Trái cây đông lạnh và trái cây khử nước

Trái cây đông lạnh và trái cây khử nước

Trái cây sấy khô và khử nước đông lạnh cho phép bạn thưởng thức vị ngọt và mật độ dinh dưỡng của trái cây tươi như táo, quả việt quất hoặc dâu tây – không bị hạn chế về thời gian.

Cách chúng tôi có được trái cây sấy khô

Bạn có thể nhận thấy trái cây sấy khô trông hơi khác so với trái cây tươi. Đó là bởi vì nó trải qua quá trình sấy khô để loại bỏ phần lớn nước. Và không có độ ẩm cho vi khuẩn sinh sôi, trái cây sấy khô có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Trên thực tế, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , trái cây sấy khô, chẳng hạn như quả mơ, mận khô hoặc nho khô có thể giữ được hương vị chất lượng của chúng tới sáu tháng!

Trái cây đông khô so với trái cây khử nước

Không có gì lạ khi thấy những từ này được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng điều quan trọng là phải hiểu chúng khác nhau như thế nào về mặt sấy khô, kết cấu và bảo quản.

Trái cây đông khô là gì?

Bạn có thể đoán rằng quá trình đông khô trái cây cần có sự hỗ trợ của nhiệt độ dưới mức đóng băng. Sau khi trái cây được đông lạnh và phủ đá, nó sẽ được đặt vào buồng chân không . Sử dụng nhiệt độ đóng băng (dưới -40° F), băng không có cơ hội biến thành chất lỏng. Thay vào đó, nó biến thành khí thoát ra khỏi thực phẩm, giữ nguyên hình dạng của trái cây.

Về kết cấu, trái cây đông khô nhẹ, thoáng và giòn. Điều này là do thực tế là trái cây không có bất kỳ độ ẩm thực sự nào, vì quá trình này loại bỏ tới 98% lượng nước trong trái cây .

Trái cây khử nước là gì?

Việc sấy trái cây có thể được thực hiện theo một trong hai cách: phơi nắng hoặc sấy bằng máy.

Trong khi sấy thăng hoa đòi hỏi nhiệt độ thấp hơn nhiều, sấy khô đòi hỏi điều kiện nóng hơn (125° F đến 140° F) để loại bỏ nước khỏi mỗi quả một cách hiệu quả.

Bởi vì trái cây khử nước vẫn chứa khoảng 20% ​​độ ẩm nên nó có kết cấu dai hơn.

Sự thật thú vị về trái cây khử nước

Trước khi làm lạnh, khử nước thực phẩm là một trong những hình thức bảo quản thực phẩm sớm nhất.

Mặc dù một số chất dinh dưỡng nhất định thường bị phân hủy trong quá trình nấu. Nhưng việc khử nước trái cây có thể giúp bạn giữ lại các chất dinh dưỡng quan trọng và vị ngọt mà bạn sẽ mất đi do nhiệt độ quá cao.

Trái cây không phải là loại duy nhất bị mất nước trong những ngày này. Các loại rau phổ biến như khoai lang và đậu xanh cũng nhanh chóng trở thành món ăn nhẹ ngon miệng khi di chuyển!

Cuối cùng, cả trái cây khử nước (và đông khô) đều chứa cùng một lượng chất dinh dưỡng như trái cây tươi, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Điều này có nghĩa là trái cây giàu chất dinh dưỡng và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu (như quả việt quất và táo) sẽ không mất giá trị dinh dưỡng ở dạng khô. Chỉ cần nhớ bỏ qua bất kỳ lựa chọn trái cây sấy khô nào có chứa đường bổ sung hoặc các thành phần chứa nhiều calo khác.

Bảo quản trái cây sấy khô

Mặc dù trái cây sấy khô và đông lạnh có thời hạn sử dụng lâu hơn trái cây tươi nhưng chúng cần được bảo quản thích hợp để duy trì hương vị và kết cấu chất lượng.

Bảo quản trái cây khử nước

Người ta ước tính rằng trái cây đông khô chưa mở nắp có thời hạn sử dụng lên tới 30 năm ! Sau khi mở, chúng có thể tồn tại đến một năm nếu được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như phòng đựng thức ăn. Nếu bạn mua một túi trái cây đông khô từ cửa hàng tạp hóa địa phương, hãy nhớ bảo quản nó trong bao bì kín khí ban đầu để giúp bảo quản chất lượng của nó.

Bảo quản trái cây sấy khô

Hầu hết các loại trái cây sấy khô có thể được bảo quản trong tủ đựng thức ăn hoặc tủ lạnh để kéo dài độ tươi. Đối với trái cây đông khô, hãy nhớ giữ kín trái cây bên trong hộp kín ban đầu và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, ngoài tầm với của ánh nắng mặt trời.

Với những thông tin ở trên để có thể lựa chọn được các vấn đề cần thiết cho các món trái cây sấy sao cho phù hợp.

Bài viết liên quan:

Giá máy sấy nông sản trên thị trường thế nào?

Phương pháp sấy rau củ chất lượng được sử dụng nhiều

Lựa chọn tủ sấy thực phẩm như thế nào?

Máy sấy trái cây công nghiệp giá bao nhiêu

Call Now