liệu như: bí đỏ, cà rốt, súp lơ xanh, cần tây,…sẽ khô giòn tan, xốp rỗng, có độ ẩm từ 0-3%, và giữ được màu sắc và dinh dưỡng tốt hơn sấy lạnh.

Tóm lại, nên sử dụng phương pháp sấy thăng hoa thay cho máy sấy lạnh bởi như những gì đã phân tích ở bên trên. Sấy thăng hoa sẽ cho ra chất lượng sản phẩm cao, giữ được màu sắc đẹp và nguyên chất.

Lời Kết

Bài viết trên đây tusayyen vừa cung cấp tới các bạn cách làm bột bí đỏ sấy lạnh sao cho chất lượng. Đầu ra được đảm bảo cả về màu sắc và chất dinh dưỡng vốn có trong bí đỏ. Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo hay tìm địa chỉ bán máy sấy nông sản giá rẻ thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Bài viết liên quan: Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Call Now