TusayMilotech

Sấy là gì? hệ thống sấy buồng?

hệ thống buồng sấy

hệ thống buồng sấy

Sấy là hoạt động làm khô đồ vật, đồ ăn,… đa dạng trong cuộc sống. Vậy cụ thể sấy là gì? Hãy cộng dánh giá qua bài viết dưới đây nhé!

Sấy là gì?

Sấy là một thời gian khiến bay hơi nước khỏi nguyên liệu bằng bí quyết nhiệt. Nhiệt được cung cấp cho nguyên liệu bằng cách dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ,… Hoặc bằng năng lượng điện trường mang tần số rất cao. Khối lượng của vật sẽ được giảm đi sau công đoạn sấy. trong khoảng ấy tăng liên kết bề mặt và bảo quản được hiệu quả hơn. Giai đoạn sấy thường được ứng dụng trong đời sống. Cụ thể như sấy mứt, sấy áo xống, sấy tóc,…

Phân loại các cách sấy khô

Sấy bằng cách thức tự nhiên là gì?

Sấy bỗng dưng là giai đoạn khiến bay hơi bằng năng lượng bỗng dưng. Năng lượng là mặt trời, gió,… cách thức này sở hữu điểm mạnh là đỡ tốn nhiệt năng. Nhược điểm là không điều chỉnh được véc tơ vận tốc tức thời sấy, công nghệ cũng như cho năng suất rẻ .

Sấy bằng cách nhân tạo là gì?

Sấy nhân tạo là tiêu dùng những chiếc trang bị sấy để cung ứng nhiệt cho những nguyên liệu.

Sấy đối lưu

Sấy đối lưu là phương pháp sấy xúc tiếp trực tiếp vật liệu sấy sở hữu tác nhân sấy. Và ác nhân sấy ở đây nói đến là không khí nóng, khói lò,…

Sấy tiếp xúc

Sấy xúc tiếp là cách thức sấy không cho tác nhân sấy xúc tiếp trực tiếp nguyên liệu sấy. Thay vào đấy, tác nhân sấy sẽ truyền nhiệt cho nguyên liệu sấy gián tiếp qua một vách ngăn.

Sấy bằng tia hồng ngoại

Đây là phương pháp sấy sử dụng năng lượng của tia hồng ngoại. Lúc này nguồn nhiệt phát ra sẽ truyền cho nguyên liệu sấy.

Sấy bằng loại điện cao tần

Đây là cách sấy sử dụng năng lượng điện trường có tần số cao. Ảnh hưởng để đốt hot đa số độ dày của lớp vật liệu. Xem thêm: cách làm mứt mận sất dẻo bằng lò sấy

Sấy lạnh

Đây là bí quyết sấy trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy rẻ hơn phổ biến so mang môi trường. Nhiệt độ rẻ để đảm bảo được trọn vẹn đặc tính của sản phẩm. Độ ẩm thấp sẽ tạo ra sự chênh lệch. làm cho độ ẩm trong nguyên liệu được đưa ra ngoài.

Sấy chân không:

Là sấy áp dụng cho nguyên liệu không thể chịu được nhiệt độ cao. Hoặc các nguyên liệu dễ bị oxy hoá, bị bụi hay dễ nổ.

Sấy thăng hoa

Cách sấy trong điều kiện môi trường mang tính chân không thể cao. ngoài ra, nhiệt độ rẻ cũng là một tác nhân ảnh hưởng. Trong khoảng đấy, độ ẩm tự do trong vật liệu được đóng băng và bay hơi trong khoảng rắn thành hơi. Bỏ qua tình trạng lỏng.

hệ thống buồng sấy

Các hệ thống sấy buồng

Hệ thống sấy nóng

Một hệ thống sấy nóng sẽ bao gồm: trang bị sấy, bộ đốt hot tác nhân sấy, những mẫu quạt và đồ vật phụ kiện khác như buồng đốt, xyclon để thu hồi nguyên liệu cần sấy bay theo tác nhân sấy.

Các hệ thống sấy nóng phổ quát sở hữu thể phân thành ba loại theo ba cách thức đốt hot vật: hệ thống sấy đối lưu, hệ thống sấy xúc tiếp và hệ thống sấy trong các trường năng lượng. Trong mỗi dòng lại được phân thành phổ quát dòng nhỏ theo kết cấu và đặc thù đốt nóng vật

Về hệ thống sấy bằng tiếp xúc

Hệ thống sấy tiếp xúc là hệ thống sấy trong đấy nguyên liệu cần sấy nhận nhiệt từ một bề mặt hot bằng dẫn nhiệt. Hệ thống sấy xúc tiếp được chia khiến 2 loại:

Hệ thống sấy lô

Là hệ thống sấy chuyên dụng dùng cho các nguyên liệu cần sấy dạng tấm phẳng, mang thể uốn cong được như giấy, vải… Trong hệ thống sấy này các đồ vật sấy là những hình trụ tròn ( lô sấy) được đốt nóng thường nhật bằng hơi nước bão hòa. Giấy hoặc vải ướt được cuộn tròn trong khoảng lô này qua lô khác và nhận nhiệt bằng dẫn nhiệt từ bền mặt những lô.

Ẩm nhận được năng lượng tách khỏi vật liệu cần sấy và bay vào môi trường không thể khí tiếp giáp với. Để tăng cường quá trình luận bàn nhiệt- ẩm mang thể đặt những quạt hút hoặc quạt thổi trên bề mặt VLS.

Hệ thống sấy tang

Là hệ thống sấy chuyên dụng để sấy những nguyên liệu cần sấy dạng bột nhão. Thiết bị sấy trong hệ thống sấy này cũng là những hình trụ tròn, hoặc dạng trống được đốt nóng. Bột nhão bám vào tang của hình trụ và nhận nhiệt bằng dẫn nhiệt để ẩm tách khỏi nguyên liệu cần sấy đi vào không thể khí. Bột đã sấy khô được một đồ vật tách khỏi tang.

Hệ thống sấy hoạt động đối lưu

Đây là dòng hệ thống sấy đa dạng nhất, được phân dòng theo cấu tạo.

Hệ thống sấy buồng:

Cấu tạo cốt yếu của hệ thống này là buồng sấy. Trong buồng sấy sắp đặt những thiết bị đỡ vật liệu gọi chung là vật dụng truyền tải . ví như dung lượng của buồng sấy bé và thiết bị truyền tải là những khay sấy thì được gọi là tủ sấy. giả dụ dung lượng buồng sấy to và đồ vật truyền chuyển vận là xe goòng sở hữu các vật dụng chưa vật liệu thì gọi là trang bị sấy kiểu xe goòng.

Xem thêm bài viết cách làm sau củ sấy khô để có món ăn mới

Hệ thống sấy hầm

Khác sở hữu hệ thống sấy buồng, trong hệ thống sấy hầm đồ vật sấy là một hầm sấy dài, nguyên liệu sấy vào đầu này và ra đầu kia của hầm. Đồ vật truyền chuyển vận trong hệ thống sấy hầm thường là những xe goòng mang những khay cất nguyên liệu sấy hoặc băng chuyên chở.

Đặc điểm chủ yếu của hệ thống sấy hầm là hoạt động bán liên tục hoặc liên tục nên công suất sấy lớn hơn hầu hết so mang hệ thống sấy buồng. Cũng như hệ thống sấy buồng, hệ thống sấy hầm sở hữu thể sấy rộng rãi dạng vật liệu sấy khác nhau.

Hệ thống sấy tháp

Chuyên dụng để sấy vật liệu như hạt lúa, lúa mỳ, ngô… thể hoạt động liên tiếp hoặc bán liên tục ứng dụng các loại máy sấy nông sản hiện nay. Vật dụng sấy trong hệ thống sấy này là một tháp sấy, trong ấy người ta đặt một loạt kênh dẫn xen kỹ sở hữu một loạt các kênh thải. Vật liệu sấy đi trong khoảng trên xuống và tác nhân sấy trong khoảng kênh dẫn xuyên qua nguyên liệu sấy thực hành quá trình đàm đạo nhiệt-ẩm sở hữu vật liệu sấy rồi đi vào kênh thải và thải vào môi trường.

Hệ thống sấy hòm quay

Là hệ thống sấy chuyên dụng để sấy những nguyên liệu sấy dạng cục, hạt. đồ vật sấy ở đây là hình trụ tròn đặt nghiêng một góc nào đó . Trong cỗ ván sấy với thể xếp đặt những cánh xáo trộn hoặc không. khi hậu sự sấy quay, nguyên liệu sấy vừa dịch chuyển trong khoảng đầu này tới đầu kia vừa bị đảo lộn , và thực hiện thời kỳ đàm luận nhiệt-ẩm sở hữu những cái tác nhân sấy.

Hệ thống sấy khí động

Sở hữu rộng rãi dạng hệ thống sấy khí động. vật dụng sấy trong hệ thống sấy này với thể là một ống tròn hoặc phễu, trong đấy tác nhân sấy với nhiệt độ phù hợp mang tốc độ cao vừa làm nhiệm vụ luận bàn nhiệt-ẩm vừa khiến cho nhiệm vụ đưa vật liệu sấy đi từ đầu này đến đầu kia của đồ vật sấy. Vật liệu cần sấy là dạng hạt, mảnh nhỏ, và độ ẩm cần lấy đi độ ẩm bề mặt.

Hệ thống sấy tầng sôi

Dùng để sấy hạt. đồ vật sấy ở đây là một buồng sấy, trong ấy có vật liệu sấy nằm trên ghi có đục lỗ. Tác nhân sấy sở hữu nhiệt độ và tốc độ thích hợp đi xuyên qua ghi và khiến cho vật liệu sấy chuyển di bập bùng trên bên mặt ghi như hình ảnh của bọt nước sôi để thực hành quá trình thảo luận nhiệt-ẩm. Vì thế mà người ta gọi hệ thống sấy này là hệ thống sấy tầng sôi, và hạt khô nhẹ hơn sẽ nằm phía trên và được lấy ra một cách thức liên tiếp.

Hệ thống sấy phun

Tiêu dùng để sấy những dung dịch huyền phù như trong khoa học sản xuất sữa bột. trang bị sấy trong hệ thống sấy phun là một hình chóp trụ, phần chóp quay xuống dưới. Dung dịch huyền phù được bơm cao áp đưa vào vật dụng tạo sương mù.

Tác nhân sấy sở hữu nhiệt độ phù hợp đi vào trang bị sấy thực hiện thời kỳ bàn luận nhiệt-ẩm mang sương mù nguyên liệu sấy và thải vào môi trường. Do sản phẩm sấy ở dạng bột nên trong hệ thống sấy phun tác nhân sấy trước lúc thải vào môi trường bao giờ cũng đi qua xyclon để thu hồi nguyên liệu sấy bay theo. vật liệu khô được lấy ra ở đáy chóp bán liên tiếp hoặc liên tục.

Exit mobile version