Lợi ích sức khoẻ của thực phẩm khử nước

Lợi ích sức khoẻ của thực phẩm khử nước

Với giá trị dinh dưỡng gần như tương đương với thực phẩm tươi sống, thời hạn sử dụng lâu hơn và giá thành thấp hơn, trái cây và rau quả khô có thể chính là tấm vé giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng cho một loạt món ăn.

Ăn rau khử nước vẫn tốt cho sức khỏe không?

Một số người có thể ngạc nhiên khi biết rằng rau khô gần như tốt cho sức khỏe như rau tươi. Mặc dù hàm lượng nước trong trái cây hoặc rau quả bị loại bỏ trong quá trình sấy khô. Nhưng thực phẩm được sấy khô đúng cách vẫn giữ được gần như toàn bộ vitamin và khoáng chất. Ngoài một số chất dinh dưỡng dễ bay hơi, rau và trái cây khử nước đúng cách có thể giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Chi phí vận chuyển thấp hơn và có thời hạn sử dụng gần như vô thời hạn.

Sử dụng công nghệ sấy tiên tiến

Vấn đề nhiệt độ trong quá trình khử nước và thực phẩm được sấy khô ở nhiệt độ thấp hơn có xu hướng giữ lại nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn. Một số lợi ích vẫn tồn tại bất kể nhiệt độ, chẳng hạn như hàm lượng chất xơ trong thực phẩm khô. Như bất cứ ai đã vô tình nhai hết cả túi mơ khô đều có thể chứng thực, trái cây sấy khô vẫn chứa đầy đủ chất xơ của trái cây tươi.

bột rau củ quả sấy

Dinh dưỡng

Ngoại lệ duy nhất đối với quy tắc chung về thực phẩm khử nước vẫn tốt cho sức khỏe là liên quan đến một số chất dinh dưỡng dễ bay hơi như một số vitamin B, vitamin C và beta carotene.

Những chất dinh dưỡng quan trọng này không tồn tại tốt trong quá trình sấy khô, tạo nên sự khác biệt dinh dưỡng quan trọng giữa sản phẩm khô và sản phẩm tươi. Rất may, vitamin C nói riêng có thể được bổ sung trở lại vào thực phẩm thông qua việc bổ sung axit xitric.

Tính tiện lợi

Gần như bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể khử nước, nhưng hầu hết người tiêu dùng khi được hỏi tên một loại thực phẩm khử nước có thể nghĩ đến trái cây sấy khô nguyên quả như:quả mơ, chuối hoặc táo cắt lát. Rau cũng dễ dàng được sấy khô và một số loại phổ biến nhất bao gồm các lựa chọn cực kỳ tốt cho sức khỏe như: củ cải, đậu xanh, khoai lang, ớt, cà rốt, nấm…

Rau khô được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ có thể bảo quản được trong thời gian rất dài. Sử dụng trái cây hoặc rau khô trong nhiều món ăn chỉ mất vài phút để bù nước đúng cách trong nước sôi. Thêm rau khô hoặc bột vào súp hoặc món hầm thậm chí còn dễ dàng hơn vì quá trình nấu sẽ đảm nhiệm việc bù nước cho bạn.

Ngoài việc chỉ theo kịp chế độ dinh dưỡng của thực phẩm tươi, một số thực phẩm khử nước còn có liên quan đến việc có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục về vấn đề này, nhưng các báo cáo ban đầu cho thấy rằng một số hợp chất được kích hoạt trong quá trình sấy khô. Ở một số thực phẩm có thể cung cấp thêm khả năng bảo vệ chống lại dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang và một số loại ung thư khác.

Bột rau củ khử nước có tốt cho sức khỏe không?

Cải xoăn có lẽ là loại rau dạng bột nổi tiếng nhất. Với cải xoăn dạng bột có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc trong nhiều loại hỗn hợp dinh dưỡng dạng bột. Với bột cải xoăn khử nước chứa phần lớn năng lượng dinh dưỡng có trong các loại rau lá xanh tươi này. Đây là tin tốt cho những người trong chúng ta thường thêm một ít bột xanh vào món sinh tố của mình hơn là nghiền nát một đĩa cải xoăn tươi.

bột trái cây

Giá trị dinh dưỡng bột rau củ đảm bảo không?

Một khi bạn đã làm khô một loại rau, việc nó có hình dạng như thế nào không thực sự quan trọng. Đây là lúc rau dạng bột xuất hiện. Hàm lượng dinh dưỡng của rau củ khử nước vẫn giữ nguyên cho dù chúng ở dạng nào và rau dạng bột mang lại một số lợi ích to lớn. Thêm bột rau vào nước sốt mì ống sẽ không làm thay đổi nhiều hương vị hoặc độ đặc nhưng nó có thể bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Tương tự, bột trái cây và rau củ có thể giúp bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng cho sinh tố.

Sự mất mát duy nhất ở một số loại rau dạng bột là lượng chất xơ mà chúng cung cấp bị giảm đi. Các loại rau lá có thể dễ dàng được nghiền thành bột, nhưng hàm lượng chất xơ mà chúng ta thường liên tưởng đến các loại rau lá xanh có thể bị mất đi trong quá trình chế biến.

Giữ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khử nước

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tự làm khô thực phẩm của mình trong lò nướng hoặc máy khử nước thực phẩm. Nhưng việc nhận được đầy đủ lợi ích sức khỏe của thực phẩm khử nước cần có kỹ năng, sự cống hiến đến từng chi tiết và thiết bị phù hợp. Việc điều chỉnh chính xác nhiệt độ và các yếu tố khác trong quá trình sấy khô là rất quan trọng để duy trì mức độ cao nhất có thể của một số chất dinh dưỡng.

dinh dưỡng từ bột rau củ

An toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Bạn phải đảm bảo rằng mọi thành phần bạn sử dụng đều đến từ một nhà sản xuất am hiểu. Người thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

Sử dụng các thành phần khử nước có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm chất gây ô nhiễm từ thực phẩm. Bằng cách loại bỏ độ ẩm khỏi rau quả tươi, nguy cơ hư hỏng hoặc ô nhiễm do vi sinh vật phát triển trên thực phẩm của bạn sẽ giảm đi. Những chi tiết này là ví dụ về những gì cần làm để ngăn chặn rào cản can thiệp vào quy trình sản xuất của bạn

Nội dung liên quan:

Máy sấy nông sản nhiệt độ thấp hiệu quả cao

Nên chọn máy sấy khô thực phẩm mini chất liệu inox nào?

Nên chọn tủ sấy thực phẩm nội địa nay nước ngoài

Cấu tạo tổng quan về máy sấy thực phẩm cần biết

Call Now