TusayMilotech

Thực phẩm khô là gì

thực phầm khô là gì

thực phầm khô là gì

Thực phẩm khô là gì?

Là một trong những thành phẩm các loại trái cây, thịt được sấy hoặc phơi để làm giảm lượng nước bên trong. Các thực phẩm khô sẽ gồm nhiều loại đó có loại truyền thống hoặc sản phẩm qua chế biến như: tôm khô, các hạt khô, củ quả khô, mực tẩm,… Vì đã loại bỏ phần lớn lượng nước bên trong chúng sẽ có trong lượng nhẹ. Giá trị dinh dưỡng cũng vượt quá hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.

Phân loại:

Hiện nay, ở trên thị trường có rất nhiều loại lượng thực, thực phẩm được làm khô được bán. Tuy nhiên, vẫn có thể nói là phổ biến nhất vẫn là các loại sau:

phương pháp sấy khô

Thực phẩm nào có thể làm khô

Trái cây

Một trong những món được dùng nhiều nhất hiện nay trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, các loại trái cây sấy khô sẽ bị phá vỡ một phần vitamin C. Do đó, cần lưu ý cách chọn loại trái cây với công nghệ máy sấy nào. Cũng như là cách mà họ bảo quản trước khi đến với tay người dụng có đúng cách không.

Hải sản – Thịt

Hải sản, thịt cũng được làm khô với các cách khác nhau. Quá trình nay có thể làm gia hương vị cũng như có thể bảo quản được lâu hơn cho thời gian sử dụng.

Các loại hạt

Khi mà các thực phầm mang lại sức khỏe cho người dùng đang được ưu chuộng nhiều hơn hiện nay. Thì các loại hạt như: hạt đều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,… sẽ là sự lựa chọn nhiều. Tuy nhiên để có thể bảo quản chúng sử dụng trong thời gian dài thì cần sấy khô để được bảo quản lâu hơn.

Ưu điểm thực phẩm khô:

Không phải vấn đề của tự nhiên mà mỗi người chúng ta lại thích một loại thức ăn nào đó. Và các thực phẩm khô cũng vậy, chúng đều có sự đặc biệt mà mỗi chúng ta yêu thích chúng:

– Có thể nói các món ăn khô có thể bảo quản được lâu hơn cũng như không bị ôi thiu, lên mem hay bốc mùi. Thâm chí có thể không cần bảo quản lạnh trong thời gian dài.

– Sử dụng các loại thực phẩm làm khô có thể được sử dụng ở tất cả các mùa trong năm

– Có thể nói là hàm lượng vitamin có thể giảm đi phần nào, nhưng chúng vẫn còn và vẫn chứ nhiều đạm chất béo đảm bảo cho người dùng.

– Các loại thực phẩm sấy khô có thể làm quà tặng cũng như mức tết trong mâm quả ăn vặt…

– Đối vớ các loại hải sản khô thì có thể sử dụng quanh năm mà vẫn đảm bảo được lượng đạm, muối bên trong. Ngoài ra, khi chế biến các loại cá khô, tôm khô, có thể tạo thành nhiều món ăn mới lạ và đậm vị.

Đối với các loại thực phẩm khô thường có mùi đặc trung riêng biệt và không giống với thức ăn tươi. Hương vị này có thể là do quá trình sấy đã tạo nên sự đặt biệt mà mọi lứa tuổi yêu thích.

Nhược điểm

Trong quá trình bảo quản thường sẽ gặp một vài vấn đề như nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp sẽ bị nấm mốc. Và nó sẽ sản sinh ra loại độc tố là aflatoxin độc tố này do một loại nấm có tên Aspergillus flavus tạo ra. Tác nhân chính cũng vấn đề sức khỏe đến người dụng. Nó cũng là tác nhân cho tình trạng xơ gan và ung thư gan mà nhiều độ tuổi gặp hiện nay.

cách bảo quản thực phẩm sấy khô

Lưu ý gì khi bảo quản thực phẩm khô

Mỗi loại thực phẩm khô cần tuân thủ phương pháp lưu trữ ở những nơi khô rao và thoáng mát phù hợp. Việc sử dụng công nghệ phơi nắng hay sử dụng máy sấy thực phẩm loại nào tốt đi chăng nữa thì cần bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ giúp sinh vật phát triển chậm và làm giảm nguy có thực phầm bị nấm mốc:

Các loại hải sản sấy khô: sau khi mua về cần phơi thêm vài lần nắng nữa. Sau đó gón kín và bảo quản ở ngăn lạnh.

Về gạo thực phẩm ở mọi gia đình đều có: không nên để ở góc tối nơi đó thường là nơi ẩm tạo đều kiện cho nấm mốc.

Các loại hạt cho vào các loại túi kín hoặc các lọ thuyrn tinh có nắp. Sử dụng thêm túi hút ẩm cũng nên gói hút oxy để không bị ẩm mốc.

Các loại nấm được đóng gói và bảo quản ở ngăn mát.

Các loại hành tỏi khô khi có độ ẩm và hơi nước sẽ bị nảy mầm nếu bảo quản chúng kín và ở những nơi tối và chúng cũng có thể bị thối. Tốt nhất, nên bảo quản các loại này ở nơi thông thoáng một cách tốt nhất. Không để ở những nơi có nhiệt độ quá cao hay quá thấp.

Gói hút ẩm

Các vật liệu hút ẩm hiện này như silicagel, đất sét hoạt tính được dùng khá nhiều. Gói chống ẩm có thể giúp người bảo quản cũng như khử đi hơi ẩm khi đóng gói nhằm bảo quản thực phẩm khô tốt hơn. Điều này giúp hạn chế tối đa nguy cơ hơi ẩm gây mốc làm cho thực phẩm của bạn không thể sử dụng được.

Gói hút oxy

Cách hoạt động cũng giống như gói hút ẩm. Đối với gói hút oxy giúp loại bỏ nguy cơ mốc ckhoosarn phẩm. Tron mỗi gói hút oxy chứa các thành phần oxit sắt khả năng loại bỏ oxy lúc gói. Tạo môi trường thiếu oxy vi khuẩn, nấm mốc sẽ không có điều kiện để sinh sôi và phát triển.

Thực phẩm khô cần được lưu ý về cách bảo quản kỹ lưỡng tránh ẩm, nhiệt độ làm hư giá trị chúng mang lại. Bảo quản không đúng cách thực phẩm sẽ bị nấm mốc, mất đi hàm lượng dinh dưỡng lưu bên trong. Việc thực hiện công đoạn tránh ẩm, giữ nhiệt độ thấp; sẽ kìm hãm phát triển vi khuẩn, vi sinh vật tốt nhất.

Liện hệ TusayMilotech hể được hỗ trợ tư vấn các dòng máy sấy trái cây, máy sấy mít gia đình loại tốt nhất để có thể sử dụng lâu dài hoặc kinh doanh mít sấy.

Nội dung nên đọc thêm:

Kinh nghiệm chọn mua máy sấy thực phẩm cho gia đình
Thực phẩm sấy khô là như thế nào?
Máy sấy lạnh thực phẩm mini có thể sấy những thực phẩm nào?

Exit mobile version