TusayMilotech

Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Thích Hợp Để Sấy Khô Thóc Phù Hợp Nhất

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để sấy khô thóc

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo quan trọng ở khu vực ĐNA. Khí hậu nước ta rất phù hợp trồng lúa nước, do vậy người dân sẽ dùng hết thóc mà không cần lo thiếu hụt hay bảo quản. Tuy nhiên, để tránh lãng phí thì việc bảo quản thóc là vô cùng cần thiết. Vậy nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để sấy khô thóc là bao nhiêu?

Độ ẩm không khí phù hợp với điều kiện bảo quản sấy khô thóc

Thực chất, bà con khi phơi khô thóc thường dựa theo thời tiết, phơi từ 2 -3 lần nắng tới khi thóc đã cứng se hạt là được. Tuy nhiên, khi đo đạc bằng máy móc độ ẩm ban đầu thóc tươi sẽ là 20 – 27%. Vì vậy, bà con cần làm giảm độ ẩm xuống dưới 20% và phơi phóng theo từng yêu cầu đặt ra.

Để đạt quá trình xay xát tốt nhất, nhiệt độ bảo quản thóc không được quá ẩm thấp. Hay nói cách khác, mặc dù sau khi đã phơi thóc. Người dân vẫn cần chú trọng cất trữ thóc trên cao tránh ẩm thấp gây mốc, mọc mầm non.

Xem thêm bài viết khác: Cách làm máy sấy nông sản tự chế đơn giản

Hướng dẫn cách bảo quản thóc từ A đến Z

Hiện nay, giá các loại máy sấy nông sản mini và công nghiệp khá phổ biến để gia đình có thẻ lựa chọn cho mình. Để thu được vụ mùa bội thu nhất, trong quá trình bảo quản sẽ có lượng thóc thất thoát. Song nếu bạn muốn giảm thiểu xuống mức thấp nhất, cần áp dụng các biện pháp như sau:

Thu hoạch

Trong vòng 48 giờ sau khi gặt lúa và tuốt thành thóc, bà con cần trải thóc và vệ sinh bớt rơm rác thừa. Đây là phương pháp bao đời nay cha ông ta vẫn áp dụng, khi có độ thông thoáng nấm mốc vi sinh gây hại sẽ không thể hoạt động.

Quá trình sấy sẽ phụ thuộc vào nhu cầu như: xuất khẩu, ăn thường, làm giống, … Bà con cần chú ý lựa chọn nhiệt độ và cách bảo quản phù hợp nhé. Hãy luôn đảm bảo thóc được thông thoáng không bị mọc cây non hay thậm chí là mốc xanh.

Làm sạch

Bà con nên loại bỏ các tạp chất lẫn vào thóc như: sỏi, đá, rơm, rác, … Đây là giai đoạn giúp thóc tránh xa được các nguyên nhân dẫn đến hư hại về sau. Thóc sạch cũng đồng nghĩa với bữa cơm sau này ít sỏi, sạn

Không chỉ vậy, việc sàng lọc kỹ lưỡng sẽ giúp ích rất nhiều nếu bà con có dự định xuất khẩu. Thóc không lẫn tạp chất cũng sẽ tiết kiệm không gian chứa.

Làm khô

Thực chất có rất nhiều cách phơi, có thể chọn phơi lâu theo từng đợt hoặc phơi nhanh theo ngày. Tuy nhiên, việc phơi nhanh đồng nghĩa với thóc sẽ hứng nhiệt từ mặt trời trong thời gian dài. Lúc này sẽ khó kiểm soát hơn bởi tùy địa hình phơi mà nhiệt độ sẽ rơi từ 40 – 70 độ C.

Chúng tôi khuyên bà con nên phơi từ từ, phơi vào khoảng nắng trưa đảo thóc liên tục cho bề mặt thóc thoát nhiệt đều. Chia làm 3 ngày, ngày 1 phơi 2 giờ, ngày 2 phơi 3 giờ, ngày 3 phơi 4 giờ.

Bởi yếu tố nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để sấy khô thóc quyết định rất lớn chất lượng nông sản sau này. Ngoài ra nếu điều kiện tự nhiên không cho phép, việc sử dụng máy sấy khô sẽ là giải pháp cực kỳ hiệu quả.

Phân loại

Sau khi đã loại bỏ lượng nước từ thóc ( đã được sấy khô) ta sẽ tiến hành chọn lọc thóc. Bởi lẽ trong quá trình tuốt thóc sẽ lẫn vào những hạt không chất lượng. Do vậy để loại bỏ hạt lép, hạt vỡ, hạt xanh, … ta có thể dùng sức gió để sàng sẩy.

Bảo quản

Trong quá trình chuẩn bị tới giai đoạn sử dụng: xuất khẩu, phục vụ ăn uống, … bà con cần đảm bảo chất lượng thóc tốt nhất. Do đó trong những giai đoạn trước, bà con không được bỏ qua bước nào đó nhé. Thóc được cất trữ phải đảm bảo cách xa nguồn nước, không được ẩm mốc hay bị chuột cắn phá.

Nôi dung tham khảo: 7 Lợi Ích Sức Khỏe Khi Sấy Gừng Khô Có Thể Bạn Chưa Biết

Một số chú ý khi bảo quản sấy khô thóc

Bảo quản thóc hay còn được hiểu là tìm ra nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để sấy khô thóc. Bà con cần chú ý những điều cơ bản sau:

Phân loại thóc phù hợp: thông thường mỗi vụ mùa, tùy theo gia đình mà có người cấy nhiều có người cấy ít. Nếu bạn có quá nhiều thóc, hãy phân chia hợp lý để bảo quản. Nhất là thóc dùng hằng ngày hay thóc để lâu dài nhé!

Cất thóc nơi cao: đây là điều kiện quyết định 80% về chất lượng thóc. Khi nhiệt độ quá thấp gây ẩm mốc, thóc sẽ nảy mầm và bị mối mọt.

Chọn thùng chứa phù hợp: cất thóc vào hòm hoặc thùng kín là lựa chọn khôn ngoan. Bởi nó vừa tránh được nước xâm nhập mà các côn trùng hay chuột gián cũng không thể làm hại nông sản.

Thông qua những thông tin bổ ích trên đây, chắc hẳn bà con đã trang bị đủ kiến thức cần thiết. Tìm ra được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để sấy khô thóc. Hãy chú ý chăm sóc và lựa chọn giống lúa ngay từ khi bắt đầu nhé. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu, gặt hái được nhiều nông sản!

Tham khao them các loại máy sáy vỏ cứng khác: https://tusayyen.com/may-say-hat-macca-loai-nao-tot/

Exit mobile version