Sấy hoa quả ở nhiệt độ bao nhiêu thì phù hợp nhất?

Sấy hoa quả ở nhiệt độ bao nhiêu thì phù hợp nhất?

Hoa quả sấy từ lâu đã trở thành món ăn vặt nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Bởi hoa quả sấy cho hương vị thơm ngon, dẻo và giàu chất dinh dưỡng. Vậy nên sấy hoa quả ở nhiệt độ bao nhiêu để cho ra thành phẩm thơm ngon như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của tusayyen nhé.

Nhiệt độ quan trọng như thế nào với việc sấy hoa quả

Để cho ra được thành phẩm hoa quả sấy đẹp mắt, thơm ngon mà không bị mất đi các chất dinh dưỡng vốn có. Thì nhiệt độ sấy là vô cùng quan trọng. Nếu bạn sấy nhanh quá, để nhiệt độ cao quá sẽ làm cho hoa quả sấy không đều và nguy hiểm hơn là sẽ bị cháy.

Còn nếu để nhiệt độ thấp quá sẽ khiến cho hoa quả không được ráo nước, không có độ dẻo và không có màu đẹp mắt. Ngoài ra, mỗi loại hoa quả lại cần có một nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau. Chính vì vậy, nhiệt độ sấy rất quan trọng trong việc tạo ra thành quả chất lượng, thơm ngon.

nhiệt độ và thời gian sấy hoa quả

Bài viết liên quan: Bà bầu có nên ăn hoa quả sấy khô?

Nhiệt độ sấy chung cho hoa quả thông thường

Để cho ra được thành phẩm mong muốn, thì người chủ phải sấy hoa quả ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp. Mỗi loại hoa quả đều có các đặc điểm riêng biệt về kích thước, chất và nước. Ngoài ra, nhiệt đấy sấy một loại hoa quả còn phụ thuộc vào mục đích sấy của nhà sản xuất như sau:

Nhiệt độ sấy hoa quả khô

– Với những loại hoa quả có nhiều nước, thịt mềm như: Táo, thanh long, chuối, hồng, lê,… thì bạn cần thái các lát dày từ 4-5cm trước khi sấy. Sau đó mang đi sấy khoảng 4 tiếng ở nhiệt độ 70 -80 độ C. Sau khi sấy xong nên kiểm tra chất lượng, nếu thấy đã đạt yêu cầu thì có thể lấy ra để sử dụng. Trường hợp chưa đạt yêu cầu thì tiếp tục sấy và rút kinh nghiệm với những mẻ sấy sau.

– Với những loại hoa quả ráo nước và nhỏ hơn như: mít, nho, nhãn, vải,…thì bạn cần phải bỏ hết hạt trước khi mang đi sấy. Sau đó sấy trong khoảng 4 – 5 tiếng ở nhiệt độ khoảng 50-60 độ C.

Nhiệt độ sấy hoa quả dẻo

Khác với cách sấy hoa quả khô, việc sấy dẻo cần nhiều thời gian, công sức của người làm hơn và cũng cần lưu ý về nhiệt độ nữa. Để đảm bảo thành phẩm khi sấy dẻo đạt chuẩn thơm ngon, thông thường người làm sẽ phải sấy khoảng 10 – 18 tiếng ở nhiệt độ từ 40 – 70 độ C.
Với mức nhiệt này sẽ giúp hoa quả sấy có được độ dẻo cần thiết, đạt chuẩn thơm ngon, mềm dẻo và không bị ướt.

Những lưu ý khi sấy hoa quả để hoa quả thơm ngon

Ngoài việc phải chú ý đến nhiệt độ sấy thì việc để cho ra thành phẩm hấp dẫn, hoàn hảo cũng cần phải chú ý những nhiều sau:

– Lựa chọn những loại máy sấy hoa quả sao cho năng suất phù hợp: Ví dụ nếu bạn muốn sấy một lượng hoa quả vừa phải, đủ ăn hoặc kinh doanh nhỏ thì có thể chọn những loại máy sấy kích cỡ vừa. Còn nếu bạn dùng máy sấy để xuất khẩu hay buôn bán lớn thì nên chọn những loại có năng suất lớn nhé.

Tránh trường hợp lượng hoa quả cần sấy mà lại mua máy công suất quá to sẽ gây bất tiện.

sấy hoa quả ở nhiệt độ bao nhiêu là ngon

bài viết liên quan: Cách pha trà detox hoa quả sấy khô ngon nhất

– Không nên xếp hoa quả chồng chéo lên nhau hoặc là xếp quá dày: Việc xếp chồng chéo lên nhau gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến thành phẩm sau khi hoàn thành. Các trường hợp hay gặp khi xếp chồng lên nhau như: hoa quả khô không đều, bị nhũn, còn ướt không đạt tiêu chuẩn.

– Nên chọn các loại máy sấy chất lượng cao: Bạn nên lựa chọn các dòng máy sấy chất lượng cao, chất liệu tốt để tránh trường hợp máy bị gỉ và làm ảnh hưởng khi sử dụng thời gian dài. Ngoài ra, nếu sử dụng các loại máy tốt cũng sẽ ít gặp tình trạng hỏng hóc làm gián đoạn quá trình sấy khô hoa quả.

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho những bạn thắc mắc liệu nên sấy hoa quả ở nhiệt độ bao nhiêu để cho ra thành phẩm chất lượng. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có cách sấy cho thơm ngon và đạt độ dẻo như ý.

Hiện tại, TusayMilotech với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp giá máy sấy hoa quả công nghiệp chính hãng sẽ giúp bạn lựa chọn dòng sản phẩm nào phù hợp nhất. Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn cũng có thể chia sẻ đến những người thân và bạn bè của mình.

Call Now