Tại sao bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Tại sao bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô là cách làm được nhiều người sử dụng để bảo quản thức ăn còn thừa hay nguyên liệu nấu ăn chưa sử dụng đến. Phương pháp này nếu thực hiện đúng cách sẽ làm hạn chế, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Phương pháp sấy khô thực phẩm sẽ như thế nào?

Sấy khô thực phẩm là cách làm phổ biến để bảo quản các loại thực phẩm lâu dài. Trong quá trình sấy khô, người ta sẽ loại bỏ độ ẩm của thực phẩm để giúp chúng lâu hư hỏng hơn. Nếu được sấy khô đúng cách thực phẩm sẽ giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng, hương vị cũng như màu sắc. Bạn có thể sấy khô thực phẩm bằng nhiều cách và phương pháp khác nhau.

Các phương pháp sấy khô để bảo quản thực phẩm

Các phương pháp sấy khô bảo quản thực phẩm phổ biến có thể kể đến như:

Phơi Nắng

Phơi nắng là phương pháp sấy khô thực phẩm ra đời sớm nhất. Ưu điểm của phương pháp này là:

Do sử dụng sức nóng ánh sáng mặt trời để làm khô thực phẩm nên nó miễn phí

cách sấy thực phẩm bằng phơi nắng

Không phát sinh tiền gas, điện, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

Dễ dàng thực hiện

Tuy nhiên phương pháp này sẽ không thể thực hiện vào mọi lúc vì nó phụ thuộc vào sức nóng ánh sáng mặt trời, khá mất thời gian và không thể cho ra kết quả đồng đều.

Nhiệt Thủ Công

Sấy khô bằng nhiệt thủ công là sử dụng cách hong khô trên bếp than hoặc sấy bằng cách rang trong chảo để nhỏ lửa. Cách sấy thủ công này thường được kết hợp với cách phơi nắng, để phòng ngừa những lúc thời tiết thất thường giúp thực phẩm khô nhanh hơn.

Ưu điểm của phương pháp này là: có thể chủ động thời gian thực hiện và làm khô nhanh hơn cách phơi nắng. Tuy nhiên, sẽ phát sinh chi phí than, gas và không thể áp dụng cho số lượng lớn thực phẩm.

Sử Dụng Máy Sấy

Sấy khô bằng máy sấy thực phẩm là cách làm nhanh chóng, máy sấy thiết kế kín không sợ bị côn trùng hay bụi vào. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn chi phí mua máy và tiền điện. Bạn nên chọn máy sấy nếu bạn đang kinh doanh cần sấy số lượng lớn.

Nếu để sấy nguyên liệu nấu ăn trong gia đình thì nên chọn loại máy sấy gia dụng vì loại này nhiệt độ thấp. Nếu bạn cần sấy các loại thực phẩm như thịt, cá thì nên chọn loại máy sấy công nghiệp, nhiệt độ sẽ cao hơn và sấy nhanh hơn.

sử dụng máy sấy thực phẩm

Bài viết liên quan về máy sấy: Kinh nghiệm mua máy sấy lạnh thực phẩm gia đình

Sơ Chế Trước Khi Sấy

Tương tự khi chế biến thực phẩm tươi, chúng ta cũng cần sơ chế trước khi sấy vì sau khi sấy chúng ta sẽ không để thực phẩm dính nước. Có thể rửa bằng nước sôi khoảng 2 phút đối với các loại rau.

Để loại bỏ các chất độc hại thì sau khi rửa nước chúng ta có thể ngâm rau quả vào hỗn hợp với 1 phần nước chanh và 8 phần nước và rửa lại ngay sau đó.

Tiến Hành Sấy Khô

Bạn có thể chọn một trong các phương pháp sấy khô kể trên để thực hiện. Lưu ý khi sử dụng máy sấy nhiệt chúng ta nên bật máy trước cho máy ấm dần, lấy khay đựng ra ngoài cho thực phẩm vào rồi mới cho khay vào máy.

Để máy ở nhiệt độ từ 60-80 độ và theo dõi điều chỉnh thời gian sấy thực phẩm thường xuyên, tránh để thực phẩm bị khô.

Làm Mát Và Bảo Quản

Sau khi thực phẩm đã sấy khô hãy lấy chúng ra khỏi máy và để ở ngoài làm mát khoảng 1 giờ. Dùng hộp kín hoặc lọ đóng hộp cho thực phẩm đã sấy vào, để bảo quản cho chúng, thời gian bảo quản được khoảng sáu tháng đến một năm.

Một Số Phương Pháp Bảo Quản Thực Phẩm Khác

Bảo Quản Bằng Cách Ướp Muối

Đối với những thực phẩm tươi sống như cá, thịt… thường được ướp muối để giữ được lâu hơn, được tươi và ngon hơn. Độ mặn của muối có thể tiêu diệt đa số các loại nấm và vi khuẩn có hại. Tương tự đối với thịt heo, trâu, bò và thịt cừu bạn cũng có thể áp dụng phương pháp ướp muối.

ủ suối thực phẩm sấy

Bảo Quản Bằng Cách Làm Lạnh

Bạn có thể giữ độ tươi sống của thực phẩm bằng cách đưa thực phẩm ráo vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian có thể bảo quản thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ từ 0 – 2 độ C và tối đa là 30 ngày.

bảo quản thực phẩm bằng làm lạnh

Bảo Quản Bằng Đói Gói Chân Không

Phương pháp đóng gói chân không là cách làm giảm lượng oxy trong bao bì nhằm kéo dài thời hạn sử dụng. Cách làm này làm chậm quá trình phân hủy thực phẩm và tăng thời gian bảo quản.

bảo quản thực phẩm bằng việc hút chân không

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô thực phẩm là một giải pháp đơn giản và rẻ tiền để bảo quản thực phẩm. Các phương pháp sấy khô thực phẩm khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm riêng của chúng. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp cho bạn có thể lựa chọn được phương pháp sấy khô phù hợp với điều kiện của mình nhất.

Nội dung liên quan vể sấy thực phẩm: Tự làm máy sấy thực phẩm tại nhà và những điều cần biết!

Hiện nay, TusayMiloech đã có các sản phẩm máy sấy thực phẩm công nghiệp giá rẻ cho mọi gia đình có thể sử dụng với nhiều tính năng công suất khác nhau. Các dòng sản phẩm điều được nhập khẩu cũng như sản xuất dựa trên tiêu chuẩn quốc tế để có thể giảm được rủi ro và các vấn đề trong quá trình sấy thực phẩm một cách tốt nhất. Khi đến với chúng tôi mọi khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ mọi vấn đề giúp chiếc máy đặt trong gian bếp của mình hoạt động hiệu quả nhất.

Call Now