TusayMilotech

Tổ yến Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, ngành yến đón cơ hội phát triển mới

Yến sào hay còn gọi là tổ yến là một loại thuốc bổ, thuốc và thực phẩm quý giá truyền thống của Trung Quốc. Yến  nước bọt của chim trộn với lông vũ để tạo thành tổ, sau đó được tinh chế nhân tạo .Nó được thực hiện sau các quá trình như nhặt và sấy. Xét về triển vọng thị trường, tổ yến có thể dưỡng âm, dưỡng ẩm cho da khô, bổ sung khí và nuôi dưỡng cơ thể, giải đờm và giảm ho.Khi người tiêu dùng hiện đại tăng khả năng chi tiêu và ngày càng chú ý đến sức khỏe của bản thân, tổng thể tổ yến thị trường đã được mở rộng.

Việt Nam xuất khẩu lô yến đầu tiên

Việt Nam xuất khẩu lô yến đầu tiên

Tổ yến chủ yếu được sản xuất ở khu vực Đông Nam Á, tuy sản lượng tổ yến ở Việt Nam không cao bằng Malaysia, Indonesia nhưng sản phẩm tổ yến dày, thơm, đậm vị, chất lượng được nhiều người biết đến. trên thị trường quốc tế. Sản phẩm yến sào ở Việt Nam

Đại khái được chia làm 2 loại: yến hang và yến nhà, yến hang nói chung là sản phẩm tự nhiên được làm từ chim yến hoang dã, Việt Nam có bờ biển dài và nhiều đảo trong vùng lãnh hải. đã thu hút nhiều đàn én hoang dã về làm tổ, số lượng hang én ở Trung Quốc đứng vào hàng đầu Đông Nam Á. Nhạn hang nổi tiếng nhất của Việt Nam là yến “yến Hội An”.

Yến nhà là sản phẩm được nuôi trong nhà yến nhân tạo và ngành công nghiệp chim yến ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Theo “Báo cáo nghiên cứu và phân tích chuyên sâu về thị trường yến sào Việt Nam 2022-2026” do Trung tâm nghiên cứu công nghiệp New Sijie công bố , từ góc độ kỹ thuật, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy đổi mới công nghệ nuôi yến sào tại nhà trong những năm gần đây.

Và các công ty sản xuất và các tổ chức liên quan tiếp tục tăng cường nỗ lực, đầu tư lớn vào nghiên cứu phát triển công nghệ như công nghệ ấp trứng nhân tạo chim yến, công nghệ nhân giống chim yến non, công nghệ sản xuất thức ăn cho chim yến đã đạt được nhiều kết quả.

Ở góc độ sản xuất, hiện nay, hơn 40 tỉnh, thành phố ở Việt Nam đã thực hiện nuôi yến, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, duyên hải Đông Nam Bộ và duyên hải miền Trung. cơ sở trên toàn quốc, sản lượng 121,2 tấn, giá trị sản lượng vượt 500 triệu USD.

Việt Nam xuất khẩu lô yến đầu tiên

Trong tương lai, ngành yến sào Việt Nam vẫn còn những tiềm năng nhất định có thể khai thác được. Tháng 11 năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký “Nghị định thư về Điều kiện kiểm tra, kiểm dịch và vệ sinh đối với sản phẩm yến sào”.

Nghĩa là sản phẩm yến sào của Việt Nam đã chính thức vào Trung Quốc, và Trung Quốc là thị trường có nhu cầu về yến sào lớn nhất thế giới, chiếm gần 80% nhu cầu yến sào toàn cầu. Việc xuất khẩu sản phẩm yến sào của Việt Nam sang Trung Quốc đã mở rộng thị trường tiêu thụ yến sào một cách hiệu quả và tạo động lực phát triển mới cho ngành yến sào.

Ngày 16/11/2023 Việt Nam đã có công ty AVANEST chính thức xuất khẩu lô yến đầu tiên sang Trung Quốc. Đánh dấu bước ngoặt mới cho thị trường yến sào Việt Nam.

Xem thêm:

Exit mobile version