Phương pháp sấy sâu canxi giữ dinh dưỡng được nhiều

Phương pháp sấy sâu canxi giữ dinh dưỡng được nhiều

Phương pháp sấy sâu canxi được biết đến là dạng sấy khô để sử dụng liền, trong họ này có khá nhiều loại sâu hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, dinh dưỡng cho vật nuôi, một số loại sản phẩm hiện nay còn được dùng cho cả người sử dụng.

Loại sâu canxi này chủ yếu được người chủ nuôi theo phương pháp khoa học, luôn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Sau khi thu hoạch sẽ đến công đoạn sấy khô để xay thành bột mịn để đưa vào sử dụng. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp sấy sâu canxi sao cho chất lượng tốt, bảo toàn dinh dưỡng nhé.

Công dụng đặc biệt của sâu canxi

Thông thường chỉ có những người trong nghề mới đến đến loại sâu này, còn những người khác thì ít khi. Hoặc hiếm khi đi tìm hiểu về loại sâu này bởi loại sâu canxi này và các sản phẩm từ sâu. Chúng thường được dùng trong chăn nuôi như nuôi gà, cá,… nói chung là thức ăn của gia súc, gia cầm.

Thức ăn cho gia súc, gia cầm, chim cảnh… thì khá là đa dạng có thể là dạng tươi (sâu còn sống) hoặc dạng đã chế biến thành thức ăn dạng viên. Tuy nhiên, chỉ một số ít chủ là sử dụng dạng sâu tươi sống, đa phần là sâu canxi được sấy khô, nghiền bột để trộn với nhiều loại thức ăn khác.

sâu canxi sấy là gì

Để đảm bảo chất dinh dưỡng, sản phẩm cuối cùng là dạng viên nén hoặc bột dinh dưỡng tổng hợp. Khi sử dụng phương pháp sấy sâu canxi người làm cần phải đảm bảo giữ được dinh dưỡng càng nhiều càng tốt.

Ngoài món chính là sâu canxi, người ta còn sử dụng thêm các sản phẩm nông sản, thủy sản như: ngô, khoai, đầu cá, cá phế liệu. Và có thể tận dụng thêm các sản phẩm thải loại từ cá, xương gà, mỡ động vật…để làm thức ăn cho gia súc gia cầm.

Hiện nay, ngành chăn nuôi sâu canxi, trùn quế đang phát triển rất mạnh. Tuy nhiên vẫn chưa được phát triển thành dạng công nghiệp do ứng dụng chưa thực sự phổ biến. Sâu canxi được công nhận là cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cả những phế phẩm từ cá, gà, lợn… Vì vậy, đây cũng được cho là một hướng phát triển mới cho ngành chăn nuôi nước ta.

Phương pháp sấy sâu sanxi đảm bảo chất lượng

Do thành phần của sâu canxi chứa rất nhiều dinh dưỡng; nên khi sử dụng phương pháp sấy khô sâu canxi người chủ cần phải đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong sâu. Phương pháp sấy nóng cũng là một trong những cách được áp dụng nhiều hiện nay có hiệu quả trong sấy khô, giá thành đầu tư thấp, sấy nhanh.

Tuy nhiên việc sấy nóng trên 50oC có nguy cơ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Vì vậy, khi sấy những loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng nhiều cao. Do đó người dùng nên sấy các các thành phần trong đó đa phần là được sấy khô bằng máy sấy nông sản lạnh ở nhiệt độ thấp từ 20-40oc.

Khi chúng ta sấy ở nhiệt độ thấp, quá trình bốc hơi nước sẽ diễn ra chậm. Vậy nên phương pháp sấy lạnh sử dụng luồng không khí rất khô để giúp cho lượng nước hiện có trong sản phẩm bay hơi dễ dàng; phần nào không có hiện tượng bão hòa hơi nước.Ngoài sâu canxi, các sản phẩm được dùng để sấy khô như: hoa quả, rau củ, dược liệu, nấm đều cần phải sấy lạnh. Để có được chất lượng tốt, nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm khô tốt nhất khi sử dụng.

cách sấy sâu canxi giữ được dinh dưỡng

Lưu ý:

Khi sấy sâu canxi, bạn cần để sâu chết rồi mới nên mang đi sấy khô, do sâu còn sống mà cho vào sấy thì thời gian khô sẽ rất lâu. Bạn có thể áp dụng cách làm chết sâu có như ngâm nước, đông đá, hấp hay trần nước nóng. Nên làm chết sâu trong thời gian càng ngắn càng tốt rồi cho vào sấy luôn để giữ được độ dinh dưỡng cao nhất.

Phân biệt sâu canxi sấy lạnh và sâu canxi sấy nóng

Ở 2 phương pháp này thường khó phân biệt đối với những người không trong nghề. Bởi chúng khá giống nhau về màu sắc, hình dạng, tuy nhiên chất dinh dưỡng sẽ khác nhau. Ở phương pháp sấy lạnh, màu sắc của sản phẩm được giữ khá nguyên vẹn. Còn sấy nóng, do ở nhiệt độ cao nên màu sắc sản phẩm sẽ bị biến đổi ít nhiều.

Lời Kết

Trên đây là bài viết tổng hợp lại các phương pháp sấy sâu canxi. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp bên trên có thể giúp cho các bạn có cái nhìn đúng nhất. Về phương pháp sấy khô, sấy lạnh để có thể lựa chọn chính xác theo nhu cầu của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ tusayyen để được cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

BÀi viết liên quan:

Cách làm rau củ sấy khô đơn giản tại nhà cho mẹ

Cách làm mứt mận sấy dẻo đơn giản ai cũng làm được

Sấy là gì? hệ thống sấy buồng?

Call Now