Doanh nghiệp Việt đầu tiên được Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu chính ngạch tổ yến

Doanh nghiệp Việt đầu tiên được Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu chính ngạch tổ yến

Avanest Việt Nam là doanh nghiệp Việt đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra công hàm chấp thuận cho xuất khẩu tổ yến sạch sang nước này từ 20/10/2023.\

Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Avanest Việt Nam (mã số 0901101740) được xuất khẩu 2 loại sản phẩm mà công ty đăng ký là tổ yến sạch và yến hũ chưng sẵn vào Trung Quốc từ ngày 20/10/2023.

Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Avanest Việt Nam (mã số 0901101740) được xuất khẩu 2 loại sản phẩm mà công ty đăng ký là tổ yến sạch và yến hũ chưng sẵn vào Trung Quốc từ ngày 20/10/2023.\

Thông tin với báo chí ngày 10/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức chấp thuận cho một doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu tổ yến sạch sang Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 3/11, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Công hàm chính thức chấp thuận cho Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Avanest Việt Nam (mã số 0901101740) được xuất khẩu 2 loại sản phẩm mà công ty đăng ký là tổ yến sạch và yến hũ chưng sẵn vào Trung Quốc kể từ ngày 20/10/2023.

Ngày 7/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc có Công điện số TCOCD/1843 gửi Cục Thú y chuyển Công hàm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo về quyết định này.

Theo thống kê của Cục Thú y, tính đến ngày 8/11, tổng cộng có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc và đã được Cục Thú y hướng dẫn thực hiện giám sát an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Trung Quốc tại Nghị định thư. Trong đó, 9 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký xuất khẩu và nộp tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tổ chức kiểm tra trực tuyến 5 trong số 9 doanh nghiệp này. Đối với các doanh nghiệp khác, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang tiếp tục xét duyệt hồ sơ, đánh giá và sẽ thông báo sau khi kết quả đạt yêu cầu.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá, đây là kết quả của quá trình chỉ đạo sát sao của Bộ NN-PTNT, Cục Thú y sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (Nghị định thư) được ký giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN-PTNT Việt Nam vào ngày 9/11/2022.

Ngay sau khi Nghị định thư được ký kết, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ NN-PTNT ban hành Công văn số 8107/BNN-TY ngày 1/12/2022 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức triển khai, đồng thời tổ chức Hội nghị toàn quốc để quán triệt, hướng dẫn triển khai các nội dung Nghị định thư.

Bộ NN-PTNT đã thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ, Cục Thú y và các đơn vị liên quan đến các địa phương, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện.

Riêng Cục Thú y đã thành lập hàng chục Đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương, các doanh nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Nghị định thư; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị hồ sơ, mở tài khoản đăng ký xuất khẩu trên Hệ thống CIFER; chuẩn hóa quy trình sản xuất theo đúng yêu cầu của Nghị định thư; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị để Tổng cục Hải quan Trung Quốc tổ chức đánh giá trực tuyến; thông báo kết quả, hướng dẫn khắc phục sau đánh giá trực tuyến.

Xem thêm: Hướng dẫn toàn tập đăng ký mã số định danh nhà yến

Cục Thú y cũng tiến hành đàm phán, thống nhất nội dung và mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu các sản phẩm yến sang Trung Quốc; thông báo mẫu dấu của cơ quan và mẫu chữ ký của các cán bộ.

Cục cũng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trao đổi với Tổng cục Hải quan nước bạn để được cấp tài khoản quản lý, xác thực doanh nghiệp của Việt Nam đăng ký xuất khẩu trên hệ thống Hải quan một cửa của Trung Quốc (hệ thống CIFER), cùng với đó là ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết quy trình 7 bước đăng và tổ chức giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định tại Nghị định thư.

Nguồn bài viết: Doanh nghiệp Việt đầu tiên được Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu chính ngạch tổ yến tại chuyên mục Thú y của Báo Nông Nghiệp Việt Nam (nongnghiep.vn)

Call Now