Phương pháp sấy bơ nào đem lại hiệu quả cao

Phương pháp sấy bơ nào đem lại hiệu quả cao

Để sấy khô quả bơ với độ dày mỗi miếng bơ là 2-3cm thực không phải việc dễ dàng bởi vì trong quả bơ có chứa rất nhiều tinh dầu. Chỉ cần sấy ở mức nhiệt độ trên 20oC là tinh dầu từ bơ bắt đầu chảy ra rất nhiều, khi đó sấy khô là việc không thể.

Do đó, phương pháp duy nhất để sấy khô quả bơ có độ giòn dễ dàng nghiền thành bột sử dụng mà không bị mất đi tinh dầu hay các thành phần chất dinh dưỡng khác thì người ta sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy khô sản phẩm. Sau đây hãy cùng Tusayyen tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Bài viết liện quan: Bơ sấy sử dụng trong thực phẩm và thẩm mỹ

bơ đem lại giá trị dinh dưỡng như thế nào

Giá trị dinh dưỡng từ bơ cân biết

Người ta biết đến bơ như một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, K, C, lutein,.. Ngoài ra, bơ còn chứa các chất như đồng, sắt, kẽm, magie rất quan trọng với sức khỏe con người.

Với các thành phần trên, bơ có các tác dụng ngăn ngừa bệnh về tim mạch, giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol có trong máu, cải thiện tình trạng da, giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư,…rất hiệu quả và được nhiều người biết tới.

Cũng chính bởi những tác dụng to lớn này mà bơ càng ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng hàng ngày. Điều đó chính là động lực để bột sấy bơ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mỗi người và dễ dàng bảo quản.

Ưu điểm từ việc bơ sấy thăng hoa

Quả bơ khi chín thường có đặc điểm rất nhũn, rơi nhẹ xuống cũng có thể bị dập nát, thành phần nhiều nước, không đường, kết cấu dạng bột nhão, trong bơ có chứa rất nhiều tinh dầu. Tuy không phải đặc điểm chung của hoa quả khi chín nhưng cũng chiếm tới 2/3 đặc điểm chung của các loại quả rồi, đều có đặc điểm là mềm nhũn, nhiều nước.

Với các phương pháp sấy sấy khô thông thường đều sẽ sử dụng cho sản phẩm khô dạng dẻo. Nhưng riêng với sấy khô quả bơ, khi được sấy khô ở nhiệt độ và áp suất thông thường sẽ làm cho sản phẩm bị chảy tinh dầu, thành phần tinh dầu này khi chảy ra sẽ bao bọc lấy toàn bộ miếng bơ, khiến cho việc sấy khô quả bơ sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nếu mục đích của bạn chỉ là sấy khô vừa phải để cho vào máy ép tinh dầu thì bạn có thể dùng phương pháp sấy lạnh hoặc thậm chí sử dụng máy sấy giòn trái cây dùng nhiệt độ nóng cũng đảm bảo được kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn cần sấy khô giòn mà quả bơ không bị chảy tinh dầu, thành phẩm có kết cấu khô giòn, bóp nhẹ cũng vỡ thành bột mịn, giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên ban đầu thì chắc chắn cần sử dụng sấy thăng hoa.

Tại sao nên chọ máy sấy thăng hoa

Có lẽ rất nhiều bạn đang thắc mắc, tại sao sấy khô quả bơ lại phải dùng máy sấy thăng hoa mà không phải dùng máy sấy lạnh đúng không?. Mặc dù máy sấy lạnh cũng rất tốt, giá thành cũng phù hợp, lại được áp dụng sấy cho rất nhiều sản phẩm.

Tuy nhiên với quả bơ là loại quả có khá nhiều tinh dầu hoặc các loại hoa quả mềm nhũn, nhiều đường, nhiều nước khác thì cần phải áp dụng phương pháp sấy thăng hoa mới đảm bảo hoa quả khô giòn và dễ dàng thành bột.

Nguyên lý máy sấy thăng hoa

Nguyên lý sấy thăng hoa, còn gọi có tên gọi khác là sấy đông khô, đây là phương pháp khác biệt hoàn toàn so với sấy nóng hay sấy lạnh mà các bạn thường được nghe. Mọi sản phẩm khi mang đi sấy đều được làm đông lạnh nhanh ở mức nhiệt độ khoảng -30oC và sấy thăng hoa trong buồng sấy đã được hút chân không hoàn toàn.

Sau công đoạn đó thì thành phần nước có trong quả bơ đang ở dạng đá rắn sẽ thăng hoa thành hơi nước mà không cần chuyển qua dạng lỏng. Vì vậy nên kết cấu sản phẩm sẽ không bị vỡ, kết cấu có dạng rỗng xốp tổ ong.

Sấy khô quả bơ hay bất kỳ một sản phẩm nào khác có đặc điểm giống nó khi sấy thăng hoa đều cho ra kết quả giống nhau như: sản phẩm khô giòn, gồm giữ nguyên hình dạng lúc đầu, độ xẹp thấp, giữ được màu sắc vốn có, hương vị và bảo toàn được các thành phần dinh dưỡng….

nguyên lý sấy bơ như thế nào

Lời Kết

Ở bài viết này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ cho khách hàng về việc sấy khô quả bơ. Và cũng giải thích sự khác nhau khi sấy quả bơ bằng phương pháp thăng hoa, lạnh hay nóng. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp khách hàng sấy ra được loại bơ giữ nguyên được hình dáng, kích thước, chất dinh dưỡng.

Mọi điều thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới hãng Tusayyen để được tiếp nhận tư vấn và chia sẻ thêm nhiều thông tin. Xin cảm ơn các đã ghé thăm chúng tôi. Trong nội dung bài viết này hãng Tusayyen.com sẽ chia sẻ cho các bạn thêm thông tin về phương pháp sấy sao cho phù hợp nhất với quả bơ để thành phẩm có chất lượng như ý muốn.

Tham khảo bài viết mơ sấy dẻo phương pháp sấy nào là lựa chọn tốt nhất để có thểm món ăn vặt cho mình.

Call Now