Cách Bảo Quản Thực Phẩm Sấy Khô Giữ Được Lâu Nhất

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Sấy Khô Giữ Được Lâu Nhất

Thực phẩm tươi có thời gian sử dụng ngắn, và khó để bảo quản, do đó cách bảo quản thực phẩm sấy khô thực phẩm hiện nay được ưa chuộng. Vì chúng đảm bảo cho thực phẩm được sấy khô ở một thời gian lâu hơn, mà nhiều loại thực phẩm sau khi sấy khô vẫn giữ nguyên được hương vị của nó.

Để giúp các bạn có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất, bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ, và hướng dẫn các bạn cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô.

Cách 1: Sử Dụng Phương Pháp Đông Lạnh

Phương pháp đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm, được nhiều bà nội trợ sử dụng nhất. Hiện nay các loại tủ lạnh có ngăn đông, và ngăn lạnh riêng biệt, phù hợp những thực phẩm khác nhau. Phương pháp đông lạnh các loại thực phẩm thường sẽ làm giảm nhiệt độ xuống 0 độ C hay thấp hơn.

Ở nhiệt độ này, sẽ tạm dừng sự hoạt động của các vi sinh vật, nên thực phẩm của bạn sẽ được bảo quản với thời gian được kéo dài hơn.

Sử Dụng Phương Pháp Đông Lạnh

Cách 2: Hút Chân Không Thực Phẩm

Hút chân không, với cách này thực phẩm sẽ được đưa vào một túi kín hoặc chai, sau đó sẽ rút hết không khí bên trong. Môi trường này, các loại vi khuẩn sẽ thiếu oxy và không thể hoạt động.

Chính vì thế sẽ giúp thực phẩm không bị phá hủy và gây hư hại. Hiện nay phương pháp hút chân không này đã và đang được nhiều bà nội trợ sử dụng trong căn bếp của mình.

Hút Chân Không Thực Phẩm

Bài viết liên quan: Tại sao bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Cách 3: Đóng Thực Phẩm Vào Hộp, Chai

Các loại hộp hay chai lọ, dùng để đựng thực phẩm này sẽ được đun sun để loại bỏ vi khuẩn và khử trùng sạch sẽ; sau đó thức ăn sẽ được cho vào một cách kín đáo, và kỹ càng. Đối với các loại thực phẩm và món ăn khác nhau, sẽ có mức độ chống lại việc hư hỏng khác nhau.

Tuy nhiên đối với các loại thực phẩm được bảo quản này, thì sau khi bạn đã mở nắp nên sử dụng ngay, và không thể tiếp tục bảo quản được nữa vì vi khuẩn, và các vi sinh vật có thể sẽ tấn công và làm hỏng thực phẩm ngay

Cách 4: Sấy Khô Thực Phẩm

Đây là cách bảo quản thực phẩm được sử dụng lâu đời nhất hiện nay. Với phương pháp này bạn có thể sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như thịt cá, hay đến các loại rau, củ, quả. Tuy nhiên, điều bất lợi khi sử dụng phương pháp này là các loại vitamin trong thực phẩm sẽ bị tổn hại, và không còn được nguyên vẹn như ban đầu.

Các loại vitamin như A, E hay B sẽ bị mất đi thông qua quá trình oxy hóa trong suốt thời gian lưu trữ sản phẩm. Chính vì vậy, với Cách bảo quản thực phẩm sấy khô này bạn cần cân nhắc đối với một số loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng quý hiếm

Cách 5: Phương Pháp Bảo Quản Đối Với Các Loại Thịt Động Vật

Các loại thịt động vật tươi, các bạn nên mua với lượng vừa đủ để chế biến các món ăn trong ngày. Nếu lượng thịt bạn mua sử dụng trong 2 ngày thì nên bỏ thịt vào hộp kín và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh; còn để lâu hơn thì bạn nên bỏ chúng trong ngăn đá tủ lạnh.

Cách 6: Bảo Quản Đối Với Thủy Hải Sản

Các loại thực phẩm thủy hải sản như tôm, hay cá, mực, và tôm, bạch tuộc, nghêu, sò, ốc,  thường sẽ có một mùi tanh nồng đặc trưng. Vì thế để giảm được mùi tanh này lây lan sang các loại thực phẩm khác, các chị em nên bọc chúng vào màng bọc thực phẩm rồi cho vào hộp kín cho ngăn mát tủ lạnh. Nếu như sử dụng máy sấy hải sản khô mini nếu để lâu thì bỏ vào ngăn đá.

Cách 7: Bảo Quản Đối Với Các Loại Rau Củ

Với các loại rau củ tươi, sạch sau khi được bạn mua về thì cắt bỏ hết  những lá bị sâu và hư. Không nên ngâm rửa rau vào nước mà bỏ rau ngay vào túi zip, hay bỏ vào các loại hộp đựng có giấy lót dưới đáy, để đảm bảo rau không bị tình trạng ẩm ướt, hư hại.

Nếu bạn rửa rau mà không để khô rau khi bỏ vào tủ thì trong môi trường lạnh có thể làm rau bị úng, hay héo và dập nát. Với phương pháp bảo quản bằng việc sử dụng máy sấy nông sản khô rau mà chúng tôi đã hướng dẫn trên, bạn có thể giữ chúng tươi xanh trong khoảng 2 tuần ngay trong tủ lạnh.

Lưu Ý Khi Bảo Quản Thực Phẩm Sấy Khô

Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Thực Phẩm Sấy Khô

Thời hạn sử dụng thực phẩm khô cũng bị ảnh hưởng cách bảo quản của bạn. Nếu sử dụng gia đình, bạn nên bảo quản trong bình thủy tinh, hộp đựng thực phẩm đậy kín lại, hạn chế tối đa xâm nhập của không khí. Và tuân thủ đúng quy trình sấy khô để bảo quản thực phẩm tối ưu nhất.

Nội dung cùng chủ đề: Một số điều bạn cần biết về chiếc máy sấy nông sản khi mua

Qua bài viết dưới đây, chúng tôi hy vọng rằng có thể giúp các chị em có thêm thật nhiều cách Cách bảo quản thực phẩm bằng sấy khô, cũng như một vài lưu ý khi khi bảo quản thực phẩm.

Call Now