Sấy Nông Sản Bằng Củi Và Máy Sấy Điện Loại Nào Tốt Hơn

Sấy Nông Sản Bằng Củi Và Máy Sấy Điện Loại Nào Tốt Hơn

Tủ sấy nông sản bằng củi là trong những phương pháp truyền thống được sử dụng từ lâu trong việc làm khô thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ ngày càng phát triển và có nhiều loại máy móc ra đời. Liệu các phương pháp cũ như sấy nông sản bằng củi có còn tối ưu không? Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn qua những chia sẻ sau đây nhé.

Có Nên Lựa Chọn Tủ Sấy Nông Sản Bằng Củi

Sấy nông sản bằng củi được xem một trong những cách truyền thống nhất được sử dụng để sấy khô thực phẩm. Thông thường, những tủ sấy được thiết kế với kích thước khá lớn. Sử dụng lửa và than củi để tạo nhiệt và sấy khô thực phẩm. Phương pháp này có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Những Ưu Điểm Của Tủ Sấy Nông Sản, Thực Phẩm Bằng Củi

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là nó không yêu cầu nhiều về trang thiết bị hiện đại. Tủ sấy hoạt hoạt dựa trên cơ chế sử dụng các nguyên liệu đốt để tạo ra nhiệt và sấy khô nông sản.

Chi phí hoạt động cũng khá tiết kiệm vì nhiên liệu đốt chủ yếu là từ than củi. Ngoài ra còn có thể tận dụng những phụ phẩm thường ngày như vỏ cà phê, vỏ bắp,… Thiết kế hoặc mua mới tủ sấy cũng không quá tốn kém.

thịt bò hun khói

Nhược Điểm Của Tủ Sấy Bằng Củi

Việc điều chỉnh nhiệt độ của tủ sấy thường là dựa trên kinh nghiệm nhiều hơn. Do đó, rất khó để căn chỉnh được nhiệt độ và thời gian chính xác với từng loại thực phẩm.

Chính vì vậy mà chất lượng sản phẩm đầu ra cũng không được đồng nhất. Do mức nhiệt không được phân bố đều nên thành phẩm sau khi sấy thu được không đảm bảo được độ khô giống nhau. Cũng như khó có thể đảm bảo nông sản sấy có độ ổn định về chất lượng ở các lần sấy khác nhau.

Năng suất không được cao do thời gian sấy thường kéo dài. Ngoài ra, tủ sấy bằng củi cũng không hỗ trợ sấy khô nhiều nguyên liệu khác nhau trong cùng một lần.

Phương pháp này tốn khá nhiều sức lao động do phải canh chỉnh nhiệt độ trong suốt thời gian nông sản đang được sấy. Cuối cùng, việc sấy nông sản và thực phẩm bằng củi sẽ gây ô nhiễm môi trường bởi lượng khí thải tạo trong quá trình sấy.

Tại Sao Nên Sử Dụng Thiết Bị Sấy Nông Sản Bằng Điện

Máy sấy nông sản bằng điện ra đời và dần thay thế cho các máy sấy truyền thống bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Dễ Dàng Tinh Chỉnh Nhiệt Độ Và Thời Gian

Với cơ chế tự động có thể điều khiển luồng không khí bên trong máy. Nó cho phép người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt độ và điều kiện sấy khô phù hợp với từng loại nông sản khác nhau. Bạn có thể tạo điều kiện sấy khô lý tưởng nhất cho những loại thực phẩm riêng biệt từ thịt, các loại nông sản cho đến các loại thảo mộc.

Bạn có thể sấy nhiều loại thực phẩm và nông sản cùng một lúc giúp tiết kiệm được thời gian và năng lượng hơn. Ngoài ra, tủ sấy bằng điển cũng hạn chế tối đa việc thất thoát năng lượng.

Chất Lượng Nông Sản Được Đảm Bảo Đồng Nhất

Máy sấy nông sản bằng điện tạo ra các thành phẩm sấy chất lượng tốt hơn bất kỳ phương pháp sấy khô truyền thống nào khác. Với hệ thống tự động và hệ thống thông gió giúp nhiệt độ trong tủ sấy được phân bố đều đến tất cả các khay chứa  nông sản. Thực phẩm và nông sản thành phẩm có chất lượng tốt và đảm bảo được sự đồng đều. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy để làm sấy ở bất kì thời gian nào. Hoàn toàn không lo bị phụ thuộc vào thời tiết.

Mặc dù máy sấy bằng điện đòi hỏi cần có một khoản đầu tư ban đầu tương đối lớn. Tuy nhiên, về lâu về dài nó giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công và nhiên liệu.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Các Thiết Bị Máy Sấy Bằng Điện

Thời gian sấy sẽ phụ thuộc vào lượng thực phẩm mỗi lần sấy, độ ẩm của chúng cũng như là nhiệt độ phòng. Một số loại nông sản chỉ cần vài giờ. Nhưng cũng có những loại thực phẩm khác có thể mất hơn một ngày. Làm gián đoạn thời gian sấy, thay đổi nhiệt độ để tăng hoặc giảm thời gian sấy có thể ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Tệ nhất có thể dẫn đến hư hỏng.

Nhiệt độ không khí phải được đảm bảo trong suốt quá trình sấy. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc độ ẩm quá cao sẽ dẫn đến lưu thông không khí ẩm trong tủ kém đi. Khi này thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian để khô hơn bình thường và tệ hơn là tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển. Bạn cần theo dõi chặt chẽ nhiệt độ sấy. Đặc biệt là vào đầu và cuối giai đoạn sấy.

Nhiệt độ quá cao có thể khiến nông sản sấy khô bị cháy xém. Nhiệt độ khuyến cáo cho trái cây và rau quả là từ 120 đến 140 độ F. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ cao lên đến 150 độ F trong giai đoạn đầu và hạ xuống dần khi thực phẩm bắt đầu khô. Trong thời gian cuối cùng của giai đoạn sấy, nhiệt độ không được cao hơn 130 độ F.

Tạm Kết

Tủ sấy nông sản bằng củi là một phương pháp truyền thống nhưng nó đã không còn là lựa chọn hoàn hảo. Nó đang dần bị thay thế bởi những loại máy hiện đại. Các máy sấy điện ra đời và chiếm ưu thế trên thị trường bởi những tính năng, ưu điểm vượt trội. Việc sử dụng máy sấy nông sản có nhiệt độ thấp hiệu quả cao hơn rất nhiều so với sử dụng củi đế áp dụng cho việc làm mất nước trong các loại nông sản khá nhiều.

Nội dung liên quan:

Quy Trình 7 Bước Chế Biến Cơm Cháy Ngon Cực Chuẩn
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Sấy Hạt Dinh Dưỡng

Call Now