Các loại bột rau củ nên sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Các loại bột rau củ nên sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Nếu như bạn đang rất muốn hiểu về đặc điểm của bột rau củ sấy lạnh, bột rau củ sấy thăng hoa thì các bạn cần hiểu về sấy lạnh và sấy thăng hoa có cơ chế sấy khô sản phẩm như thế nào, ra làm sao.

Hiện trên thị trường bột rau củ tại Việt Nam nếu chỉ xét về mảng sản xuất bột thì mới chỉ thịnh hành bột từ sấy lạnh. Còn về bột từ sấy thăng hoa có chất lượng cao hơn nhiều thì chúng ta có thể chưa hiểu rõ được. Chính vì vậy nội dung của bài viết dưới đây, tôi sẽ phân tích sâu và kỹ lưỡng về mảng làm bột rau củ.

Các phương pháp sấy khô ngày nay

Như đã nói ở trên, để hiểu rõ về bột rau củ sấy lạnh và sấy đông khô thì chúng ta cần phải hiểu được các phương pháp sấy khô cho rau củ hiện nay ra làm sao, mỗi phương pháp sấy khô ấy sẽ có chất lượng rau củ như thế nào.

Khi đó chúng ta mới biết được hay cảm nhận được chất lượng của bột rau củ sấy khô. Bột chỉ là thành phần đã được nghiền mịn của rau củ sấy khô mà thôi,vậy nên chất lượng của bột hay chính là chất lượng rau củ sấy.

bột cà rốt sấy khô

Sấy khô như thế nào?

Hiện nay, máy sấy nông sản giá rẻ sử dụng các phương pháp sấy khô gồm sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Trong đó, chất lượng sản phẩm được tăng dần và giá thành phẩm cũng tăng dần theo chi phí đầu tư của thiết bị sấy.

Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn hay còn gọi là sấy nóng. Đây là cách sấy sử dụng nhiệt nóng để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Với những loại rau củ, hoa quả, dược liệu, thực phẩm…không nên sấy nhiệt nóng ở nhiệt độ quá cao bởi vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm và nhiệt độ phù hợp cho việc sấy là dưới 70oC.

Sản phẩm được mua nhiều nhất hiện nay tại các cửa hàng tphcm: https://tusayyen.com/may-say-lanh-mini-5kg/

Thế nào là sấy nhiệt?

Sấy lạnh là phương pháp sấy khô sản phẩm dựa trên sự chênh lệch độ ẩm trong và ngoài sản phẩm. Nghĩa là không khí ở bên ngoài sản phẩm đã được làm rất khô rồi. Chính vì vậy nước trong sản phẩm sẽ bay hơi liên tục cho đến khi độ ẩm trong và ngoài đạt ngang bằng nhau. Cách sấy trên có thể sấy khô ở nhiệt độ thấp vào khoảng từ 10-40oc với rau củ, hoa quả hay dược liệu… ở dạng mỏng, thái lát, dạng bột, lá mỏng và cánh hoa… giữ màu sắc đẹp cũng như giữ chất dinh dưỡng tốt hơn sấy nóng.

Buồng sấy của máy sấy lạnh hoàn toàn là kín, không có lưu thông gió trong và ngoài. Vậy nên giúp giữ hương vị tự nhiên rất tốt. Bột rau củ sau khi sấy lạnh sẽ có màu đẹp mắt và chất lượng cũng tốt hơn so với khi sử dụng sấy nóng.

Sấy thăng hoa hay còn được gọi khác là sấy đông khô và đây là cách sấy khô phù hợp với cả rau củ, hoa quả, dược liệu và thịt cá…. Nhưng cho sản phẩm luôn khô giòn, khô kiệt và giữ hình dạng, màu sắc tự nhiên tốt hơn hai cách sấy nêu trên.

Sấy thăng hoa là sấy trong nhiệt độ âm sâu ( khoảng -30oC) trong buồng sấy hút chân không. Bởi vậy mà sản phẩm rau củ, hoa quả chín nhũn cũng không bị biến dạng gì.

bột lá tía tô

Tham khảo thêm các thông tin về máy sấy nông sản để có được giải pháp tốt nhất cho gia đình và doanh nghiệp

Đặc điểm việc sấy lạnh rau củ là gì?

Việc sấy lạnh sẽ phù hợp cho sấy su hào, su su, cà rốt, súp lơ…dùng để chế biến những món ăn hàng ngày. Sấy lạnh rau má, rau ngót, rau chùm ngây, rau cải…thường được dùng làm bột để uống hay ăn dặm trẻ nhỏ.

Đối với rau lá mỏng như rau má, ngót, chùm ngây, lá tam thất, lá sâm, lá sen…thì có thể sấy khô giòn tan với rau củ thường là dạng khô dai dai, vì vậy nghiền bột không được dễ dàng.

Sau đây sẽ là hình ảnh sẽ cho bạn thấy được đặc điểm tiêu biểu của rau củ sấy lạnh, rau củ bị teo lại hay quắt lại, màu sắc cũng giữ kha khá độ giòn kém, dai dai, độ ẩm còn lại khoảng 10%.

Rau củ sau khi sấy lạnh giữ màu đẹp, giữ dinh dưỡng nhưng hình dạng bị teo tóp, khô quắt lại, dai dai, độ giòn kém đi.

Đặc điểm rau củ trong sấy thăng hoa

Đối với rau củ sấy lạnh sẽ thường dùng trong việc chế biến thức ăn vì rau quắt lại, kết cấu rắn chắc, vậy nên ngấm nước chậm, giữ độ giòn của rau củ khô khi xào hay nấu. Nhưng nếu để làm bột thì bột rau củ sấy lạnh lại không có độ mịn cao, không tơi xốp, độ ẩm chưa đủ thấp để bảo quản lâu dài.

Dưới đây là hình ảnh cà rốt sấy thăng hoa có độ giòn cao, độ ẩm còn lại chỉ đến 0-3%, kết cấu xốp rỗng, vậy nên sử dụng máy sấy thăng hoa giúp cho rau củ khô được giòn tan. Sản phẩm này không phù hợp với việc xào nấu vì khi bị ngấm nước thì rau củ rất nhũn nhưng lại rất phù hợp để làm bột rau củ.

Rau củ sấy thăng hoa có độ giòn cao, sấy khô các miếng dày sẽ không làm biến đổi hình dạng, màu sắc, giữ dinh dưỡng tốt hơn, kết cấu xốp rỗng, giòn tan.

bột nghệ sấy lạnh hay sấy nhiệt

Nên dùng loại bột nào sẽ tốt hơn?

Dựa vào những thông tin về rau củ sấy khô bằng máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa nêu ở trên, đã giúp các hiểu rõ hơn về chất lượng bột rau củ sấy lạnh, sấy thăng hoa khác nhau như nào.

Riêng mỗi phương pháp sấy khô thì đều có những ứng dụng khác nhau, phù hợp nhất. Đối với bột rau củ thì sấy thăng hoa là phù hợp nhất về độ mịn, độ khô, màu sắc cũng như thành phần dinh dưỡng. Còn việc sấy lạnh với rau củ sẽ phù hợp cho bảo quản và chế biến các món ăn tiện lợi hơn.

Bột mướp đắng sấy thăng hoa có độ mịn cao, màu đẹp, bảo toàn dinh dưỡng, đầy đủ thành phần chất xơ.

Qua bài viết với những thông tin phân tích cơ bản trên đã giúp bạn hiểu rõ thế nào là bột rau củ sấy lạnh và bột sấy thăng hoa. Nếu quý khách cần tư vấn về sấy sản phẩm các loại phù hợp. Hãy liên hệ với hãng tusayyen để được cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn. Rất cảm ơn các bạn đã tìm hiểu và theo dõi nội dung các loại bột rau củ nên sấy lạnh hay sấy thăng hoa chia sẻ trên đây.

Nội dung liên quan:

Phương pháp sấy nho dẻo thơm ngon
Mơ sấy dẻo phương pháp sấy nào là lựa chọn tốt nhất

Call Now