4 Lợi Ích Chính Của Sấy Thăng Hoa Đông Trùng Hạ Thảo

4 Lợi Ích Chính Của Sấy Thăng Hoa Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo sấy khô đang ngày càng phổ biến và được nhiều đơn vị sản xuất. Người ta truyền tai nhau nhiều về tác dụng của việc sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo giữ nguyên hương vị, chất dinh dưỡng. Vậy thực hư của chuyện này ra sao, lợi ích thật sự của đông trùng hạ thảo sấy khô là gì. Bài viết này sẽ giải thích những câu hỏi mà bạn có thể đang thắc mắc, hãy ở lại và theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.

Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì

Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu định nghĩa đúng nhất về đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo được biết đến là loại dược liệu có nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều tài liệu y học trên thế giới công nhận. Loại thảo dược này được tạo ra từ sự kết hợp của ấu trùng sâu non cùng nấm Cordyceps Sinensis. Chúng thường được tìm thấy ở các vùng núi cao trên Tây Tạng, Bhutan và Trung Quốc.Tuy nhiên, ngày này người ta có thể trồng được từ mô hình công nghiệp.

Đông trùng hạ thảo có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người dùng được khẳng định là loại dược liệu mang nhiều dược tính .Các tác dụng của nó có thể kể đến như: nâng cao sức khỏe thể chất, chức năng não, thuyên giảm các triệu chứng mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng chống lão hóa, chống lại các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và sức khỏe tình dục…

Đông trùng hạ thảo là một trong những sản phẩm dễ mất rất nhiều chất dinh dưỡng khi sấy. Bởi đó, hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo. Phương pháp này có đặc điểm giữ nguyên hình dạng, mùi vị, chất dinh dưỡng trong sản phẩm sấy khô. Cùng đi sâu hơn vào phương pháp này nhé.

Sấy Thăng Hoa Là Gì

Sấy thăng hoa là kỹ thuật làm khô lạnh hay còn có thể gọi là kỹ thuật khử nước. Phương pháp này thường được các nhà sản xuất sử dụng để bảo quản các loại vật liệu nói chung và thực phẩm nói riêng, nhất là những thực phẩm có yêu cầu cao về giữ hình dạng và chất dinh dưỡng.

Các loại máy sấy dược liệu loại nhỏ người ta áp dụng phương pháp sấy thăng hoa để  giúp thuận tiện hơn trong việc bảo quản, cũng như yêu cầu giữ được toàn bộ dưỡng chất của đông trùng hạ thảo ban đầu. Nguyên lý hoạt động dựa trên việc cấp đông nhanh và giảm áp suất môi trường xung quanh để các tinh thể đóng băng trong nguyên liệu có thể thăng hoa từ thể rắn qua thể khí.

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Các Bước Đơn Giản Sấy Thăng Hoa Đông Trùng Hạ Thảo

Bước 1 : Cần chuẩn bị đủ lượng đông trùng hạ thảo cần sấy khô, nếu cần thiết có thể bổ sung chất hỗ trợ.

Bước 2 : Cấp đông nhanh, Cấp đông cho đông trùng.

Bước 3 : Làm khô sơ cấp, áp suất môi trường giảm xuống thành áp suất chân không. Điều này giúp lấy đi lượng nước trong đông trùng.

Bước 4 : Làm khô thứ cấp, nhiệt độ được điều chỉnh tăng lên làm bay lượng hơi nước còn lại có trong trùng thảo

4 Lợi Ích Quan Trọng Của Sấy Thăng Hoa Đông Trùng Hạ Thảo Bạn Cần Biết

  • Sấy thăng hoa được nhiều cơ sở sử dụng bởi sấy thăng hoa giúp đông trùng hạ thảo có thời gian bảo quản dài hơn so với dạng tươi ban đầu. Thậm chí, nếu bạn bảo quản đúng cách thì thời gian bảo quản còn có thể lên tới 1 năm.
  • Điểm khác biệt của sấy thăng hoa so với sấy nhiệt hoặc sấy khô đó là sau khi sấy vẫn giữ được màu sắc và dưỡng chất. Nếu như ở sấy nhiệt, nhiệt độ tác động lên sản phẩm khiến sản phẩm đổi màu và các dưỡng chất bên trong bị giảm mạnh thì ở phương pháp này, dưỡng chất được giữ lại tới 90% so với ban đầu và màu sắc thì giữ nguyên.
  • Ưu điểm thứ 3 là với phương pháp sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo sẽ không bị nhiệt tác động tới nỗi giòn gãy hay cháy. Sản phẩm sau sấy rất đẹp, độ cứng nhất định, và không bị gãy vụn sản phẩm.
  • Do các ưu điểm ở quá trình sấy, nên khi đóng gói hàng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn ở các phương pháp khác.

Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Và Khô Có Điểm Gì Khác Nhau

Nếu bạn đang thắc mắc liệu đông trùng hạ thảo khi tươi và khô có gì khác nhau mà lại thu hút nhiều người sử dụng đến vậy. Thì hãy theo dõi những tiêu chí khác biệt dưới đây:

lợi ích từ đông trung hạ thảo sấy

Về Hàm Lượng Dinh Dưỡng

Đông trùng hạ thảo tươi: Do không bị nhiệt tác động vào nên vẫn giữ được 100% dưỡng chất.

Đông trùng hạ thảo khô: Tuy trải qua quá trình nhiệt mà chắc chắn sẽ làm giảm đi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nó. Tuy nhiên, lượng hao hụt không đáng kể, vẫn giữ được khoảng 90% chất dinh dưỡng.

Về Mùi Vị

Đông trùng hạ thảo tươi: Đông trùng hạ thảo có mùi thơm nhẹ hơn.

Đông trùng hạ thảo khô: Sau khi sấy khô đông trùng hạ thảo có mùi đậm hơn, thơm hơn khi tươi.

Về Thời Hạn Sử Dụng:

Đông trùng hạ thảo tươi: Ở dạng tươi thì chỉ có thể bảo quản 7 -10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Đông trùng hạ thảo khô: Còn sau khi đông trùng hạ thảo được sấy khô thì thời gian có thể lên tới 1 – 3 năm.

Lời Kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin về đông trùng hạ thảo và phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo. Sấy thăng hoa là một trong những phương pháp được lựa chọn hàng đầu hiện nay, bởi tính chất của phương pháp này là giữ nguyên hình dạng, mùi vị, chất dinh dưỡng có trong sản phẩm. Nếu còn điều gì băn khoăn về phương pháp sấy thăng hoa. Hãy nhấc máy và gọi tới cho chúng tôi để được nghe tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xam thêm bài viết về đông trùng thông quá việc sử dụng như thế nào?

Phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo nhiều dinh dưỡng
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Call Now