Quy trình sấy các loại hoa quả bằng máy sấy hoa quả inox

Quy trình sấy các loại hoa quả bằng máy sấy hoa quả inox

Sấy khô hoa quả là một trong những quy trình vô cung quan trong để có thể kiểm soát được chất lượng. Nếu sấy quy trình không được kiểm soát thì lượng nước cũng như các chất khoáng và vitamin sẽ bị mất đi rất phí. Khi sấy được kiểm soát nghiêm ngặt sẽ đảm bảo được chất lượng và lượng nước bảo quản vận chuyện thực phẩm thuận tiền hơn rất nhiều.

Thoạt nghe có vẻ khá là đơn giản để thực hiện đúng quy trình, nhưng nó lại vô cùng phức tạp để có sản phẩm ra đạt chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ là một trong những quy trình sấy hoa quả bằng máy sấy hoa quả đem lại thành công được áp dụng nhiều lần.

Quy trình chế biến hoa quả sấy khô

Để thực hiện được thành công cần trãi qua các bước thực hiện sau đây:

quy trình sấy hoa quả

quy trình sấy hoa quả

Bước 1: Trần sơ các loai qua quả cần sấy

Trước khi hoa quả cũng như nông sản sấy thì cần được trần sơ qua một lượt bằng nước ấm hoặc có thể hấp bằng hơi nước. Điều này sẽ giúp nông sản được bảo vệ và thời gian sấy sẽ ngắn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, các loại quả có nhiều tinh bột thì quá trình trần sẽ làm cho tinh bột bị hồ hóa. Nên khi thực hiện quá trình sấy sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Đối các loại hoa có màu sắc thì việc chần nước nóng sẽ giúp việc giữ màu tốt hơn rất nhiều. Đem lại màu sắc sau khi sấy sẽ rất đẹp giống như hoa tươi.

Bước 2: Xử lý hóa chất

Quá trình sấy có thể xảy ra hiện tượng oxy hóa mà mọi người không để ý. Do đó, để năng ngừa hiện tượng này thì cần phải trải qua một bước xử lý bằng chất chống oxy hóa như: axit ciric, muối natri, axit sunfuro,… Các chất này sẽ làm chậm sự chuyển màu của các loại hoa quả trong quá trình sấy khô. Chúng còn có thể ngăn chặn sự tiêu hóa của vitamin C trong quá trình loại bỏ nước.

Bước 3: Nhiệt độ sấy

Được đánh giá là điệu kiện yếu tố quan trọng nhất của việc giữ lại chất dinh dưỡng của hoa quả sấy khô. Mỗi loại thực phẩm đều có độ dày mỏng khác nhau và sẽ cần một nhiệt độ khác nhau để không làm mất đi chất dinh dưỡng.

Đối với rau quả công nghiệp khả năng sức chịu nhiệt tương đối kém chỉ có thể sấy ở nhiệt độ dưới 80 độ C. Nhiệt độ kiểm soát tốt thì cần dòi hỏi quá trình thực hiện và người quan sát có chuyển môn và kinh nghiệm.

Bước 4: Độ ẩm không khí

Đối với độ ẩm trong máy sấy khô hoa quả công nghiệp thì nằm trong khoảng 10 đến 13% là phù hợp nhất. Nếu như quá thấp sẽ khiến rau quả sấy khô bị nứt, vỏ bề mặt khô lại khả năng thoát ẩm kém. Nhưng độ ẩm cao lại làm cho thời gian sấy sẽ kéo dài hơn và có thể dẫn đến hiện tượng mất nước quá nhiều.

Không khí độ ẩm trong lò ở mức 40 đến 60% thì sẽ sấy nhanh hơn và quá trình sấy hoa quả sẽ không được đông đề các mặt sấy sản phẩm. Đặc biệt khi sấy ở mức độ cao này mà hoa quả thái quá mỏng sẽ làm đi chất lượng sản phẩm về dinh dưỡng.

Bước 5: Độ dày lớp thực phẩm sấy

Ở mỗi khay thực phẩm của máy sấy hoa quả giá rẻ hiện này nếu gia đình thái quá mòng thì thời gian sấy sẽ nhanh và hiệu quả sấy đồng đều hơn. Tuy nhiên, lớp hoa quả mỏng sẽ tiêu tốn nhiều lần sấy hơn, khả năng hoạt động trong thời gian dài của lò sấy sẽ giảm đi đáng kể.

Nếu lớp hoa quả quá dày việc không khí lưu thông sẽ không đồng đều để có thể di chuyển bên trong lò sấy. Đều này sẽ khiến trong lò sấy sẽ đọng hơi nước và qua quả không thể nào được sấy đều và chất lượng sẽ không đảm bảo. Thông thường, theo kinh nghiệm thì sẽ sấy cho mõi m2 là tầm 5 đến 8 kg là tương đối phù hợp và được nhiều người và doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

quy trình sấy hoa quả bằng máy sấy hoa quả công nghiệp gia đình

quy trình sấy hoa quả bằng máy sấy hoa quả công nghiệp gia đình

Bước 6: Đóng gói bảo quản

Việc sản phẩm đã ra lò thì các miếng hoa quả sẽ được lựa chọn theo chất lượng và tiêu chuẩn khác nhau. Việc phân loại này giúp cho hoa quả có thể bán theo các giá khác nhau và từng loại nông sản.

Vật liệu cũng như đóng gói sẽ phụ thuộc vào số lượng cũng như từng loại nông sản khác nhau. Hiện nay, thường được bao giấy cũng như sử dụng các loại giấy cac-tong hay túi zip dẻo để đựng.

Quy trình sấy khô hoa quả tuy khó tuy nhiên không phải là không làm được thành phẩm có chất lượng đạt chuẩn. Nếu gia đình có quan tâm cũng như đam tìm hiểu để mua máy sấy khô hoa quả công nghiệp mini cho thì có thể liên hệ cho chúng tôi Tusayyen.com để được tư vấn chọn máy sấy.

Tim hiểu và lựa chọn máy sấy tại đây: https://tusayyen.com/may-say-hoa-qua-cong-nghiep-milotech/

Call Now