TusayMilotech

Phương Pháp Sấy Khô Bò Cho Hương Vị Chuẩn, Thơm, Ngon

sấy khô bò

Không biết tự bao giờ mà bò khô đã trở thành một trong những món khoái khẩu của giới trẻ, ngay cả người lớn và trẻ em nhỏ cũng rất ghiền món này. Để làm ra được món bò khô thơm ngon, chất lượng như vậy thì các nhà sản xuất đã sử dụng máy sấy khô bò để sấy sau đó tẩm gia vị theo công thức riêng. Nếu bạn đang đi tìm hiểu thông tin về máy sấy khô bò và cách sấy khô bò thì bài viết này dành cho bạn. Hãy cùng theo dõi hết nhé.

Đôi Nét Về Máy Sấy Khô Bò

Máy sấy khô bò là gì?Máy sấy khô bò được coi là một thiết bị dùng để làm khô thịt bò đã qua tẩm ướp hoặc chế biến. Có nhiều kiểu chế biến khô bò khác nhau nên tùy vào yêu cầu mà chọn kiểu máy sấy phù hợp.

Người ta thường sấy các sản phẩm khô một nắng hoặc hai nắng bằng máy sấy ở nhiệt độ khoảng 50 -60 độ C. Còn với các loại sản phẩm sấy khô để ăn liền thì nên chọn máy sấy có nhiệt độ cao khoảng 80 độ C do có công đoạn nướng.

Những Tiêu Chí Mà Một Máy Sấy Khô Bò Cần Có

Một máy sấy khô bò cần đáp ứng được những điều kiện khá khắt khe do đây là một trong những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Có thể lựa chọn máy sấy khô bò theo những tiêu chí sau đây:

Quy Trình Sấy Khô Bò Cực Đơn Giản

Khô bò là sản phẩm được sản xuất và buôn bán phổ biến hiện nay. Khi ăn khô bò có thể bạn sẽ thấy mùi vị ở nơi này khác nơi kia có thể là do công thức gia truyền khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chung quy trình làm ra. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn vấn đề này.

Khô bò ăn liền:

Khô bò ăn liền hiện nay được chia ra làm 2 loại chính và công đoạn làm của 2 loại này cũng có chút khác nhau như sau:

Công đoạn sơ chế khô bò nướng

Sấy khô:

Đóng gói:

Khô bò xào

Loại thứ 2 đó chính là khô bò xào. Sau khi bạn đã tẩm ướp gia vị xong thì có thể mang lên máy xào hoặc chảo xào để làm chín và ráo nước. Do là món xào nên sẽ có nhiều hương vị khác nhau. Tùy vào công thức của đầu bếp là gì mà sẽ cho ra những món ăn khác nhau hoàn toàn.

Sau khi đã xào chín thịt bò sẽ mang ra cán phẳng trở lại và rồi đem vào sấy. Nhiệt độ để sấy chỉ nên ở mức 60 độ C là vừa nhất và nên sấy trong khoảng thời gian 1 -2h/ngày.

Khô bò 1 nắng, 2 nắng:

Khô bò 1 nắng, 2 nắng có thể hiểu nôm na là các loại sản phẩm tươi mang đi chế biến để sử dụng và bảo quản thời gian dài. Loại này có thể sử dụng ở ngăn mát hoặc ngăn đông đá. Ở loại khô bò một nắng, hai nắng thì công đoạn sấy là làm khô bề mặt để dễ dàng bảo quản.

Toàn bộ quy trình của khô bò một nắng nhìn chung cũng gần giống với khô bò ăn liền, chỉ khác ở điểm sau đây:

Điều cần lưu ý là ở phương pháp phơi khô dưới nắng có thể khiến cho vi khuẩn xâm nhập không đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm. 

Do tiềm tàng khá nhiều nguy cơ gây hại nên người ta đã dần chuyển cách phơi truyền thống này sang phương pháp sấy bằng máy sấy sẽ được đảm bảo an toàn vệ sinh hơn. Máy sấy phải là những máy có khả năng thoát ẩm tốt tránh thịt bị hấp chín.

Quá trình sấy bằng máy nhìn chung có 2 giai đoạn riêng biệt đó là sấy khô và diệt khuẩn. Khi mới cho thịt vào thì nên sử dụng mức nhiệt 65 độ C trong khoảng 30 – 45 phút để diệt khuẩn rồi sau đó giảm xuống 55 – 60 độ để sấy tới khi đạt yêu cầu về độ khô.

Với khô bò một nắng thì nên sấy khoảng 3 – 4 giờ, còn 2 nắng thì cần 5 – 7 giờ là đạt tiêu chuẩn.

Khô bò gác bếp

Khô bò gác bếp là đặc sản của người Tây Bắc. Xuất phát điểm của món ăn này là từ việc đi săn, chế biến và bảo quản của cha ông đi trước. Thịt sẽ được treo trên củi sau khi tẩm ướp xong, hoặc có thể treo trên lửa để làm thịt khô lại.

Đây là món ăn có nét tương đồng với thịt xông khói của người dân phương Tây, tuy nhiên thịt bò khô sẽ được chế biến khô hơn chút.

Có phải bạn đang rất háo hức mong chờ công thức chế biến thịt khô bò thơm ngon chuẩn vị từ chúng tôi rồi đúng không. Công thức rất đơn giản như sau:

Lời Kết

Mong rằng qua bài viết ngắn trên đây có thể giúp quý khách biết cách sấy khô thịt bò cho ra chất lượng chuẩn, thơm, ngon,… Nếu còn điều gì thắc mắc về phương pháp này xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm cách làm khô bò khác:

Các Bước Chế Biến Khô Trâu Bằng Máy Sấy
Cách làm khô bò que ngon tại nhà đơn giản

Exit mobile version