TusayMilotech

Phương pháp sấy cà chua nào tốt nhất hiện nay?

Phương pháp sấy cà chua

Cà chua là một trong những loại quả chứa nhiều Vitamin A, C và B2 giúp làm đẹp da cũng như mang đến dưỡng chất bồi bổ cho con người. Ngoài xào, nấu, ăn trực tiếp, … bạn đã thử ăn cà chua sấy bao giờ chưa? Và phương pháp sấy cà chua nào tốt giúp hương vị không thay đổi?

Phương pháp sấy lạnh

Đây là phương pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng ngắn hạn cho người dùng. Bởi lẽ, hoa quả khi dùng máy sấy mini sẽ cần thái lát mỏng để quá trình sấy diễn ra chuẩn nhất. Nó phù hợp để bạn sấy thực phẩm làm: nước detox hoa quả sấy, lá dược liệu sấy, thảo dược sấy, tinh bột sấy, …

Thực chất, giá máy sấy nông sản mini gia đình rẻ mà được sử dụng công nghệ luồng khí ở nhiệt độ cực thấp để loại bỏ hoàn toàn nước từ thực phẩm. Nên các loại thực phẩm dạng dày như: sầu riêng, dâu tây nguyên bản, sen sấy nguyên bông, … sẽ không phù hợp.

Do đó, cà chua khi sấy theo phương pháp khô lạnh cần thái lát cực mỏng. Chất lượng thành phẩm sẽ không đẹp mắt như ban đầu. Chế độ dinh dưỡng vẫn được đảm bảo tối thiểu không bị mất quá nhiều.

Phương pháp sấy thăng hoa

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, đây là phương pháp được các cơ sở sản xuất lớn lựa chọn. Thành phẩm khi sấy sẽ giữ nguyên được thể trạng ban đầu. Tức là bạn có thể sấy cả quả cà chua mà không cần thái lát mỏng.

Nguyên nhân là do máy sấy sẽ sử dụng nhiệt độ khoảng -30 độ C trong chân không để biến nước từ thể lỏng dần sang trạng thái thăng hoa. Từ đó, sản phẩm được sấy sẽ khô hoàn toàn nhưng lại không mất đi hình dạng ban đầu. Phù hợp với mọi loại thực phẩm kể cả sầu riêng.

Tuy nhiên giá thành sấy khi sử dụng phương pháp thăng hoa lại khá cao so với mức giá bình dân. Bù lại, thời gian bảo quản và chất lượng đạt được đáng để bạn cân nhắc. Thông thường, phương pháp này dành cho các cơ sở sản xuất hoặc bảo quản thực phẩm số lượng lớn dùng cho mục đích thương mại.

Bài viết xem thêm: Máy Sấy Và Phương Pháp Sấy Hạt Dẻ Cười Đạt Tiêu Chuẩn

Điểm khác biệt giữa cà chua sấy lạnh và sấy thăng hoa

Có thể thấy, chỉ qua những đặc điểm kể trên bạn đã có thể phân biệt được những ưu nhược điểm khác nhau của hai phương pháp sấy khô.

Nhiệt độ sấy khô cà chua

Mặc dù cả hai phương pháp đều dùng không khí lạnh để sấy khô. Nhưng nhiệt độ cần để sấy cà chua là không giống. Nếu như máy sấy lạnh dùng trực tiếp luồng khí thấp để sấy khô thành phẩm. Máy sấy thăng hoa sẽ dùng nhiệt độ -30 độ với môi trường chân không.

Thành phẩm sau khi sấy

Điểm dễ nhận thấy nhất chính là sản phẩm sau khi được sấy. Sấy theo phương pháp lạnh mặc dù thành phẩm dễ bảo quản. Tuy nhiên, hình dáng, kích thước, màu sắc sẽ biến dạng so với ban đầu.

Còn sấy cà chua bằng máy thăng hoa sẽ đảm bảo giữ nguyên hình dạng, màu sắc của cà chua. Rất phù hợp cho những cơ sở sản xuất hoặc người dùng muốn giữ nguyên thể trạng thực phẩm.

Thời gian bảo quản

Có rất nhiều yếu tố tác động vào thực phẩm khiến chúng hư hại. Kể cả sau khi đã được bảo quản sấy khô nếu không biết cách giữ. Thời gian bảo quản máy sấy thăng hoa sẽ dài hơn so với phương pháp sấy lạnh. Thường sản phẩm khô sẽ giữ được rất lâu, thời gian lên tới hàng chục năm.

Nội dung có thể bạn đang tìm: Ăn rau củ sấy có mập không?

Vậy phương pháp sấy cà chua nào tốt

Theo các phân tích từ các chuyên gia thực phẩm, cả hai loại máy sấy đều phù hợp để sấy cà chua. Tuy nhiên bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn cách sấy hiệu quả nhất.

Khi đánh giá phương pháp sấy cà chua nào tốt, bạn nên phân tích xem mình sấy cà chua để làm gì. Nếu chỉ sử dụng cho ăn uống hằng ngày, sấy cà chua cho dễ bảo quản với số lượng nhỏ. Bạn nên sấy bằng phương pháp sấy lạnh.

Còn nếu bạn muốn sản phẩm nhận được cao cấp hơn, dùng để xuất khẩu, biếu tặng, … thì cách sấy cà chua thăng hoa sẽ hữu dụng hơn. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn bởi thành phẩm sẽ giữ nguyên hình dáng ban đầu.

Kết Luận

Như vậy, chúng tôi đã đem đến cho người đọc bài viết về phương pháp sấy cà chua nào tốt. Chắc hẳn các bạn đã biết nên sấy cà chua theo cách nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thông tin hữu ích nhé!

Bài viết có thể xem thêm:

Chuối sấy dẻo – lợi ích – cách làm
Mách bạn cách bảo quản trái cây sấy khô và sử dụng an toàn

Exit mobile version